TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu chỉ ra 13 loại ung thư nguy hiểm đều liên quan đến 1 điều này, nếu không sớm thay đổi lối sống, nhiều người đứng sát "cửa tử"

03-06-2021 - 06:00 AM | Sống

Nghiên cứu chỉ ra 13 loại ung thư nguy hiểm đều liên quan đến 1 điều này, nếu không sớm thay đổi lối sống, nhiều người đứng sát "cửa tử"

Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đáng sợ. Đặc biệt, những người “mập mạp, béo phì” phải hết sức cẩn trọng với 13 loại ung thư phổ biến.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư như yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt không điều độ, hút thuốc lá, bia rượu… Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư ít ai ngờ tới, đó chính là “béo phì”.

Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra 13 bệnh ung thư phổ biến liên quan mật thiết tới thừa cân, béo phì, bao gồm ung thư tử cung, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư thận, đa u tủy, u màng não, ung thư tụy, ung thư đại tràng, ung thư túi mật, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến giáp. Trong đó, 40% ung thư tử cung liên quan đến béo phì. Tỷ lệ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người béo phì là 4-7 lần so với người bình thường. 

Thực tế mối liên hệ giữa ung thư và béo phì nằm ở chỗ “quá nhiều chất béo”. Chất béo phức tạp hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Quan điểm truyền thống cho rằng, chất béo là “kho dự trữ năng lượng” cho cơ thể, song hàm lượng chất béo dư thừa lại chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

3 lý do cơ bản khiến béo phì có liên quan đến ung thư

Nghiên cứu chỉ ra 13 loại ung thư nguy hiểm đều liên quan đến 1 điều này, nếu không sớm thay đổi lối sống, nhiều người đứng sát cửa tử - Ảnh 1.

Thứ nhất, tế bào mỡ sản xuất ra estrogen, càng nhiều tế bào mỡ có nghĩa là càng nhiều estrogen trong cơ thể. Lượng estrogen lớn có thể kích thích ung thư vú phát triển. Đáng nói, mỡ thừa xung quanh bụng tăng nguy cơ bị ung thư vú hơn so với cùng lượng mỡ thừa ở hông và đùi.

Thứ hai, tăng mức độ insulin và yếu tố tăng trưởng insulin-1 (IGF-1), có thể khiến một số bệnh ung thư phát triển như ung thư ruột kết, ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung.

Thứ ba, viêm mãn tính, viêm cấp..., thường gặp ở những người béo phì có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư.

Vòng bụng càng to… tuổi thọ càng ngắn

Nghiên cứu chỉ ra 13 loại ung thư nguy hiểm đều liên quan đến 1 điều này, nếu không sớm thay đổi lối sống, nhiều người đứng sát cửa tử - Ảnh 2.

Ngoài tình trạng thừa cân tổng thể, béo bụng còn có mối liên quan mật thiết đến nguy cơ gây ung thư. Đặc điểm dễ nhận thấy ở những người “béo bụng” là bụng to, vòng bụng lớn hơn chu vi vòng hông, chân tay gầy gò. Chất béo của họ chủ yếu được tích tụ dưới da bụng, cũng như các cơ quan xung quanh và bên trong như gan, tuyến tụy và đường tiêu hóa.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi vòng eo tăng lên khoảng 2,5cm thì nguy cơ ung thư sẽ tăng lên khoảng 8 lần. Tạp chí của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng cảnh báo tình trạng béo bụng, cứ tăng 10 cm vòng eo sẽ làm tăng 34% nguy cơ mắc ung thư.

Tóm lại, tất cả các nghiên cứu đều được tóm gọn trong một câu: vòng bụng càng to, tuổi thọ càng ngắn.

Kiểm soát cân nặng, phòng tránh ung thư

Tập luyện thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày với cường độ vừa phải, ví dụ như đi bộ nhanh và hạn chế những hoạt động ngồi một chỗ.

Giới hạn những thức ăn có hàm lượng năng lượng quá cao, giàu chất béo bão hòa hoặc nhiều đường, ưu tiên những thực phẩm có hàm lượng năng lượng thấp như rau và trái cây.

Theo dõi cân nặng thường xuyên, ít nhất một lần mỗi tháng để biết cách điều chỉnh kịp thời. Sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) để đánh giá béo, gầy là cách đơn giản và thông dụng nhất. Lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m). Theo đó, nếu kết quả là:

- Dưới 18,5 nhẹ cân

- 18,5 - 23,9 trọng lượng bình thường

- 24 - 27,9 thừa cân

- Trên 28 là béo phì

Ngoài ra, số đo vòng eo cũng rất quan trọng. Thống kê cho thấy, ngay cả với những người có chỉ số khối cơ thể trong giới hạn bình thường thì vẫn có khoảng 14% người bị béo bụng. Theo tiêu chuẩn hiện hành, nếu vòng bụng của nam giới trưởng thành ≥ 90cm và vòng bụng của phụ nữ ≥ 85cm thì được coi là béo phì.

Hãy hành động ngay từ bây giờ để phòng tránh sớm các căn bệnh ung thư, bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Theo Aboluowang

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên