TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghị định 52 “tiếp sức” cho doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch

22-04-2021 - 08:34 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nghị định 52 “tiếp sức” cho doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch

Việc tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định 52 sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực phục hồi sản xuất kinh doanh.

Dịch bệnh COVID-19 không chỉ khiến nhiều khoản thu ngân sách nhà nước bị giảm mạnh, mà việc chi ngân sách cũng đã bị tăng lên, như chi cho phòng chống dịch, chi đầu tư công...

Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, Chính phủ vẫn đồng hành, chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp qua việc giãn, hoãn, giảm các khoản thuế và tiền cho thuê đất theo tinh thần Nghị định 52 mới ban hành. Đây được xem là các khoản vay không lãi suất, giúp các doanh nghiệp bớt áp lực tài chính, giảm khó khăn để phục hồi sản xuất, kinh doanh vượt qua đại dịch.

Hai năm dịch bệnh liên tiếp đã khiến nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động dù thua lỗ, nhưng nếu có doanh thu vẫn phải nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất khiến khó khăn lại càng thêm chồng chất.

Vì vậy, việc tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo tinh thần Nghị định 52 sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực vượt qua khủng hoảng, phục hồi sản xuất kinh doanh.

"Chính phủ đã hy sinh lợi ích của mình để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp không phải vay ngân hàng, họ có thể dùng tiền đó để trả lương, mua thiết bị để sản xuất kinh doanh Chúng tôi thấy rằng đây là một giải pháp tốt", bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, nhận định.

Nghị định 52 “tiếp sức” cho doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch - Ảnh 1.

Người dân và doanh nghiệp làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO)

"Đây là quyết định rất kịp thời của Chính phủ nhằm tiếp sức cho cộng đồng doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo được công ăn việc làm cho người lao động. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế, vấn đề tăng trưởng, mà còn là vấn đề an sinh xã hội, ổn định chính trị xã hội nước ta trong thời gian tới", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhấn mạnh.

Với nghị định này, đây là lần thứ 3 Chính phủ hỗ trợ về thuế trực tiếp cho sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp phục hồi và có cơ hội phát triển. Không chỉ kế thừa những mặt tích cực của 2 đợt hỗ trợ trước, nghị định lần này còn mở rộng thêm nhiều đối tượng được thụ hưởng.

"Nghị định này đã bổ sung thêm một số lĩnh vực ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ví dụ như: xuất bản, phát thanh, truyền hình, các lĩnh vực về sửa chữa máy móc, thiết bị...", ông Vũ Xuân Bách, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, cho hay.

Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng là các sắc thuế có số thu lớn nhất của ngân sách nhà nước, nên ảnh hưởng nhiều đến dòng tiền của doanh nghiệp.

Dịch bệnh đã khiến nguồn thu ngân sách bị kém đi, trong khi các khoản chi tiêu của Chính phủ lại tăng lên, nhất là chi cho phòng chống dịch bệnh và đầu tư công. Mặc dù vậy, Chính phủ vẫn chỉ đạo các bộ ngành khẩn trương tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất với mức hỗ trợ cao nhất.

"Chúng tôi đã xây dựng dự thảo Nghị định theo thể thức rút gọn, trên cơ sở tham khảo ý kiến các bộ ngành, hiệp hội ngành hàng và thẩm định của Bộ Tư pháp, sau đó trình lên Chính phủ. Điều này cũng thể hiện sự đồng hành của Bộ Tài chính với các doanh nghiệp, đồng thời cũng là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ ", ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết.

Để được thụ hưởng chính sách này, người nộp thuế chỉ phải nộp một lần duy nhất giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế trước ngày 30/7 năm nay. Hiện thủ tục này đã được thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để người dân, doanh nghiệp có thể được thụ hưởng dễ dàng và nhanh nhất.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên