TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý độ tuổi 20, trải đời còn ít, nhưng phải đưa ra quá nhiều lựa chọn quan trọng: Nghề nghiệp, tình yêu, mục tiêu, cần lưu ý điều gì đây?

27-01-2021 - 23:45 PM | Sống

Nghịch lý độ tuổi 20, trải đời còn ít, nhưng phải đưa ra quá nhiều lựa chọn quan trọng: Nghề nghiệp, tình yêu, mục tiêu, cần lưu ý điều gì đây?

Những quyết định ở độ tuổi 20 khi cả tâm trí và tinh thần đều chưa được chuẩn bị kỹ càng, sẽ đẩy chúng ta vào hoàn cảnh chưa đóng thuyền chắc đã vội đương đầu với biển lớn.

01.

Tưởng Văn Lệ, một nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch Trung Quốc nổi tiếng, người từng làm ban giám khảo tại Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải năm 2005, đã từng nói rằng: “Khoảng thời gian mà tôi thực sự cảm thấy hài lòng về bản thân là sau ba mươi tuổi.”

Ở độ tuổi 51, bà nhận ra rằng, con người ở độ tuổi 20 là khó khăn nhất. Lúc nào cũng có hai luồng suy nghĩ gần như tách biệt trong đầu, thị phi đúng sai cũng mâu thuẫn lẫn nhau, cùng một sự việc luôn có hai thái độ bất đồng. 

Thậm chí còn không hiểu được nguyên nhân và giá trị thực sự để mình cố gắng tồn tại giữa cuộc sống đầy khó khăn này.

Độ tuổi 20 đúng là trẻ trung, đúng là thanh xuân đáng ngưỡng mộ, nhưng đồng thời, tâm trí của chúng ta lại thật hạn hẹp. Vừa không hiểu hết thế giới, vừa không hiểu rõ chính mình.

Mà nghịch lý lại là, ở giai đoạn mờ mịt hoang mang nhất, chúng ta lại phải giải quyết quá nhiều vấn đề trong cuộc sống, phải đưa ra quá nhiều sự lựa chọn mang tính quyết định, chẳng hạn như công việc, sự nghiệp, tình cảm, hôn nhân… 

Nếu 30 tuổi chưa kết hôn, bạn sẽ bị gọi là “Ế”.

Nếu 30 tuổi chưa có công danh sự nghiệp vững vàng, bạn sẽ bị cho là “không có chí tiến thủ”.

Đây chính là giai đoạn rắc rối nhất vì chúng ta vừa phải đối mặt với áp lực bên ngoài, vừa phải giải quyết mê mang trong nội tâm. Cuộc đời rõ ràng còn rất dài, nhưng rất nhiều chuyện quan trọng lại “đua nhau” xuất hiện, chồng chất chờ đợi bạn phải giải quyết hết trong độ tuổi 20 tới 30 này.

Nghịch lý độ tuổi 20, trải đời còn ít, nhưng phải đưa ra quá nhiều lựa chọn quan trọng: Nghề nghiệp, hôn nhân, mục tiêu - Ảnh 1.

02.

Trong bộ phim “Thời đại thiếu niên”, kể về quãng thời gian trưởng thành từ trẻ con ngây thơ đến những nam thanh nữ tú của xã hội, khi các nhân vật chính bắt đầu chuẩn bị bước vào độ tuổi 20, họ đã có một đoạn hội thoại như sau:

“Từ bây giờ, chúng ta phải nắm chắc thời gian này!”

“Không hẳn, thật ra tôi luôn thấy, là thời gian đang nắm chắc chúng ta.” 

Nghĩ theo một khía cạnh nào đó thì quả thật, mọi người luôn bảo rằng, đến tuổi này thì phải làm gì, đến tuổi kia thì nên làm sao. Thay vì chúng ta chủ động nắm chắc rồi hành động thì cuộc đời và thời gian đang thúc ép ta từ đằng sau, buộc ta phải hành động.

Tuy nhiên, xét đến cùng, cuộc đời còn rất dài lâu. Dù bạn 30 tuổi, hay 60 tuổi mới có thể đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra từ thuở trẻ, dù ở bất cứ thời điểm nào đi nữa, thì đó cũng đã thực sự là một thành công của bản thân.

Tất cả các lựa chọn và hành động đều cần có một quá trình chuẩn bị kỹ càng. Chưa có một tâm thái sẵn sàng ngay từ đầu mà đã vội vàng đối mặt với chông gai, chưa đóng thuyền chắc chắn đã vội đương đầu với biển lớn, nhất định chúng ta sẽ phải trả những cái giá rất đắt dù kết quả cuối cùng là thất bại hay thành công.

Cho nên, khi bước vào giai đoạn 20 và 30 đầy bối rối, bạn nên biết hai kiến nghị sau:

1. Tham khảo mang tính biện chứng với đồng hồ xã hội để xây dựng đồng hồ của cá nhân

Với đồng hồ xã hội, chúng ta có thể tóm tắt ngắn gọn thời gian biểu của nó như sau:

Trước 22 tuổi, chủ yếu được giáo dục trong trường học;

Từ 20 - 30 tuổi rải hồ sơ lý lịch khắp nơi, làm việc quay cuồng, bị bố mẹ giục cưới;

Khi 30 - 40 tuổi, tiếp tục phấn đầu quay cuồng vì nhà cửa, vì xe cộ, vì con cái;

Từ 40 - 50 tuổi, tiếp tục làm việc chăm chỉ vì gia đình và tương lai sắp nghỉ hưu;

Ở tuổi 50 - 60, cuối cùng cũng bắt đầu thời gian nghỉ hưu, lại tiếp tục lo lắng vì không có thu nhập;

Tới 60 - 70 tuổi, bận rộn chăm sóc cháu nhỏ thay cho con cái bận rộn;

Tận lúc 70 - 80 tuổi, cuối cùng cũng có thời gian cho bản thân, nhưng hầu hết chẳng còn sức khỏe để làm gì cả. Thậm chí có người còn chẳng còn thời gian.

Chỉ cần có một người không theo kịp chiếc đồng hồ này, họ sẽ cảm thấy mình lạc hậu với xã hội. Thời gian biểu trên dường như được đóng khung cho hầu hết mọi người.

Nhưng như nhà triết học Russell đã nói: “Hiểu biết sự đa dạng là nguồn gốc của hạnh phúc.” 

Nếu toàn bộ xã hội là đồng nhất, nó sẽ không hạnh phúc và khi xã hội mất đi tính đa dạng thì con người càng khó phát triển hơn.

Vì vậy, hãy chỉ coi đồng hồ xã hội là một tiêu chuẩn tham khảo, chứ không phải một tiêu chuẩn tuyệt đối. Hãy luôn chuẩn bị tinh thần để phá vỡ nó nếu cần.

Chúng ta phải học cách xây dựng đồng hồ của riêng mình và sống cuộc sống mà chúng ta muốn sống. Không bị thế giới bên ngoài cuốn vào guồng quay mà hãy làm theo nhịp sống riêng biệt, nhưng thích hợp nhất cho mình.

Nghịch lý độ tuổi 20, trải đời còn ít, nhưng phải đưa ra quá nhiều lựa chọn quan trọng: Nghề nghiệp, hôn nhân, mục tiêu - Ảnh 2.

Bất kể bạn có theo dõi đồng hồ xã hội hay không, điều cốt yếu là bạn phải trải qua quá trình tích lũy và hình thành quan điểm của riêng mình. Không nên chạy theo xu hướng và chấp nhận bất cứ điều gì mà không cân nhắc. 

Nếu không, bạn sẽ hối hận trong những năm tháng sau này, thậm chí có những xung đột tâm lý nghiêm trọng, và những gì thu được sẽ chẳng đáng là bao.

Mục tiêu của chúng ta có thể được điều chỉnh linh động ở mỗi giai đoạn. Tiếp tục suy nghĩ và thử nghiệm một cách có chủ ý, chúng ta sẽ ngày càng tinh tường hơn trong nhận thức và cuối cùng, tìm ra câu trả lời phù hợp với mình. 

2. Tiến bộ một chút mỗi ngày để trở thành một người tốt hơn

Hoang mang trong cuộc sống chủ yếu xuất phát từ việc không tự tin vào sự phát triển trong tương lai. Chúng ta sợ phải thay đổi thì không thể nắm chắc, sau khi thay đổi, mọi chuyện sẽ phát triển theo phương hướng nào.

Tuy nhiên, chính vì mọi khả năng đều có thể xảy ra trong tương lai cho nên chúng ta càng cần đối mặt. Mỗi ngày đều học hỏi thêm, tiến bộ thêm, dù chỉ là một chút, chúng ta cũng đang tiếp thêm sức mạnh để bước chân hướng tới tương lai trở nên vững vàng hơn.

Có câu nói rằng: "Hành trình quý giá của cuộc đời là ôm tâm trí của một đứa trẻ thơ, tò mò với cả thế giới, khao khát được trải nghiệm tất cả mọi điều. 

Chúng ta chỉ cần bản thân ngày một tiến bộ và trưởng thành hơn, chứ không cần ép buộc phải thay đổi, giống như mọi người khác.

Dương Mộc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên