MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngẩn ngơ trong tu viện nghìn năm tuổi đẹp nhất thế giới, ảnh thật mà ngỡ chỉ là photoshop

18-02-2023 - 18:02 PM | Lifestyle

Những chiếc kệ đựng sách mạ vàng của thư viện trong tu viện này được cho là đã truyền cảm hứng cho một trong những tác phẩm kinh điển được yêu thích nhất của Disney - "Người đẹp và quái vật".

Khi đến thăm nước Áo xinh đẹp với nhiều danh lam thắng cảnh cổ kính, người ta chẳng mấy khi đưa tên một thư viện vào danh sách các địa điểm cần đến. Cũng đúng thôi, đến với một đất nước được ví như trung tâm văn hóa và lịch sử, du khách có quá nhiều thứ để thăm thú mà không cần vào chui vào cái thư viện vào đó.

Tuy nhiên, Tu viện Admont không giống như bất kỳ thư viện nào trên thế giới và nó không phải là căn phòng bình thường đầy sách như tưởng tượng của nhiều người. Đó là cả một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc Baroque-Gothic. Đấy là còn chưa kể đến lịch sử 1.000 năm tuổi của tu viện này. Không nhất thiết phải là một người yêu sách, bạn vẫn có thể "cảm" được vẻ đẹp khó diễn tả trong kiến trúc và lối trang trí của thư viện này.

Ngẩn ngơ trong tu viện nghìn năm tuổi đẹp nhất thế giới, ảnh thật mà ngỡ chỉ là photoshop - Ảnh 1.

Nguồn cảm hứng cho phim ảnh

Tu viện Admont nằm ở thị trấn nhỏ của bang Styria, miền Đông Nam nước Áo. Được thành lập gần 1.000 năm trước vào năm 1074, tu viện Admont ngày nay vẫn là nơi sinh sống của khoảng 20-30 nhà sư. "Admont" có nghĩa là "ở trên núi", đề cập đến khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh tu viện. Nhưng đó không phải là điều duy nhất khiến du khách kinh ngạc ở đây.

Ngẩn ngơ trong tu viện nghìn năm tuổi đẹp nhất thế giới, ảnh thật mà ngỡ chỉ là photoshop - Ảnh 2.

Theo The Star, nội thất kiểu Baroque ngoạn mục đến nỗi trông chúng giống như đã được Photoshop chứ không phải có thật.

Bởi lẽ, bên trong nó còn có một thư viện được đánh giá là ấn tượng nhất thế giới mang tên Admont Abbey, nơi mà việc đi bộ từ kệ sách này sang kệ sách khác khiến người ta có cảm giác như lạc vào một câu chuyện cổ tích.

Những chiếc kệ được thiết kế theo phong cách Baroque cao 13 mét trong thư viện này được cho là nguồn cảm hứng cho cảnh thư viện trong lâu đài của bộ phim "Người đẹp và Quái vật" do Disney sản xuất.

Ngẩn ngơ trong tu viện nghìn năm tuổi đẹp nhất thế giới, ảnh thật mà ngỡ chỉ là photoshop - Ảnh 3.
Ngẩn ngơ trong tu viện nghìn năm tuổi đẹp nhất thế giới, ảnh thật mà ngỡ chỉ là photoshop - Ảnh 4.
Ngẩn ngơ trong tu viện nghìn năm tuổi đẹp nhất thế giới, ảnh thật mà ngỡ chỉ là photoshop - Ảnh 5.

Bộ phim hoạt hình sản xuất năm 1991 có các cảnh trong thư viện khổng lồ gồm các giá sách màu trắng và vàng khiến người ta nghĩ ngay đến những giá sách ở Admont. Hàng nghìn cuốn sách lấp đầy kệ, đó là cả thiên đường đối với nhân vật mọt sách Belle trong phim.

Thư viện Admont Abbey được xây dựng vào năm 1776 bởi kiến trúc sư Joseph Hueber. Các kệ sách cao từ sàn lên đến tận trần của thư viện, ở cả 2 tầng. Và thậm chí còn có cả ban công xung quanh, làm tăng thêm vẻ quyến rũ như trong truyện cổ tích.

Viên ngọc quý giá

Theo trang The Travel, Tu viện Admont là một trong những địa danh được yêu thích và quý giá nhất ở Áo mặc dù đó không phải là lý do duy nhất khiến mọi người đến thăm đất nước xinh đẹp này.

Các hành lang tráng lệ của tu viện cũng đã được giới thiệu trong dự án ảnh Accidentally Wes Anderson. Đây là tập hợp các bức ảnh về các địa điểm và kiến trúc siêu thực, đầy màu sắc từ khắp nơi trên thế giới.

Ngẩn ngơ trong tu viện nghìn năm tuổi đẹp nhất thế giới, ảnh thật mà ngỡ chỉ là photoshop - Ảnh 6.

Với chiều dài 70 mét và rộng 14 mét, thư viện Admont Abbey cũng được xem là thư viện lớn nhất thế giới. Các kệ đồ sộ của nó chứa 70.000 tập sách và hàng trăm bản thảo - một số trong đó có từ thế kỷ thứ 8. Nhiều cuốn sách đã được cứu thoát một cách kỳ diệu khỏi trận hỏa hoạn năm 1865 nhấn chìm phần lớn thị trấn, trong đó có Tu viện Admont.

Nó cũng chứa 900 "incunulubae" (là thuật ngữ chỉ những cuốn sách và tập sách nhỏ có niên đại trước những năm 1500 trong giai đoạn in sớm nhất ở châu Âu). Các tác phẩm được bảo vệ nghiêm ngặt, vì nếu để du khách tiếp xúc nhiều có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được.

Ngẩn ngơ trong tu viện nghìn năm tuổi đẹp nhất thế giới, ảnh thật mà ngỡ chỉ là photoshop - Ảnh 7.

Hình ảnh từ bên trong Admont cho thấy phong cách trang trí công phu. Trần nhà được trang trí bằng các bức vẽ bích họa mô tả 7 giai đoạn hiểu biết của con người, chẳng hạn như suy nghĩ và lời nói, khoa học và nghệ thuật.

Nghệ sĩ Bartolomeo Altamonte được cho là đã dành 2 năm để hoàn thành các bức tranh.

Không chỉ có thư viện thu hút 80.000 người mỗi năm - tu viện còn có một bảo tàng về "sự tò mò" bao gồm các tinh thể, mẫu vật nhồi xác thú và hơn 250.000 mẫu vật côn trùng.

Một trong những "viên ngọc kiến trúc" ẩn giấu của thư viện là cầu thang bí mật dẫn đến bục đọc sách. Nhưng khách du lịch chỉ có thể tiếp cận được đến đó trong chuyến tham quan bằng phần mềm thực tế ảo.

Nhà sư Maximilian Schiefermueller, 41 tuổi, người phụ trách kho lưu trữ, nói với hãng tin AFP rằng bên cạnh việc nhận được các câu hỏi từ các nhà nghiên cứu và sử gia, họ cũng nhận được "những yêu cầu rất đa dạng... từ những người muốn thực hiện một bộ ảnh cho đến một buổi trình diễn thời trang" trong các sảnh thiêng liêng của tu viện.

Nguồn: Mirror, The Travel


Theo Minh Nhật

Tổ Quốc

Trở lên trên