TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày 18/11, HoSE chính thức triển khai 3 chỉ số Vietnam Diamond, Vietnam Financial Select và Vietnam Leading Financial

Ngày 18/11, HoSE chính thức triển khai 3 chỉ số Vietnam Diamond, Vietnam Financial Select và Vietnam Leading Financial

Sự ra đời các bộ chỉ số mới này là tiền đề cho sự ra đời của các quỹ ETF. Trước đây, HoSE đã ra mắt bộ chỉ số VN30 Index, VNX50 Index và được các quỹ VFMVN30 ETF, SSIAM VNX50 ETF sử dụng làm chỉ số cơ sở (benchmark).

Sở GDCK TP.HCM (HoSE) vừa ra thông báo ngày 18/11/2019 sẽ chính thức triển khai 3 chỉ số Vietnam Diamond Index (VN Diamond), Vietnam Financial Select Sector Index (VNFin Select)và Vietnam Leading Financial Index (VNFin Lead).

Trước đó ngày 30/8/2019, HoSE đã ra công văn số 1595/SGDHCM-CNTT về việc thử nghiệm các chỉ số đầu tư.

Sự ra đời các bộ chỉ số mới này là tiền đề cho sự ra đời của các quỹ ETF, qua đó giải quyết bài toán tại các doanh nghiệp đã hết room ngoại. Trước đây, HoSE đã ra mắt bộ chỉ số VN30 Index, VNX50 Index và được các quỹ VFMVN30 ETF, SSIAM VNX50 ETF sử dụng làm chỉ số cơ sở (benchmark).

Theo thông báo được đưa ra trước đó, Vietnam Diamond Index bao gồm các cổ phiếu có tỷ lệ còn lại nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ thấp, có P/E hợp lý và có vốn hóa thị trường ít nhất 2.000 tỷ đồng (86 triệu USD).

Ngày 18/11, HoSE chính thức triển khai 3 chỉ số Vietnam Diamond, Vietnam Financial Select và Vietnam Leading Financial - Ảnh 1.

Trong khi đó, điều kiện đầu tiên để được xem xét vào hai rổ chỉ số tài chính là các cổ phiếu phải đang ở trong rổ VNFinancial Index. Vietnam Financial Select Index chỉ thêm vào các cổ phiếu tài chính thỏa mãn 1) có giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng (21,55 triệu USD) và 2) có giá trị giao dịch hằng ngày (*) tối thiểu một tỷ đồng. Vietnam Leading Financial Index yêu cầu các cổ phiếu tài chính có 1) giá trị giao dịch hằng ngày (*) tối thiểu 10 tỷ đồng và 2) tỷ lệ quay vòng tối thiểu 0,1%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên