TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành dịch vụ Mỹ và châu Âu phục hồi chóng mặt khi tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tăng

24-05-2021 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Ngành dịch vụ Mỹ và châu Âu phục hồi chóng mặt khi tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tăng

Chính quyền Mỹ nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại áp dụng nhiều tháng trước khi mà có đến 60,5% người trưởng thành Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19.

Ngành dịch vụ Mỹ vào đầu tháng 5/2021 tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 1 thập kỷ, theo kết quả khảo sát mới công bố trong ngày thứ Sáu.

Hoạt động của ngành dịch vụ tại Mỹ và châu Âu, trong đó có bao gồm hoạt động ăn uống tại các nhà hàng, đi lại và giải trí, được tính toán đã tăng trưởng mạnh. Nhu cầu người dân tăng lên, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhờ vậy cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Chính phủ nhiều nước nới lỏng các biện pháp kiểm soát, người tiêu dùng trở nên lạc quan hơn khi tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 được đẩy nhanh.

“Khi mà doanh nghiệp ngày một lạc quan hơn, số lượng các đơn đặt hàng tăng nhanh chóng, nhu cầu tiêu dùng tại thị trường nội địa và các thị trường xuất khẩu tăng, bối cảnh này tạo đà cho tăng trưởng kinh tế trong suốt mùa hè”, theo chia sẻ của chuyên gia kinh tế trưởng tại IHS Markit, ông Chris Williamson.

Các kết quả công bố ban đầu bởi Markit cho thấy rằng chỉ số của lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ tháng 7/2021 tăng lên mức 70,1 điểm từ mức 64,7 điểm của tháng 4/2021. Ngưỡng trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Theo công bố của Markit, tốc độ tăng trưởng của ngành dịch vụ Mỹ cao nhất tính từ tháng 10/2009, số lượng đơn đặt hàng mới tăng chóng mặt.

Lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ có tốc độ phục hồi nhanh hơn so với tại châu Âu, kinh tế châu Âu trong khoảng thời gian 3 tháng tính đến hết tháng 6/2021 được cho là đã tăng trưởng trở lại, kết quả các cuộc khảo sát doanh nghiệp cho thấy ngành dịch vụ tăng trưởng cao bất ngờ.

Trong khi đó tại Nhật, lĩnh vực dịch vụ tại Nhật suy giảm mạnh bởi chính phủ Nhật tiếp tục kéo dài áp dụng các biện pháp hạn chế với ngành dịch vụ tại nhiều khu vực trung tâm kinh tế lớn như Osaka và Tokyo đến cuối tháng này.

Tại châu Âu, khi mà nguồn cung vắc xin Covid-19 tăng lên, hiện tại giới chức châu Âu đã tiêm được ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19 cho khoảng 30% người trưởng thành, tỷ lệ tiêm của người dân tăng gấp đôi so với 1 tháng trước. Cùng lúc đó, chính phủ nhiều nước châu Âu đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa hoạt động đi lại của người dân.

Chính quyền Mỹ cũng đang nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại áp dụng nhiều tháng trước khi mà có đến 60,5% người trưởng thành Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Trong tháng 5/2021, Liên minh châu Âu (EU) công bố dự báo vào cuối năm nay quy mô kinh tế của châu lục này sẽ trở lại tương đương trước đại dịch Covid-19 vào cuối năm nay, sớm 6 tháng so với tính toán trước đó. Dù vậy, tốc độ phục hồi của kinh tế châu Âu vẫn kém hơn so với Mỹ. Kinh tế khu vực Nam Âu được kỳ vọng sẽ trở lại ngưỡng trước đại dịch vào năm 2022.

Kết quả khảo sát của IHS Markit cho thấy quá trình phục hồi của kinh tế châu Âu có thể đang diễn ra nhanh hơn. Chỉ số của ngành dịch vụ Pháp tháng 5 tăng lên mức 56,5 điểm từ mức 50,3 điểm của tháng 4/2021.

Theo Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên