TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày càng nhiều người trẻ không thích mua nhà, chỉ thích ở thuê: Không muốn thêm nợ, thêm áp lực

12-05-2021 - 09:27 AM | Sống

Hoá ra việc ở thuê cũng không hề bất tiện như chúng ta vẫn tưởng.

Mua nhà được xem là bước khởi đầu để tiến đến giấc mơ "an cư lạc nghiệp". Tuy nhiên, với mức sống đắt đỏ ở các đô thị lớn, nhiều người trẻ hiện nay lựa chọn thuê nhà để giảm bớt áp lực, đồng thời để dành vốn và công sức cho các mục tiêu khác như phát triển bản thân hoặc kinh doanh, đầu tư.

Anh Nguyễn Đức Toàn (1996, Marketing Manager tại Artéco) cho rằng:

Ở độ tuổi 25, hiện tại mình cho rằng tính đến chuyện mua nhà là quá sớm. Thứ nhất, là một người trẻ, việc thay đổi công việc, công ty, thành phố... là chuyện hoàn toàn bình thường. Mua nhà ngay khi còn trẻ chính là tự mình chôn chân ở một vị trí, mất đi nhiều cơ hội phát triển. Riêng lý do này thôi đã khiến mình chọn phương án thuê nhà rồi.

Thứ hai, giá căn hộ ở thành phố hiện tại khá cao so với thu nhập của mình. Nếu mua nhà bây giờ, đồng nghĩa với việc mình sẽ phải vay một khoản tiền khá lớn, mỗi tháng vừa phải trả góp, vừa phải trả lãi, nghĩ đến thôi đã thấy... hơi mệt rồi! Còn nhiều lí do khác nữa, nhưng chỉ với 2 lý do trên thôi thì mình thật lòng khuyên các bạn trẻ tầm tuổi như mình có thu nhập khoảng 20 - 40 triệu/tháng thì chưa nên tính tới chuyện mua nhà vội. À, trừ khi phụ huynh các bạn có thể thoải mái "ứng trước"!

Bất tiện khi thuê căn hộ là mình rất khó để thay đổi quá nhiều về thiết kế theo mong muốn của bản thân. Trong khi đó, làm việc cho 1 công ty lớn về xây dựng và kiến trúc, mình rất ý thức được tầm quan trọng của không gian sống: Đẹp thôi chưa đủ, cần phải tiện nghi, khoa học và đúng với sở thích, cá tính của người ở. Như vậy chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc sẽ tăng lên rất nhiều.

Anh chàng Đào Minh Đức - Wedding Planner chọn ở thuê vì có dự định mua nhà to nên cần phải tích luỹ thêm tiền. Một lý do khác là hiện tại Đức có thuê 2 mặt bằng, chi phí hàng tháng khá cao, anh chàng cũng không dành nhiều sự quan tâm hay nghiên cứu đến bất động sản (ở hoặc đầu tư). Trong quá trình thuê nhà, Đức thấy có 1 vài bất tiện như chủ nhà sẽ huỷ hợp đồng, bản thân sẽ phải tìm nơi lưu trú mới. Ngoài ra, vì đi thuê nên chắc chắn không gian sẽ không thể thiết kế như mình mong muốn, tuy nhiên, ưu điểm là mình có quyền được lựa chọn không gian sống tốt, rộng rãi với chi phí thuê phù hợp.

Ngày càng nhiều người trẻ không thích mua nhà, chỉ thích ở thuê: Không muốn thêm nợ, thêm áp lực - Ảnh 1.

Phòng trọ nhỏ xinh được sắp xếp hợp lý

Ngày càng nhiều người trẻ không thích mua nhà, chỉ thích ở thuê: Không muốn thêm nợ, thêm áp lực - Ảnh 2.

"Về phần mua nhà thì ai cũng muốn có 1 căn nhà giống với suy nghĩ và ước mơ của mình, nhưng với 1 sinh viên mới ra trường hoặc ra trường 2, 3 năm thì vẫn chưa tích góp đủ số tiền đầu tiên để mua căn nhà, nếu vay vốn cũng phải cần 1 số tiền ban đầu bỏ ra. Mình là người tỉnh lẻ đến TP.HCM để học tập và lập nghiệp, gia đình không khá giả và phải làm đủ nghề để kiếm tiền đi học. Học xong ra trường lại phải chật vật kiếm việc và trang trải cuộc sống, lo cho ba mẹ dưới quê. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Sài Gòn khá đắt đỏ, nên mình phải lấy ngắn nuôi dài là đi thuê trọ để sống, làm việc và học tập, sau đó tích góp tiền mua nhà", Nguyễn Tín Thống (1992 - Thiết kế nội thất) chia sẻ.

"Nhưng thuê trọ thì cũng có nhiều bất tiện và không thoải mái, như là việc không gian nhỏ hẹp, nóng vào mùa hè, bếp nấu ăn cũng hạn chế và ảnh hưởng đến tinh thần mình nữa. Khi đầu tư cho phòng trọ, nhiều người nghĩ rằng sau khi trả nhà thì số tiền đầu tư sẽ mất, chủ nhà lấy lại phòng rồi phần thiệt thuộc về mình. Tuy nhiên, qua nhiều lần thuê nhà, mình thấy nếu bản thân sống tốt thì chủ nhà vẫn thích và muốn mình thuê dài lâu. Quan trọng nhất là phải cảm thấy thoải mái với không gian mình ở, khi ấy sức khỏe và tinh thần mới được nâng cao. Vì vậy, nếu chi 20-30 triệu để làm mới căn phòng trọ ở trong vòng 2, 3 năm mà tinh thần thoải mái hơn thì mình thấy hoàn toàn xứng đáng. Và có thể trong 2 - 3 năm đó, mình có thể nâng cao hiệu suất làm việc và tích góp đủ tiền để mua nhà".

Ngày càng nhiều người trẻ không thích mua nhà, chỉ thích ở thuê: Không muốn thêm nợ, thêm áp lực - Ảnh 3.
Ngày càng nhiều người trẻ không thích mua nhà, chỉ thích ở thuê: Không muốn thêm nợ, thêm áp lực - Ảnh 4.

Phòng trọ được đầu tư xịn sò

Nguyễn Phương Anh (1990, Founder chuỗi Homestay) chia sẻ rằng: "Thời gian trước, những người trẻ đều có xu hướng tích luỹ mua nhà, phần lớn là chung cư thì mình cũng có để ý một chút. Tuy nhiên, trước đây mình sống với gia đình và cũng chưa có ý định mua nhà vì thu nhập của 1 freelancer thường không ổn định. Mình kiếm được bao nhiêu thì sẽ phục vụ cho sở thích cá nhân như đi du lịch, shopping... nên chuyện mua nhà không nằm trong kế hoạch. Hơn nữa, mình lớn lên ở phố cổ, quá thân quen với không khí ở đây, mọi công việc hiện tại đều ở trung tâm quận Hoàn Kiếm nên khu vực này với mình là thiên đường.

Khi thuê nhà, ưu điểm mà mình thích nhất là sự dịch chuyển, mình cũng có thể upgrade nơi ở 1 cách nhanh chóng và thuận tiện với dịch vụ chuyển nhà giá tốt. Một điều nữa là nhà mình thuê đều ở vị trí đẹp, thuận tiện cho việc kinh doanh homestay hiện giờ. Một phần để ở, một phần để kinh doanh nên mình được trải nghiệm những căn nhà đắt đỏ với chi phí đôi khi bằng 0. Từ khi hoạt động trong ngành này và ở nhà thuê thì hiện tại ý định mua nhà với mình càng xa vời vì luôn thấy quá nhiều ưu điểm trên phương diện cá nhân. Còn bất lợi có thể là rủi ro từ việc chủ nhà đổi ý không cho thuê nữa, nhưng với mình thì không thành vấn đề vì có thể chuyển nơi ở nhanh chóng với điều khoản đền bù hợp đồng chắc chắn".

Ngày càng nhiều người trẻ không thích mua nhà, chỉ thích ở thuê: Không muốn thêm nợ, thêm áp lực - Ảnh 5.
Ngày càng nhiều người trẻ không thích mua nhà, chỉ thích ở thuê: Không muốn thêm nợ, thêm áp lực - Ảnh 6.

Ở trọ nhưng vừa sang vừa chill

Anh Duy Nguyễn (1993 - Quản lý hình ảnh nhãn hàng) chọn tiếp tục ở thuê vì không muốn mua nhà trở thành gánh nặng: Mình biết thuê nhà thì tiền sẽ mất đi, trong khi mua nhà thì sẽ lưu giá trị. Tuy nhiên, việc mua nhà cần 1 phần vốn khá lớn lúc đầu để trả khoảng 30 - 60% giá trị căn nhà. Với mình hiện tại, số tiền đó tương đối khó có được hoặc mượn gia đình. Bên cạnh đó, nếu vay thì sẽ phải mang trên lưng 1 số nợ khổng lồ, chi trả hàng tháng trong vòng 10 - 15 năm sẽ là 1 áp lực lớn với bản thân. Ở trọ mình thấy cũng có ưu điểm như tiết kiệm chi phí, học cách hoà nhập, còn nhược điểm là dễ mâu thuẫn, khó tập trung cho công việc vì ồn, hay mất nước, điện sinh hoạt.

Ngày càng nhiều người trẻ không thích mua nhà, chỉ thích ở thuê: Không muốn thêm nợ, thêm áp lực - Ảnh 7.
Ngày càng nhiều người trẻ không thích mua nhà, chỉ thích ở thuê: Không muốn thêm nợ, thêm áp lực - Ảnh 8.

Phòng trọ nhỏ nhưng khá tiện nghi

Ngày càng nhiều người trẻ không thích mua nhà, chỉ thích ở thuê: Không muốn thêm nợ, thêm áp lực - Ảnh 9.

Nguồn: NVCC

Theo Hà Bích Ngọc

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên