MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghèo chớ làm 2 việc, giàu không gặp 3 người: Phạm phải những đại kỵ này sớm muộn gì cũng gặp rắc rối

16-04-2023 - 06:02 AM | Sống

Nghèo chớ làm 2 việc, giàu không gặp 3 người: Phạm phải những đại kỵ này sớm muộn gì cũng gặp rắc rối

Người khôn ngoan sẽ sáng suốt trong việc né tránh 2 việc và 3 kiểu người này. Bởi nếu không may bạn sẽ gặp nhiều rắc rối từ chính đây.

Cuộc đời con người có lúc thăng lúc trầm. Khi giàu có, bạn có thể cảm thấy mọi việc vô cùng suôn sẻ song thực tế lại tiềm ẩn nhiều mối quan hệ rắc rối. Khi sa sút và nghèo khó, vì mong muốn thoát nghèo nên bạn làm những việc khiến mọi thứ càng tồi tệ hơn. 

Do đó trong mọi hoàn cảnh, bạn cần duy trì tâm lý cảnh giác. Trong đó có 2 việc và 3 kiểu người mà tốt nhất bạn nên tránh để không sa lầy khi nghèo khó và vướng phải rắc rối khi giàu có. 

photo-1681558382080

Ảnh minh hoạ

Nghèo khó không làm 2 việc 

1. Đặt chuyện kiếm tiền lên hàng đầu 

Khi đang rơi vào hoàn cảnh nghèo khó, điều mà mọi người muốn lao vào làm nhất đó là kiếm tiền. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng càng nghèo thì càng không nên vội vàng kiếm tiền một cách mù quáng, nhất là những "đồng tiền nhanh". Lợi nhuận rất dễ khiến cho con người sai phương hướng. 

Xã hội hiện nay tồn tại vô số cách thức kiếm tiền mà yêu cầu vốn thấp nhưng lãi cao, thu hút rất nhiều người nhẹ dạ cả tin. Song, điều này không đồng nghĩa với việc cứ lao vào như vậy thì sẽ thành công.

Khi nghèo khó, bạn muốn kiếm tiền cơ bản là không sai. Tuy nhiên đôi khi cách làm của bạn lại chưa đúng hướng. Bởi vì bạn quá nôn nóng, vội vàng, suy xét không thấu đào, không suy nghĩ chu toàn mọi vấn đề khiến các sai lầm dễ phát sinh. Khi nền tảng còn yếu thì hãy cẩn trọng trong việc kiếm tiền. 

2. Hà tiện trong việc đầu tư cho bản thân 

Các tỷ phú hàng đầu thế giới vẫn khẳng định rằng đầu tư cho chính mình là khoản đầu tư xứng đáng nhất và có lời nhất, giúp cho bản thân ngày càng trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, vì không tính đến lợi ích lâu dài nên nhiều người lại tính toán cân nhắc trong việc đầu tư vào bản thân. 

Nely Galán, người được tờ New York Times gọi là "thiên tài kinh doanh đến từ vùng nhiệt đới", từng chỉ là một cô gái nhập cư Cuba bình thường. Năm đầu cấp 3, cô suýt bỏ học vì không đủ tiền đóng học phí. Cô kiếm tiền đóng học phí bằng cách giúp một bà lão trên cùng con phố bán mỹ phẩm. Sau khi tốt nghiệp, cô từng bước phát triển từ một thực tập sinh trở thành nhà sản xuất, tạo ra hơn 700 chương trình.

Sau khi kiếm được chút tiền, Nely Galán không tiêu xài phung phí mà tiếp tục đầu tư cho bản thân. Cô lấy bằng Cử nhân văn học và học thêm 4 năm nữa để lấy bằng Thạc sĩ Tâm lý học. Bằng cách không ngừng làm giàu cho bản thân, cô đã trở thành một phù thủy kinh doanh trong giới kinh doanh Mỹ và đạt được tự do tài chính.

Trả lời phỏng vấn, Nely Galán thẳng thắn cho biết: "Thành công của tôi bắt nguồn từ việc không ngừng đầu tư vào bản thân. Mỗi người đều có thể tự làm chủ cuộc sống của mình, đừng dừng việc đầu tư vào bản thân, hãy tự nắm giữ thành công và hạnh phúc trong tay mình". 

Giàu không gặp 3 người 

1. Người luôn suy nghĩ tiêu cực 

Một số người suy nghĩ rất tiêu cực, làm gì cũng chỉ nghĩ đến thất bại và thích "khuyên bảo" người khác đừng mất công cố gắng. Nếu ở gần những người tiêu cực như vậy, thật sự rất khó để lấy lại sự tự tin vào bản thân.

Thay vào đó, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho những người luôn lan tỏa năng lượng tích cực. Khi cùng nhau làm mọi việc, chúng ta mới có thể thắp lại hy vọng của mình.

Cuộc sống thực tế không phải lúc nào cũng "màu hồng" như phim ảnh truyền hình. Để bản thân không chỉ "tồn tại" mà có thể sống ngày một tốt hơn, chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng, không chỉ hoàn thiện bản thân mà còn phải học cách nhìn người, nhìn việc sao cho lý trí.

photo-1681558388141

Ảnh minh hoạ

2. Người nịnh bợ kẻ mạnh và chà đạp kẻ yếu 

Kẻ mạnh không bao giờ giẫm lên người khác để thỏa mãn bản thân. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình. Một người có nên kết bạn hay không chỉ cần nhìn họ đối xử thế nào với những người có hoàn cảnh kém hơn mình.

Ngạn ngữ Pháp có câu: "Kẻ giỏi nịnh bợ người khác cũng chính là kẻ giỏi vu khống người khác". Những người luôn giỏi nịnh bợ kẻ mạnh và chà đạp ức hiếp những người yếu thế là dạng người không đáng tin cậy nhất.

3. Người coi bạn như "chiếc lốp dự phòng" 

Biểu hiện dễ thấy nhất của kiểu người này là khi cần giúp đỡ, họ sẽ tỏ ra rất thân thiết và tử tế nhưng khi không cần đến bạn nữa, họ sẽ biến mất, chẳng bao giờ liên lạc.

Với kiểu người này, lợi ích lớn hơn tất cả mọi thứ. Kết giao với những người này sớm muộn cũng sẽ bị bán đứng, bởi trong thế giới của họ, bạn bè chỉ là "chiếc lốp dự phòng" khi cần thiết.

 Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Đinh Anh

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên