MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng gồng mình vì lãi suất, nợ xấu, tín dụng khó tăng vì khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp thấp

29-05-2023 - 10:56 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng gồng mình vì lãi suất, nợ xấu, tín dụng khó tăng vì khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp thấp

Các khoản huy động cũ lãi suất cao chưa đáo hạn dẫn đến ngân hàng khó giảm mạnh lãi suất cho vay. Các khoản huy động vốn cũng chủ yếu là kỳ hạn ngắn, trong khi các khoản vay dài hạn lại đang khó thu hồi do trả nợ của khách hàng suy giảm.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), các tổ chức tín dụng đang đối mặt với nhiều  thách thức trong quá trình hoạt động khi kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn do tác động của kinh tế toàn cầu.

Mặt bằng lãi suất ngân hàng đã hạ nhiệt đáng kể sau quyết định hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên mức lãi suất huy động và cho vay hiện nay vẫn ở mức cao do thực tế tốc độ huy động vốn vẫn tăng trưởng thấp hơn tín dụng. Bên cạnh đó, các khoản huy động vốn của ngân hàng chủ yếu là kỳ hạn ngắn trong khi các khoản cho vay dài hạn lại chưa thu hồi được trong bối cảnh khả năng trả nợ của khách hàng suy giảm, các khoản huy động cũ lãi suất cao chưa đáo hạn,…nên các ngân hàng vẫn chưa có cơ sở để giảm mạnh lãi suất cho vay.

Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nên khả năng hấp thụ vốn thấp, dẫn đến tín dụng tăng trưởng chậm lại. Đến ngày 20/4/2023, tăng trưởng tín dụng đạt trên 12,23 triệu tỷ đồng, tăng 2,57% so với cuối năm 2022, nhưng thấp hơn nhiều so với năm trước (cùng kỳ năm 2022 tăeng 6,46%).

Chất lượng tài sản suy giảm, vấn đề kiểm soát nợ xấu của các ngân hàng thương mại cũng gặp khó khăn. Mặc dù tỷ lệ nợ xấu nội bảng được kiểm soát ở mức dưới 3%. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất là một số khoản nợ về nguyên tắc đã trở thành nợ xấu song do được cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ, đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp với mục đích cơ cấu lại nợ, rồi các khoản phải thu khó đòi, lãi dự thu phải thoái.

VNBA cho biết, thực tế trong hệ thống, nhiều ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm 2022 và quý 1/2023 cho thấy nợ xấu gia tăng mạnh so với trước, nhiều ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu tăng trên 2%, một số ngân hàng nợ xấu tăng đột biến 4%. Chất lượng tài sản của các ngân hàng thương mại có sự phân hóa mạnh.

Minh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên