TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày Lễ Tạ ơn của Donald Trump và Barack Obama khác nhau như thế nào?

25-11-2016 - 14:03 PM | Tài chính quốc tế

Ngày Lễ Tạ ơn của Donald Trump và Barack Obama khác nhau như thế nào?
Tổng thống Obama làm lễ vỗ vào người gà tây để nó đập cánh sau khi được ông rửa tội tại Nhà Trắng hôm 23/11. Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

Một người sắp bước ra khỏi Nhà Trắng, một người sắp bước vào Nhà Trắng, Lễ Tạ ơn của họ giống và khác nhau như thế nào?

Đối với Barack Obama, đây là Lễ Tạ ơn cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, đối với Donald Trump, đây là Lễ Tạ ơn cuối cùng trước khi bước vào Nhà Trắng. Cả hai đều đón mừng ngày Lễ Tạ ơn với gia đình và bạn bè sau khi đăng tải một đoạn video chúc mừng và nhắn nhủ người dân Mỹ hãy xích lại gần nhau sau khi trải qua một chiến dịch xung đột chính trị.

Tổng thống Obama - người thừa hưởng 2 cuộc chiến tranh khi bước vào Nhà Trắng – dành một phần trong ngày Lễ Tạ ơn để cảm tạ lực lượng quân đội Mỹ về những cống hiến của họ cho đất nước. Về phần Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, ông viết trên tài khoản Twitter của mình rằng, ngay cả trong ngày nghỉ lễ, ông vẫn làm việc để giữ cho việc làm của người Mỹ không “chạy đến” Mexico.

Cả hai đều gửi lời nhắn đến người dân Mỹ hãy đoàn kết sau một cuộc bầu cử - mà Trump miêu tả là “dài và gay gắt”, còn Obama thì cho là “ồn ào, cuồng nhiệt và đôi khi gây ra bất hòa”.

“Lễ Tạ ơn gợi nhắc chúng ta rằng sự khác biệt không có ý nghĩa gì cả, chúng ta vẫn là một cá thể thống nhất”, Tổng thống Obama nói trong bài diễn văn hàng tuần được đăng tải trên trang web của Nhà Trắng vào sáng ngày thứ 5 (theo giờ Mỹ). “Chúng ta là những người hàng xóm cởi mở, quan tâm đến người khác, đặc biệt là những người thiểu số”.

Còn trong đoạn video được đăng tải vào tối thứ 4 (theo giờ Mỹ), Trump nói ông cầu nguyện cho nước Mỹ có thể bắt đầu hàn gắn và “tiến tới là một quốc gia được tăng cường sức mạnh bởi những mục tiêu chung”.

Trump đăng tải trên Twitter hôm thứ 5 rằng ông đang cố gắng để Carrier – công ty sản xuất hệ thống điều hòa không khí, làm ấm, thông gió – duy trì một nhà máy sản xuất ở Indiana cũng như giữ lại 1.400 việc làm ở đây. Carrier cho biết phía này đã trao đổi với đội ngũ của Trump và sắp tới sẽ làm việc với chính quyền của ông.

Đầu năm nay, công ty này tuyên bố kế hoạch di chuyển nhà máy đến Mexico. Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump hứa đánh thuế mạnh vào hàng hóa của Carrier được sản xuất ở Mexico.

Giữa những bộn bề của công việc tại Nhà Trắng, cả ông Obama và Donald Trump đều lên kế hoạch cho ngày Lễ Tạ ơn của mình.

Vẫn như 20 năm qua, Trump mừng Lễ Tạ ơn tại resort Mar-a-Lago của ông ở vùng Palm Beach, Florida mà ông mua từ năm 1985 với giá 10 triệu USD. Trên trang web của Mar-a-Lago có đăng tải chương trình trải nghiệm nướng đặc biệt bao gồm các món ăn châu Mỹ cho đến hải sản 6 sao. Đặc biệt, trong thực đơn xuất hiện nhiều món ăn như “Salad trộn ông Trump” hay “Bánh sô cô la 3 lớp ông Trump”.

Là một người hâm mộ thể thao, Obama dành thời gian nghỉ lễ để xem bóng đá. Trong một sự kiện cá nhân, Tổng thống Obama, Đệ nhất phu nhân và cô con gái Sasha và một số thành viên khác trong gia đình đến dự tiệc Lễ Tại ơn cùng với những người cựu chiến binh Mỹ tại nhà AFRH.

Song song với nghỉ lễ, Trump cũng có 2 cuộc hẹn với truyền thông và ứng viên cho vị trí trong chính quyền của Trump. Ông chính thức tuyên bố ý định chọn Betsy DeVos – một nhà hoạt động giáo dục – một người tài trợ cho Đảng Cộng hòa làm Bộ trưởng Giáo dục và Thống đốc South Carolina làm Đại sứ Mỹ.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên