TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghề mới nổi ở Trung Quốc, chuyên phục vụ cho các "cậu ấm cô chiêu": Tìm hiểu sâu mới thấy, sinh ra và lớn lên trong gia đình tài phiệt cũng thật không dễ dàng

03-05-2021 - 09:00 AM | Sống

Nghề mới nổi ở Trung Quốc, chuyên phục vụ cho các "cậu ấm cô chiêu": Tìm hiểu sâu mới thấy, sinh ra và lớn lên trong gia đình tài phiệt cũng thật không dễ dàng

Giáo viên nội trú đang trở thành một nghề phố biến của các sinh viên mới tốt nghiệp, giáo viên tự do thậm chí là cả tiến sĩ và du học sinh. Vì sao họ lại chọn con đường này?

Bộ phim mới nổi gần đây ởTrung Quốc đã phản ánh một thực tế về thời đại bùng nổ các lớp học phụ đạo. Nhiều gia đình khá giả thậm chí đã chọn thuê một "giáo viên nội trú" cho con mình.

Vào cuối năm 2019, số lượng "hộ gia đình giàu có" với 6 triệu tài sản ở Trung Quốc lần đầu tiên vượt quá 5 triệu người, tăng 1,4% so với năm trước. Trong số đó, "hộ gia đình có giá trị ròng cao" tăng 2% lên 2,02 triệu. Họ là những người sẵn sàng chi số tiền lớn cho các "gia sư cao cấp" để phục vụ cho việc học hành của con cái.

Kể từ đây, một trào lưu mới được hình thành

Những đứa trẻ trong các gia đình này sẽ được dạy như sau: "Con chỉ cần chịu trách nhiệm về việc học của con thôi. Trong nhà đã có mấy dì lo việc nhà rồi"; "Con phải chuẩn bị bài trước cho những gì con học ở trường vào tuần sau"...

Nhiều người tò mò không hiểu vì sao sinh viên đại học lại chọn công việc này? Vị trí này yêu cầu những gì? Họ phải tuân theo những quy tắc nào? Sau đây là câu chuyện của họ.

Yan Hua | 28 tuổi tốt nghiệp đại học làm giáo viên nội trú trong một năm

Tôi đã tốt nghiệp đại học năm 2018, sau khi tốt nghiệp, tôi tham gia giảng dạy và đào tạo. Sau đợt dịch năm 2020, ngành giáo dục đào tạo ngoại tuyến bị ảnh hưởng rất nhiều, tôi xin nghỉ việc và bắt đầu đăng hồ sơ lên ​​các trang web tuyển dụng và tìm việc, tình cờ thấy có việc tuyển giáo viên nội trú nên tôi đã đăng ký.

Chủ nhà là một bà mẹ đơn thân, vì công việc kinh doanh rất bận rộn và con cái rất hiếu động nên cần có người kịp thời điều chỉnh thói quen học tập và phép tắc ứng xử. Người mẹ đã xem qua 70 hoặc 80 bản lý lịch và cuối cùng đã chọn tôi. Tuy nhiên, cuối năm ngoái, do hai mẹ con phải ở nhờ nhà họ hàng, gia cảnh phức tạp nên tôi liên hệ với cơ quan để tìm việc mới, cuối cùng xác định được gia đình của bé gái 7 tuổi.

Cha mẹ của cô gái nhỏ đều có công ty riêng. Khi tôi đến nhà họ lần đầu tiên, tôi đã bị sốc khi thấy hơn chục chiếc xe ô tô trước cửa nhà họ. Tuy nhiên, tôi sống trong một ngôi nhà khác. Mối quan hệ và bầu không khí ở đây tương đối đơn giản.

Cuối cùng tôi chọn gia đình này vì cảm nhận được mẹ của đứa trẻ rất coi trọng việc học hành, công việc của tôi rất rõ ràng, chỉ cần có trách nhiệm với việc học của con, trong nhà đã có người giúp việc đảm nhiệm việc nhà.

Nghề mới nổi ở Trung Quốc chuyên dành cho các cậu ấm cô chiêu: Sinh ra trong những gia đình tài phiệt thật cũng không hề dễ dàng - Ảnh 1.

 Đồng thời, tôi cũng cảm nhận rõ hơn về khía cạnh "mẹ hổ". Đứa trẻ hiện đang học lớp 1 trường quốc tế, nhưng người mẹ mong con sau này có thể theo con đường giáo dục trong nước nên cho con đào tạo theo đúng mục tiêu của trường Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh.

Cô ấy có những yêu cầu rất khắt khe về điểm số của con mình, và con cô ấy sẽ bị chỉ trích nếu đạt 98 điểm trong kỳ thi. Mặc dù cha mẹ không trực tiếp đưa ra những KPI cho giáo viên nhưng khi phụ huynh trách mắng học sinh, tôi cũng cảm thấy như mình đang bị nhắc nhở.

Tôi cần lập kế hoạch học tập cho học sinh và thường xuyên trao đổi với mẹ của đứa trẻ. Mức lương giáo viên nội trú hiện tại của tôi cao gấp đôi so với khi tôi còn là giáo viên trong một cơ sở đào tạo ở Thượng Hải, có thể lên tới 20.000 tệ mỗi tháng và tiết kiệm được hai khoản chính là tiền ăn và tiền thuê nhà.

Lin Shan | 30 tuổi, tốt nghiệp đại học làm giáo viên nội trú trong hai năm

Tôi bắt đầu là một giáo viên nội trú vào năm 2019 và đã làm công việc liên quan đến hành chính trước đó. Một phần lớn lý do chọn làm giáo viên nội trú là vì mức lương cao. Mức lương hiện tại của tôi cao gấp đôi so với trước đây.

Gia đình hiện tại của tôi sống trong một khu dân cư sang trọng ở Thuận Nghĩa, có dì và người lái xe đảm trách việc nhà, tôi chỉ chịu trách nhiệm về việc học của các con. Học sinh 8 tuổi, đang học lớp 2 trường quốc tế, tôi nhận cháu từ lớp 1. Công việc hàng ngày chủ yếu là cháu làm bài tập sau giờ học, đưa cháu đi học và các lớp ngoại khóa.

Để kèm cặp cháu tốt hơn, tôi phải chuẩn bị trước bài học cho cháu sẽ học ở trường vào tuần sau. Khi cháu học ngoại khóa, tôi sẽ kèm cháu trong suốt quá trình, kể cả các lớp năng khiếu như đánh trống, đàn.

Gia đình chủ nhà thu nhập hàng năm hàng trăm triệu tệ, đồ xa xỉ mua không chớp mắt. Vì vậy, dù có vẻ rất coi trọng việc học hành của con nhưng cha của đứa trẻ vẫn thường nói với con rằng sau này con không đỗ vào một trường đại học loại giỏi cũng không sao, dù sao cũng có tài sản trong nhà. Điều này sẽ khiến trẻ đôi khi trở nên chểnh mảng và bất hợp tác. Cha mẹ của những đứa trẻ đôi khi nói với tôi rằng: "Con đã hoàn thành tốt công việc rồi, đừng quá coi trọng việc đó như vậy là tốt rồi".

Tôi đã ở trong gia đình này được gần hai năm và gia đình chủ của tôi đối xử với tôi như một gia đình. Thỉnh thoảng chúng tôi đi chơi cùng nhau, đi mua sắm cùng nhau và mẹ của đứa trẻ cũng sẽ giúp tôi mua quần áo và trang sức. Nhưng tôi biết rằng giữa chúng tôi có những mâu thuẫn trong quan điểm giáo dục, vì vậy tôi có thể cân nhắc việc thay đổi gia đình sau khi kết thúc học kỳ này.

Lương hàng tháng có thể đạt 50.000 - 70.000 tệ

Nghề mới nổi ở Trung Quốc chuyên dành cho các cậu ấm cô chiêu: Sinh ra trong những gia đình tài phiệt thật cũng không hề dễ dàng - Ảnh 2.

Các bác sĩ và những du học sinh từ nước ngoài trở về cũng đang tham gia vào "đường dây" này

Wang Tian | 28 tuổi, giáo viên tại gia có bằng cử nhân và ba năm kinh nghiệm

Tôi đã là giáo viên nội trú được ba năm, tôi đã kèm cặp trẻ em đến từ nhiều gia đình cao cấp ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Tôi đã đồng hành cùng cậu bé chưa đầy 5 tuổi này và đang học tại một trường mẫu giáo quốc tế hơn một năm. .

Là một giáo viên tại gia, trách nhiệm chính của tôi là đưa đón con đến trường, xây dựng kế hoạch học tập cho con, chẳng hạn như lựa chọn và sắp xếp các lớp dạy thêm ngoại khóa và các lớp học sở thích, và lập kế hoạch du lịch cho gia đình. Tôi thỉnh thoảng phải dọn dẹp phòng, học tập của học sinh.

Tôi có thể cảm thấy rằng một số người tài năng có trình độ học vấn cao, không chỉ sinh viên đại học, sau đại học, thậm chí cả Tiến sĩ và một số du học sinh đang bước vào ngành này, bởi vì nhiều gia đình cao cấp cần những giáo viên nội trú có trình độ.

Năng lực là quan trọng, nhưng người thuê giáo viên cũng coi trọng kinh nghiệm và kỹ năng. Họ phải có khả năng chăm sóc con cái cẩn thận và chu đáo, đồng thời phải hiểu rõ về tính cách và sở thích của con mình để lập kế hoạch học tập cho con cái họ.

Mặc dù KPI không rõ ràng, nhưng các gia đình cao cấp chắc chắn sẽ chú ý đến kết quả học tập của con cái họ một cách thường xuyên, và bản thân học sinh cũng sẽ đánh giá các giáo viên.

Mức lương của nghề này được xác định tùy theo sức lực và khả năng của mỗi người, từ ít thì 15.000 tệ đến nhiều thì 50.000 - 70.000 tệ.

Nguồn: Sohu

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên