MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với thu nhập hơn 156 triệu đồng/tháng, ‘không giả nghèo’, không khoe khoang vẫn bị nhiều người xa lánh, người đàn ông chỉ nói 1 câu khiến cục diện thay đổi

09-06-2023 - 22:38 PM | Tài chính quốc tế

Về hưu vẫn có thu nhập 156 triệu đồng/tháng, “sống bình thường” nhưng người đàn ông vẫn bị nhiều người đối xử như “kẻ lạc loài”.

*Bài viết dựa trên chia sẻ giữa CNBC và Sam Dogen, người từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư trong 13 năm.

Nghỉ hưu sớm cùng khoản thu nhập 156 triệu đồng/tháng

Trên thực tế, nhiều người quan điểm rằng việc nghỉ hưu sớm thường xuất phát từ những đối tượng “ăn chơi”, lười biếng, cha mẹ giúp đỡ hay trúng xổ số.

Tuy nhiên, vẫn có những người là trường hợp ngoại lệ và Sam Dogen là một trong số đó. Trước khi nghỉ hưu ở tuổi 34, anh đã làm việc tại một ngân hàng đầu tư và được trả mức lương cao lên tới hàng trăm nghìn USD.

“Tôi lớn lên trong một gia đình có thu nhập trung bình. Tôi đã làm việc chăm chỉ để đạt điểm cao và trả tiền học đại học”, Sam chia sẻ.

Anh cũng tham gia đầu tư và luôn có tôn chỉ siêng năng. Điều này đã đóng vai trò rất lớn giúp anh có thể nghỉ hưu sớm vào năm 2012, khi chỉ mới 34 tuổi.

Vào thời điểm nghỉ việc, anh đã tích lũy từ trước đó được 3 triệu USD (hơn 70 tỷ đồng) và kiếm được khoảng 80.000 USD/năm nhờ hoạt động đầu tư (hơn 1,8 tỷ đồng). Tính trung bình, dù nghỉ hưu, Sam vẫn có thu nhập đều đặn khoảng 156 triệu đồng/tháng.

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với thu nhập hơn 156 triệu đồng/tháng, ‘không giả nghèo’, không khoe khoang vẫn bị nhiều người xa lánh, người đàn ông chỉ nói 1 câu khiến cục diện thay đổi - Ảnh 2.

Anh chia sẻ bản thân không hối hận về quyết định nghỉ hưu sớm - đó là giấc mơ đã trở thành sự thật. Việc này cũng đem đến cho anh một thứ vô giá - sự tự do dù phải đánh đổi với công việc có mức lương hàng trăm nghìn USD.

Có nhiều người nói với Sam rằng thật khó hiểu và “điên rồ” khi rời bỏ một công việc được trả lương cao khi ở độ tuổi còn trẻ như vậy.

Nhưng anh chia sẻ bản thân cảm thấy hoàn toàn kiệt sức và “vỡ mộng” về công việc của mình. Anh cảm thấy bản thân rất “mệt mỏi” khi làm việc trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt trong bối cảnh biến động hiện nay.

Từ kinh nghiệm của mình, Sam cho rằng nó có nhiều ưu điểm hơn nhược điểm. Ví dụ bạn có thể thức dậy bất cứ khi nào, không còn phải chịu đựng những cuộc họp không hiệu quả hay đối mặt với những đồng nghiệp “khó tính” nữa.

Sau khi nghỉ hưu sớm, Sam cũng thỉnh thoảng viết sách tự do hay đi huấn luyện quần vợt ở một trường trung học.

Bị nhiều người xa lánh và không hạnh phúc đến thế

Tuy nhiên, đây không phải bức tranh “màu hồng”. Trong một cuộc khảo sát năm 2017 của CompHealth, 68% trong số 400 bác sĩ về hưu muộn cho biết họ không hào hứng với việc nghỉ hưu. Họ nói rằng mình mất mục đích, buồn chán và trầm cảm.

Và chính Sam Dogen cũng có nhiều trải nghiệm “không tốt”. Anh chia sẻ rằng, mình đã bị đối xử như một “kẻ lạc loài”. Có lẽ vì nghỉ hưu sớm là điều khác thường. Hoặc có thể họ thầm ganh tị khi anh không phải xử lý công việc mỗi ngày.

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với thu nhập hơn 156 triệu đồng/tháng, ‘không giả nghèo’, không khoe khoang vẫn bị nhiều người xa lánh, người đàn ông chỉ nói 1 câu khiến cục diện thay đổi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Dù lý do là gì, đa số mọi người sẽ không dành cho bạn sự tôn trọng như cách họ hành xử với một người đang có công việc ổn định.

Sam cảm thấy mệt mỏi khi phải giải thích lý do tại sao bản thân lại lựa chọn nghỉ hưu sớm hoặc anh không phải một người “ngậm thìa vàng”.

Để có thể hòa nhập và tránh bị “xa lánh”, anh luôn phải nói một câu rằng bản thân là một nhà văn tự do hay thỉnh thoảng làm huấn luyện viên quần vợt.

Chưa hết, việc nghỉ hưu sớm không hạnh phúc “tột đỉnh” như mọi người vẫn nghĩ.

Khi quyết định nghỉ hưu, anh đã thương lượng và có được một khoản tiền sau thôi việc lớn - đủ để trang trải chi phí sinh hoạt trong 5 năm. Lúc đó, trên thang điểm từ 1 đến 10, mức độ hạnh phúc của anh đã tăng vọt lên 10. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn nghỉ hưu, anh đã không còn cảm thấy “hưng phấn” như vậy nữa và quay về trạng thái bình thường.

Thậm chí, Sam chia sẻ việc này còn khiến anh buồn chán, năng suất giảm sút và ít động lực hơn trong cuộc sống. Anh không còn đồng nghiệp hay được tụ tập trong những buổi liên hoan công ty.

Nghỉ hưu sớm có một số nhược điểm nhưng nó cũng có thể đem lại nhiều giá trị cho cuộc sống. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là cần tìm ra phương pháp để tạo thu nhập thụ động hoặc cách để có dòng tiền ổn định.

Tham khảo CNBC


Nhất Lưu

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên