MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng thứ 12 được chấp thuận áp dụng Basel II sớm

28-10-2019 - 08:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Khá bất ngờ là Ngân hàng Bản Việt - một trong những ngân hàng nhỏ nhất hệ thống - đã được chấp thuận áp dụng Basel II sớm.

Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định số 2233/QĐ-NHNN ngày 25/10/2019 chấp thuận cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bản Việt (VietCapital Bank) được áp dụng Thông tư 41/2016/TT- NHNN về tỷ lệ an toàn vốn (Basel 2) trước thời hạn.

Như vậy đây là ngân hàng thứ 12 trong hệ thống, sau Vietcombank, VIB, OCB, TPBank, MBBank, VPBank, ACB, Techcombank, MSB, HDBank và Shinhan Bank được áp dụng Basel II sớm trước thời hạn.

Hiệp ước Basel là chuẩn mực quốc tế được hầu hết các ngân hàng thương mại lớn trên thế giới áp dụng nhằm bảo đảm an toàn hoạt động thông qua áp dụng các công cụ, chuẩn mực cao trong quản lý rủi ro và kinh doanh. Được chấp thuận áp dụng Basel đồng nghĩa với việc ngân hàng đã đáp ứng nhiều quy định nghiêm khắc về quản trị, hệ thống quản trị rủi ro và công nghệ…. .

Trong một thông báo vừa phát đi, Vietcapital Bank cho biết, ngay từ đầu năm 2017, ý thức được tầm quan trọng của công tác quản lý rủi ro nên ngân hàng đã thành lập Dự án triển khai quản trị rủi ro theo chuẩn mực Basel 2 và từng bước hoàn thành các hạng mục của lộ trình nhằm đảm bảo đáp ứng chuẩn về quản trị rủi ro trước thời hạn. Đồng thời, để đảm bảo tính khách quan và tuân thủ chặt chẽ các chuẩn mực, Ngân hàng đã hợp tác với đối tác tư vấn quốc tế là Công ty TNHH Thuế và Tư vấn KPMG (gọi tắt là KPMG) để xây dựng công cụ và kiểm định kết quả thực hiện.

Việc được NHNN chấp thuận cho áp dụng trước thời hạn Thông tư 41 là sự ghi nhận rất lớn đối với nỗ lực của các ngân hàng nói chung.

H.Kim

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên