TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm mới, làm được 3 điều này, may mắn gõ cửa và vận trình tươi sáng

13-02-2021 - 06:18 AM | Sống

Năm mới, làm được 3 điều này, may mắn gõ cửa và vận trình tươi sáng

May mắn giống như gió, rất khó nắm bắt, nhưng nếu biết tự chuẩn bị thì bạn đã tự trang bị cho mình những cánh buồm cứng cáp, chỉ đợi gió thổi, là có thể tiến tới khơi xa.

Tina Seelig là giáo sư Thực hành tại Khoa Kỹ thuật và Khoa học Quản lý của Stanford, đồng thời là giám đốc khoa của Chương trình Liên doanh Công nghệ Stanford. Bà cũng là tác giả của 17 cuốn sách nổi tiếng và nhận Giải thưởng Tầm nhìn của Thung lũng Silicon (năm 2014).

Nhiều người nghĩ rằng may mắn giống như ánh sáng, rất khó có thể tự nắm bắt, cũng không bao giờ có thể đoán trước được nó sẽ chiếu vào ai, ở thời điểm nào. Tất cả đều chỉ có thể mong thiên thời, địa lợi, nhân hòa mà thôi.

Thế nhưng, theo Tina Seelig, bà muốn thay đổi hoàn toàn lối tư duy phổ biến này. Suốt 20 năm, bà đã quan sát và nghiên cứu nhiều người khác nhau để trả lời câu hỏi, "Tại sao một số người lại may mắn hơn người khác?" và cuối cùng cũng đưa ra được kết luận.

Bà khẳng định rằng: Những người được trời cao ưu ái nhất thực ra là những người tự tạo ra may mắn cho mình.

Trong một bài phát biểu của mình,  Tina Seelig đã dùng gió như một phép ẩn dụ cho sự may mắn, đôi khi là một cơn gió nhẹ, đôi khi là một cơn cuồng phong. Đúng là trước khi nó thành hình, bạn không thể biết nó đến khi nào và đến từ đâu. Nhưng thay vào đó, bạn có thể tự dựng một cánh buồm để có thể chuẩn bị tinh thần khi gió thổi. Đây chính là cách tạo ra và nắm bắt may mắn hữu hiệu nhất.

Nhưng làm thế nào để chúng ta tăng cơ hội tận dụng may mắn? Bạn có thể áp dụng 3 điều sau đây:


Năm mới, làm được 3 điều này, may mắn gõ cửa và vận trình tươi sáng - Ảnh 1.

1. Luôn tư duy như một đứa trẻ tập đi, không ngại vấp ngã

Hãy chấp nhận rủi ro và thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn.

Bạn chắc hẳn đã nghe điều này nhiều lần, nhưng Tina Seelig muốn chỉ cho bạn chiến lược để thực hiện nó. 

Bà chỉ cho các sinh viên của mình rằng, hãy tham gia những cuộc phiêu lưu như một đứa trẻ thuở mới biết đi. Nếu bạn không còn nhớ được cảm giác đó, hãy nghĩ đến việc học đi xe đạp. Bạn luôn cần phải mạo hiểm một chút và chắc chắn sẽ gặp nhiều vấp ngã trong giai đoạn đầu. Trong quá trình đó, bạn phải liên tục tìm kiếm cảm giác thăng bằng của mình và nỗ lực điều khiển tay lái để xe luôn thẳng tiến về phía trước. Nhưng mỗi khi bạn cố gắng, bạn đang tiến gần hơn đến thành công.

Trong lớp, Tina Seelig yêu cầu mọi người thực hiện "các hoạt động có hệ số nguy hiểm". Sau đó, họ sẽ tự đánh giá mức độ thoải mái của bản thân khi chấp nhận rủi ro ở các hoạt động và cấp độ khác nhau, bao gồm rủi ro trí tuệ, cũng như rủi ro tài chính, tình cảm, chính trị, xã hội và đạo đức.

Tiếp theo, bà khuyến khích sinh viên thúc đẩy bản thân để thực hiện những hành vi nguy cơ khiến họ khó chịu. Ví dụ, một người sống nội tâm và nhút nhát phải thử thách bản thân để bắt chuyện với một người mà bạn không hề quen biết.

Kết quả của việc chấp nhận rủi ro này có thể không dẫn thẳng tới thành công, nhưng chúng luôn có thể đưa bạn đến những phương hướng thuận lợi đến bất ngờ.

Tina Seelig đã tự minh chứng điều đó bằng kinh nghiệm của mình. Lý do mà bà có thể xuất bản cuốn sách đầu tiên trong đời chính là nhờ một lần tình cờ nói chuyện với những hành khách xa lạ ngồi cùng một máy bay.

Thoạt nhìn, đây có vẻ như là một điều may mắn, nhưng nếu lúc đó, bà chỉ đeo tai nghe và phớt lờ những hành khách bên cạnh khi lên máy bay thì đã chẳng có chuyện gì xảy ra, may mắn cũng chẳng có cơ hội để thể hiện.

2. Ngay cả khi bạn bị từ chối, hãy luôn bày tỏ lòng cảm kích

Giống như nhiều học giả nghiên cứu về hạnh phúc, Tina Seelig cũng đề cao tầm quan trọng của lòng biết ơn. Bày tỏ lòng biết ơn có thể khiến bạn tiến xa hơn, ngay cả khi kết quả trước mắt không như bạn mong muốn.

Có thể, bạn đã bị loại trong kỳ thi tìm công việc mơ ước, cho dù bạn từng nghĩ mình sinh ra đã phù hợp tuyệt đối với vị trí này, nhưng bạn đã bị loại vì một số lý do kỳ lạ nào đó. Hãy nuốt lại sự kiêu ngạo cho riêng bạn chứ đừng dại mà thể hiện ra ngoài. Ngược lại, bạn càng cần bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã giúp đỡ mình suốt quá trình vừa qua, sau đó tự suy ngẫm để đúc rút bài học kinh nghiệm cho mình.

Tina Seelig nói: “Khi người khác cư xử tử tế với bạn đồng nghĩa với việc họ đã phải hi sinh thời gian và năng lượng đánh nhẽ sẽ dùng cho những việc khác.”

Vì thế, cho dù khó khăn đến mấy khi phải bày tỏ lòng cảm kích trong hoàn cảnh thất bại ê chề thì Tina Seelig vẫn khẳng định, điều đó rất quan trọng đối với việc “tạo ra may mắn”.

Năm mới, làm được 3 điều này, may mắn gõ cửa và vận trình tươi sáng - Ảnh 2.

Điển hình là khi Tina Seelig phụ trách một số chương trình học bổng cạnh tranh cao tại Đại học Stanford. Mỗi một ứng viên thất bại, bà luôn nhận được phần lớn email hoặc ghi chú phàn nàn, tức giận, một số ít khác là hi vọng có được lời nhận xét kỹ càng hơn để rút kinh nghiệm cho lần sau.

Chỉ có một sinh viên duy nhất, dù đã bị từ chối trao học bổng hai lần, anh ta vẫn gửi email cho bà và viết rằng: “Em muốn nói rằng mình rất biết ơn vì được cho cơ hội để xét duyệt chương trình học bổng tuyệt vời này. Trong suốt quá trình cạnh tranh, em đã học được rất nhiều điều quan trọng. Cảm ơn giáo sư vì đã cho em cơ hội.”

Sau khi đọc email này, Tina Seelig đã hẹn gặp cậu sinh viên, sau đó quyết định cùng nhau thực hiện một dự án độc lập. Tất cả bắt đầu bằng một lá thư cảm ơn sau khi bị từ chối.

3. Tìm ra cố tlõi tốt nhất trong số những ý tưởng tồi

Bạn có một số ý tưởng, nhưng lại lo rằng người khác sẽ nghĩ nó rất tệ? Đúng là điều đó có thể xảy ra, nhưng biết cách đào sâu, bạn vẫn có thể tìm ra vàng trong đất. 

Tina Seelig tin rằng không có ý tưởng nào chắc chắn sẽ thành công hoặc chắc chắn sẽ thất bại. Trên thực tế, ý tưởng tệ tựa như một hạt giống chất lượng kém, nếu đặt vào bàn tay của người nông dân tài hoa và giàu kinh nghiệm thì vẫn có khả năng ươm mầm và phát triển. 

Vì lẽ đó, bà khuyến khích mọi người không nên chối bỏ bất cứ ý tưởng nào. Luôn chuẩn bị để đón nhận may mắn vì biết đâu, một giá trị cốt lõi có thể dẫn bạn tới thành công.

Tina Seelig giải thích: "Chúng ta hiếm khi có thể xác định và khẳng định rõ ràng những yếu tố nào có thể khiến vận may xảy ra. Cũng giống như những công ty thành công và những ý tưởng vô giá, chúng đều được thúc đẩy bởi hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn yếu tố. Có thể ý tưởng ban đầu rất tệ, nhưng khi thời thế thay đổi, mọi chuyện lại khác. "

Ba hành động trên sẽ đóng những vai trò khác nhau đối với vận may sau này của bạn. Theo thời gian, chúng sẽ trở thành cánh buồm to lớn, chỉ đợi ngọn gió thổi qua là có thể đưa bạn ra khơi.

*Tổng hợp 

Dương Mộc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên