TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch cảnh là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống: Cách đối mặt sẽ là yếu tố quan trọng quyết định câu chuyện cá nhân của mỗi chúng ta

14-02-2021 - 00:00 AM | Sống

Nghịch cảnh là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống: Cách đối mặt sẽ là yếu tố quan trọng quyết định câu chuyện cá nhân của mỗi chúng ta

Những câu chuyện chúng ta xây dựng cho bản thân khi đối mặt với nghịch cảnh sẽ tiếp thêm sức mạnh hoặc khiến chúng ta nản lòng về mặt cảm xúc, giúp chúng ta tiến lên hoặc khiến chúng ta mắc kẹt trong quá khứ, cho phép chúng ta trưởng thành hay là suy sụp.

Hầu hết mọi người không bao giờ nhìn nghịch cảnh dưới ánh sáng tích cực, bởi vì họ không muốn chịu trách nhiệm hoàn toàn cho cuộc sống của mình, mà thích đổ lỗi cho người khác về tất cả những khó khăn.

Để thay đổi quan điểm của chúng ta về nghịch cảnh và sử dụng nó như một công cụ để phát triển cá nhân, chúng ta phải chọn cách chúng ta phản ứng với mọi người và sự kiện một cách có chủ đích. Một số cách để giảm thiểu nghịch cảnh đó là:

1. Chấp nhận

Một trong những điều chắc chắn của cuộc sống là sự thay đổi và điều đó có nghĩa là sẽ luôn có những thách thức phải đối mặt, những mối quan hệ cần quản lý và những khó khăn phải vượt qua.

Nếu chúng ta chấp nhận rằng chúng ta không thể thoát khỏi nghịch cảnh hoặc những đau khổ có thể xảy ra với nó, chúng ta có thể có cơ hội học cách phản ứng tích cực và có tính xây dựng đối với những vấn đề chúng ta gặp phải. Loại tư duy về trách nhiệm giải trình này sẽ giúp chúng ta có được vị trí quan trọng trong cuộc đời mình.

"Không có gì tốt hơn nghịch cảnh. Mọi thất bại, mọi đau lòng, mọi mất mát đều chứa đựng mầm mống, bài học riêng về cách cải thiện thành tích của bạn trong lần tiếp theo. "- Malcolm X

2. Xem đó là cơ hội

Cho dù chúng ta có kế hoạch tốt như thế nào cho tương lai của mình, một số trường hợp rất khó để hình dung và chuẩn bị, và những thất bại bất ngờ dường như sẽ phá hoại nỗ lực của chúng ta.

Sức mạnh của quyền sở hữu cao độ có thể giúp chúng ta trở nên kiên cường trong việc theo đuổi mục tiêu của mình bởi vì thành công không phải lúc nào cũngtrong lòng bàn tay. Khi nghịch cảnh ập đến, chúng ta không nên tuyệt vọng hay coi đó là một vấn đề mà hãy tận dụng nó như một cơ hội để biến nó thành một trải nghiệm ý nghĩa và học được những bài học quý giá.

Khi nghịch cảnh xuất hiện, đây là thời điểm quan trọng để rút ra trí tuệ và xây dựng khả năng phục hồi, bằng cách sở hữu và định hình câu chuyện của chúng ta. Những cơ hội đi kèm với nó có thể thúc đẩy sự sáng tạo, phát triển và sự tự tin, tất cả đều có thể giúp chúng ta viết những câu chuyện mới của mình.

3. Nội lực

Khi chúng ta hiểu rằng nghịch cảnh là một phần của cuộc sống, chúng ta cũng nên quyết tâm làm mọi thứ trong khả năng của mình để chuẩn bị cho những biến cố, bằng cách trau dồi sức mạnh cảm xúc, kỹ năng ra quyết định, ý thức bản thân và kỷ luật.

"Nhiệm vụ" cải thiện bản thân này sẽ giúp chúng ta hướng tới một cuộc sống cân bằng hơn vì chúng ta sẽ được trang bị nhiều hơn để đối mặt với bất cứ điều gì có thể xảy đến.

4. Nguồn lực bên ngoài

Hệ thống hỗ trợ cá nhân của những người xung quanh chúng ta có thể có giá trị trong thời điểm chúng ta gặp phải nghịch cảnh. Ngay cả khi chúng ta tự cho rằng mình đã chuẩn bị tinh thần cho tất cả mọi thứ có thể xảy ra, nhưng chúng ta vẫn cần các mối quan hệ đáng tin cậy và những người tích cực để có thể là chỗ dựa để giúp chúng ta vượt qua.

Nghịch cảnh là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống: Cách đối mặt sẽ là yếu tố quan trọng quyết định câu chuyện cá nhân của mỗi chúng ta - Ảnh 1.

Cách chúng ta đối phó với nghịch cảnh là một lựa chọn mà chúng ta phải thực hiện và chấp nhận vì nó sẽ quyết định cách chúng ta sống cuộc đời của mình.

Khi khó khăn, có những người xung quanh để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ họ sẽ giúp chúng ta nhận ra mình không cô đơn. Chúng ta phải tìm kiếm nguồn cảm hứng từ thực tế là những người khác đã vượt qua nghịch cảnh tương tự, tìm người cố vấn để được hướng dẫn hoặc hình mẫu để hướng tới.

5. Mục đích

Khi vượt qua nghịch cảnh, chúng ta thường thấy rõ ràng hơn và có cơ hội chuyển sự chú ý sang điều thực sự quan trọng đối với chúng ta. Nếu chúng ta làm chủ mục đích thực sự của mình trong cuộc sống, thì những thất bại trên đường đi có thể dễ dàng điều chỉnh hơn trong kế hoạch lớn hơn, bởi vì những bài học mà chúng mang lại có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu của mình.

Tìm kiếm mục đích sống của chúng ta có vẻ là điều quá sức, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc rằng đó là một cuộc hành trình dài cả đời, dựa trên việc tìm kiếm sâu để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi điều gì thúc đẩy chúng ta và điều gì khiến chúng ta thực sự hạnh phúc, nhưng cũng là điều chúng ta sẵn sàng chịu đựng ở đó.

6. Tin tưởng vào bản thân

Sau khi trải qua những nỗ lực tìm kiếm mục đích thực sự của mình, xây dựng nguồn lực bên trong và điều kiện bên ngoài, điều duy nhất còn lại là tin tưởng vào bản thân.

Nghịch cảnh là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống: Cách đối mặt sẽ là yếu tố quan trọng quyết định câu chuyện cá nhân của mỗi chúng ta - Ảnh 2.

Khi khó khăn, có những người xung quanh để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ họ sẽ giúp chúng ta nhận ra mình không cô đơn. Chúng ta phải tìm kiếm nguồn cảm hứng từ thực tế là những người khác đã vượt qua nghịch cảnh tương tự, tìm người cố vấn để được hướng dẫn hoặc hình mẫu để hướng tới.

Chúng ta phải sở hữu những thành tựu trong quá khứ, dù lớn hay nhỏ, hãy ghi công cho bản thân và hiểu rằng chúng ta còn có khả năng hoàn thành được bao nhiêu nữa. Chúng ta cũng phải nhận ra những sai lầm của mình, bởi vì chúng ta đã học được từ chúng và hiện tại chúng ta đã tốt hơnchính mình của ngày hôm qua.

Đôi khi bạn phải là người cổ vũ cho chính mình để thúc đẩy tinh thần và có thái độ tích cực hướng tới tương lai, biến nghịch cảnh thành cơ hội, thay vì trở ngại.

"Không có giáo dục nào giống như nghịch cảnh." - Benjamin Disraeli

7. Tập trung

Ưu tiên và tập trung vào các hành vi đảm bảo thành công, bởi vì đây là những điều mà chúng ta thực sự có thể kiểm soát. Phân tích tình hình và đặt những câu hỏi quan trọng để làm rõ vị trí của bạn - "Làm thế nào tôi đến được đây?", "Tôi có thể làm gì để cải thiện các quyết định trước đây của mình", "Nó mang lại cơ hội gì?".

Câu trả lời cho những câu trả lời đó sẽ phải phù hợp với các giá trị cốt lõi và ưu tiên của chúng ta, để giữ chúng ta trên con đường tự hoàn thiện khi đối mặt với nghịch cảnh.

Sức mạnh vượt qua nghịch cảnh đến từ trách nhiệm, sự kiên cường và lòng quyết tâm. Khi đối mặt với những thách thức, điều quan trọng cần nhớ là cách chúng ta giải thích và cách chúng ta vượt qua chúng như thế nào.

Ngọc Khánh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên