TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Nhà nước có tiếp tục hạ lãi suất điều hành?

17-07-2020 - 15:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước có tiếp tục hạ lãi suất điều hành?

Hiện có nhiều quan điểm khác nhau về dư địa chính sách tiền tệ của Việt Nam để kích thích tăng trưởng, bao gồm khả năng tiếp tục giảm lãi suất điều hành.

Trong nửa đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã có 2 lần cắt giảm lãi suất điều hành cùng các chính sách tái cơ cấu nợ, giảm lãi cho các khoản vay. Trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng cũng được điều chỉnh, giúp mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay giảm đáng kể từ đầu năm đến nay. 

Lãi suất liên ngân hàng cũng giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục 10 năm nhờ cung vốn tăng. Thanh khoản hệ thống dư thừa trong khi đó, tín dụng tăng trưởng khá yếu trong 5 tháng đầu năm và mới chỉ có dấu hiệu bật tăng mạnh hơn từ tháng 6. Đến cuối tháng 6, tín dụng mới chỉ tăng gần 3,3%, chưa bằng một nửa so với mức tăng 7,3% cùng kỳ năm 2019, và cũng là mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. 

Sau những chính sách của NHNN trong 6 tháng đầu năm, khả năng NHNN tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng, đặc biệt là giảm lãi suất điều hành lại được đưa ra bàn luận trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về dư địa chính sách tiền tệ của Việt Nam. 

Chứng khoản Bảo Việt (BVSC) dự báo rằng NHNN sẽ không chú trọng mục tiêu giảm thêm lãi suất điều hành trong nửa cuối năm 2020. Thay vào đó, NHNN sẽ chuyển mục tiêu từ cố gắng giảm lãi suất sang các mục tiêu khác như: tháo gỡ các rào cản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn sau dịch covid-19, nới room tín dụng cho các ngân hàng, thậm chí tái cấp vốn cho các dự án có độ lan tỏa cao.

Tương tự, nhóm phân tích của Chứng khoán KBSV cũng đánh giá thấp khả năng NHNN sẽ hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa trong nửa cuối năm 2020 khi áp lực lạm phát đang có dấu hiệu tăng cũng như hoạt động kinh tế trong nước đã dần hồi phục lại. 

KBSV cho rằng, tín dụng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020 khi hoạt động sản xuất đang dần phục hồi sau dịch, cũng như mặt bằng lãi suất cho vay đang ở mức thấp trong nhiều năm qua nhờ định hướng chính sách của NHNN. KBSV dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm nay quanh mức 10%. 

Trong khi đó, chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, Việt Nam vẫn còn dư địa để kích thích tiền tệ hơn nữa. Trong bối cảnh tái khởi động nền kinh tế, VDSC tin rằng chính phủ các nước, bao gồm cả Việt Nam, cần phải quan sát tác động của việc nới lỏng tài chính và tiền tệ đối với sự phục hồi kinh tế trước khi đưa ra bất kỳ sự nới lỏng nào. 

Theo VDSC, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đang phân phối lại giới hạn tín dụng giữa các ngân hàng thương mại, vẫn có nhiều dư địa để cắt giảm lãi suất. Hiện tại, CTCK muốn nhấn mạnh rằng các ngân hàng trung ương ưu tiên ổn định tài chính hơn ổn định giá cả. Theo đó, việc cắt giảm lãi suất đầy hứa hẹn nhằm khởi động lại nền kinh tế.

Liên quan đến lạm phát, CPI toàn phần và CPI cơ bản là 4,2% và 2,8% so với 6 tháng 2019, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Dù lạm phát gây áp lực đáng kể cho các nhà hoạch định chính sách, VDSC tin rằng lạm phát sẽ sớm được kiểm soát tốt. Chính phủ cho phép nhập khẩu heo sống nhằm ổn định mặt bằng giá trong nước. So với các thời kỳ lạm phát cao trong quá khứ, rủi ro hiện tại được xác định rõ ràng và Chính phủ đang nỗ lực để ổn định tình hình. CTCK chưa kỳ vọng giá heo giảm  đột ngột trong quý III, nhưng trong 12 tháng tới, mặt bằng chỉ số giá hàng hoá thực phẩm sẽ đi xuống.

Thu Thủy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên