MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghỉ Tết dài ngày, làm gì để học sinh hứng thú với việc học?

30-01-2023 - 21:18 PM | Sống

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, học sinh đã trở lại trường, bước vào tuần học đầu tiên của năm mới Quý Mão.

Nhiều học sinh hôm nay mới trở lại trường

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, học sinh các cấp đã trở lại trường học từ ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết) sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay của học sinh Hà Nội kéo dài 8 ngày, bắt đầu từ ngày 19/1 đến hết ngày 26/1 (tức từ 28 Tết đến hết mùng 5 Tết). Với cấp tiểu học, ngày quay lại trường đầu tiên của năm mới lại sát ngày cuối tuần nên nhiều phụ huynh có tâm lý cho con nghỉ luôn ngày thứ 6 và kéo dài đến hết ngày mùng 8 Tết Quý Mão.

Nghỉ Tết dài ngày, làm gì để học sinh hứng thú với việc học? - Ảnh 1.

Học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Ghi nhận tại một số trường học trên địa bàn Hà Nội, không ít học sinh nghỉ học trong ngày đầu đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thế nên, với nhiều học sinh, hôm nay, 30/1 (tức mùng 9 Tết), các em mới chính thức bước vào tuần học đầu tiên của năm Quý Mão.

Chị Nguyễn Hoài Phương (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, chị cho cả hai con nghỉ học hôm mùng 6 Tết bởi lịch làm việc của chị bắt đầu từ thứ Hai nên chị quyết định cho hai con ở quê thêm 2 ngày cuối tuần để có thêm thời gian chơi với ông bà.

Trong khi đó, một số trường dân lập, tư thục như: Hệ thống trường Liên cấp M.V Lômônôxốp, Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, Trường Liên cấp Phenikaa cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 29/1 (tức ngày 8 Tết).

Theo đại diện các trường trên, việc cho học sinh nghỉ học thêm 1 ngày mùng 6 Tết không ảnh hưởng tới kế hoạch năm học bởi các trường sắp xếp lấy ngày nghỉ hết học kỳ bù vào ngày nghỉ này. Việc cho học sinh nghỉ dài hơn 1 ngày sẽ tạo điều kiện cho nhiều gia đình, giáo viên ở tỉnh xa thuận tiện trong việc đi lại.

Nhanh chóng ổn định nền nếp

Sau một kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài gần nửa tháng, nhiều học sinh có tâm lý uể oải, ham chơi hơn ham học. Chị Đinh Quỳnh Nga (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, được nghỉ học nên những ngày Tết, các con của chị ngủ rất muộn, có hôm chơi tới 1-2h sáng và trưa ngày hôm sau mới thức giấc.

Đến ngày đi học trở lại, các con của chị Nga đều có chung tâm lý ngại dậy sớm, ngại học. Để các con bắt kịp trở lại với việc học, tối hôm qua chị Nga đã giao hẹn các con không được xem ti vi muộn và đi ngủ sớm trước 10h.

“Ngủ sớm nên sáng nay các con tôi dậy cũng sớm 6h30 sáng. Tuy có hơi uể oải nhưng rồi các con sẽ lại vào nếp sinh hoạt như trước khi nghỉ Tết”, chị Nga nói.

Tâm lý chán nản, không muốn đi học sau kỳ nghỉ Tết của học sinh là điều dễ hiểu. Để tạo hứng thú cho học sinh khi trở lại trường, cô Vũ Bích Phương - giáo viên Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, từ nhiều năm nay, trong mỗi tiết học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, cô Phương sẽ tổ chức 2 hoạt động chính.

Đầu tiên là mỗi học sinh sẽ gửi lời chúc cho nhau, chia sẻ kỉ niệm đặc biệt trong kỳ nghỉ các em đã có với gia đình. Hoạt động thứ 2 là hoạt động mà học sinh mong đợi nhất chính là màn nhận lì xì từ cô giáo chủ nhiệm. Điều này sẽ giúp học sinh hứng thú với việc đi học lại.

Với nhiều năm kinh nghiệm đứng lớp, trước mỗi kỳ nghỉ lễ, cô Phương luôn căn dặn phụ huynh cố gắng giữ lại nếp sinh hoạt vốn có thường ngày cho các con.

“Phụ huynh hãy nhắc con đi ngủ đúng giờ, đủ giấc. Muốn con ngủ đúng giờ thì cha mẹ cần cùng con lên kế hoạch, làm sao để con vừa có thể tham gia các hoạt động vui chơi nhưng vẫn có đủ thời gian làm bài tập, chuẩn bị bài cho hôm sau. Sự phối hợp, nhắc nhở từ gia đình là rất quan trọng trong việc giúp trẻ hào hứng đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ", cô Phương chia sẻ.

Năm nay, Hà Nội là một trong hai địa phương cho học sinh nghỉ Tết ít nhất cả nước với 8 ngày. Hầu hết các địa phương cho học sinh trở lại trường từ ngày 30/1 (tức mùng 9 Tết Quý Mão).

Theo Sở GDĐT Hà Nội, trong ngày mùng 6 Tết, các đoàn công tác của Sở GDĐT Hà Nội, các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã cũng đã đi kiểm tra tại các nhà trường. Ghi nhận chung, các trường học trên địa bàn thành phố đều khẩn trương ổn định nền nếp dạy và học ngay trong ngày đầu tiên trở lại trường.

Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện giờ làm việc, học tập tại các nhà trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2022-2023.

Theo Nguyễn Hoài

Đại đoàn kết

Trở lên trên