MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN đang tích cực triển khai các thủ tục để tăng vốn cho các NHTM

02-12-2019 - 16:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước trên 50% đang sát với ngưỡng quy định của Thông tư 41/2016/TT-NHNN.

Chiều nay (2/12), buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019 sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng. 

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi với Ngân hàng Nhà nước về việc mở rộng tín dụng của nhóm ngân hàng thương mại bị hạn chế do phải đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn trong điều kiện vốn điều lệ chậm tăng trưởng, đặc biệt là Agribank và Vietinbank. Vậy việc tháo gỡ khó khăn về vốn cho các ngân hàng thương mại sẽ như thế nào? 

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong hoạt động ngân hàng, yêu cầu quan trọng là phải đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn. Hiện nay theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước trên 50% như Agribank đang có tỷ lệ an toàn vốn đang sát ngưỡng quy định Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn.

"Nếu không được tăng vốn, các ngân hàng thương mại này sẽ phải hạn chế cấp tín dụng hoặc dừng cấp tín dụng, điều này rất ảnh hưởng đến nhu cầu về vốn đầu tư trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là tại Việt Nam việc phát triển của các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào việc cấp tín dụng của ngân hàng", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Vì tính cấp thiết đó, theo Phó Thống đốc, vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã được thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo Quốc hội và Ban Cán sự đảng Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị kiến nghị giải pháp và cơ sở pháp lý để giải quyết việc này. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang tích cực thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị trong việc tháo gỡ khó khăn cho các ngân hàng thương mại.  

Ngọc Bích

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên