TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý khó tin: Tiền vứt đầy đường nhưng trẻ em ở quốc gia này không lớn nổi vì đói ăn

16-01-2022 - 17:25 PM | Tài chính quốc tế

Nghịch lý khó tin: Tiền vứt đầy đường nhưng trẻ em ở quốc gia này không lớn nổi vì đói ăn

Hình ảnh tiền vứt đầy đường không phải điều gì quá lạ lẫm ở Venezuela. Tuy nhiên, tiền đó không đủ cho những đứa trẻ nghèo có được một bữa ăn no.

Khi các đầu bếp đang chuẩn bị thức ăn tại nơi phát đồ ăn miễn phí ở khu ổ chuột trên sườn đồi nhìn ra Caracas, người ta chuẩn bị khám sức khỏe cho khoảng 50 đứa trẻ. Chúng tới đây với mong muốn có một bữa ăn no. Đó cũng là lúc người ta tiến hành đo chiều cao, cân nặng cho nhưng đứa bé gầy ốm.

Trong lúc tình nguyện viên làm việc, chị Eileen Cabello, mẹ của đứa trẻ, bày tỏ sự lo lắng cho sức khỏe của con mình. 

"Hãy nhìn cánh tay con bé nhỏ tới mức nào. Cháu gần 5 tuổi nhưng cả chiều cao và cân nặng của nó đều kém xa những đứa trẻ 5 tuổi bình thường khác", chị Cabello nói.

Trên thực tế, rất nhiều trẻ em tại Venezuela có thân hình nhỏ hơn rất nhiều so với tuổi của chúng. Điều này phản ánh về cuộc khủng hoảng suy dinh dưỡng đang ngày càng gia tăng ở đất nước có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt hàng đầu Nam Mỹ.

Tháng 5/2021, nhóm từ thiện Caritas phát hiện ra 42% trong số 46.0000 trẻ sống ở những khu dân cư nghèo nhất Venezuela mà họ kiểm tra đều có chiều cao và cân nặng dưới chuẩn. Tình trạng suy dinh dưỡng đã tác động nghiêm trọng tới thể trạng những đứa trẻ.

Susana Rico, Giám đốc của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc tại Venezuela, nói rằng vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ cần phải được xử lý ngay lập tức.

"Nếu không thể đáp ứng chế đọ dinh dưỡng cho bọn trẻ trước khi chúng 6 tuổi, rất có thể chúng sẽ không phát triển đầy đủ cả về thể chất và nhận thức", bà Caritas nói. "Số lượng trẻ em suy dinh dưỡng đang ngày càng gia tăng và gây ra rắc rối lớn cho tương lai của Venezuela".

Trong nhiều trường hợp, cha mẹ của những đứa trẻ chỉ có thể chi trả thực phẩm rẻ tiền như bánh mì và ngũ cốc mà không thể mua thịt hoặc các sản phẩm từ sữa. Bác sĩ nhi khoa Lisber Guerra, người điều trị cho những trẻ bị suy dinh dưỡng và đang khám cho một cậu bé gầy gò tại văn phòng Caracas, cho biết: "Một đứa trẻ 7 tuổi nên nặng từ 20-24kg. Tuy nhiên, những đứa trẻ được kiểm tra thường chỉ nặng khoảng 18-19kg".

Các nhà phân tích chính trị cho biết cuộc khủng hoảng lương thực ở Venezuela phần lớn là do việc nước này bị bao vây, cấm vận từ Mỹ. Bên cạnh đó, việc chính phủ mắc sai lầm trong quản lý cũng khiến tình trạng thiếu lương thực trở nên trầm trọng.

Để giảm bớt khó khăn, chính phủ đã phân phát thực phẩm cho khoảng 7 triệu hộ gia đình Venezuela. Tuy nhiên, khi Mỹ bị trừng phạt, nguồn viện trợ đó trở nên khó khăn. Người dân nghèo trở thành những nạn nhân lớn nhất.

Suy thoái khiến bữa ăn của người Venezuela trở nên đắt đỏ hơn nhiều so với thu nhập của họ. Thậm chí, rất nhiều người không thể biết bữa ăn tiếp theo của họ là khi nào. Chạy ăn trở thành điều thường nhật.

Đó cũng là lý do tại sao các tổ chức từ thiện thường phát phát những bữa ăn miễn phí tại các khu ổ chuột ở Caracas.

Trong những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh tiền nằm la liệt trên đường, ven các bụi cỏ nhưng không ai buồn nhặt. Thực tế, lạm phát khủng đã khiến tiền mất giá và chỉ có giá trị ngang giấy vụn. Việc người ta phải mất cả núi tiền để mua những cân thịt hay mớ rau đã không còn xa lạ.

Gần đây, Venezuela tuyên bố đã kiểm soát được lạm phát. Quốc gia này cũng hạn chế in thêm tiền mới, thay vào đó là sử dụng đồng USD một cách không chính thức. Tuy nhiên, những tác động đó sẽ còn lâu mới tới được với người nghèo, những người đã chẳng còn gì ngoài 2 bàn tay trắng.

Anh Dũng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên