Nghiên cứu chỉ ra ăn quá ít chất béo dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ: Sử dụng chất béo như thế nào là hợp lý?
Chất béo vốn được coi là thủ phạm của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu loại bỏ hoàn toàn nhóm chất này ra khỏi bữa ăn, cơ thể của chúng ta cũng bị ảnh hưởng không kém.
- 06-10-2021Giới trẻ Nhật trượt dài với quan niệm "bố mẹ Gacha", đổ lỗi cho phụ huynh vì tin rằng có cố gắng cũng không bằng người sinh ở vạch đích
- 06-10-2021Tống Mỹ Linh mắc bệnh ung thư ở tuổi 40, nhưng sống thọ đến 106 tuổi: Bí quyết của bà chính là 2 món rau bán rất rẻ ở chợ Việt
- 06-10-2021Hành tây chứa đầy lợi ích cho sức khỏe nhưng có 2 nhóm người KHÔNG NÊN ăn để tránh hại cơ thể
Nhiều người coi chất béo là một loại thực phẩm tai hại và gần như loại bỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Không thể phủ nhận chất béo nếu ăn quá liều lượng có thể dẫn đến nhiều rủi ro đối với sức khỏe. Tuy nhiên một bữa ăn lành mạnh cần phải đầy đủ các nhóm chất, và chất béo cũng không ngoại lệ.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá ít chất béo sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ thậm chí có nguy cơ gia tăng tỷ lệ tử vong. Tuyên bố này được là kết quả của nghiên cứu về Lancet được công bố trên tạp chí y tế có cùng tên. Theo đó, những người ăn chất béo vừa phải có khả năng sống thọ hơn so với những người cắt giảm hoàn toàn chất này.
Nếu chúng ta cắt giảm lượng chất béo nạp vào trong một khoảng thời gian dài, cơ thể sẽ tự động chuyển hóa một phần dinh dưỡng thành chất béo trong cơ thể.
Ăn chất béo có an toàn không?
Nhiều người coi đây là "chất cấm". Tuy nhiên trên thực tế thiếu chất béo sẽ ảnh hưởng đến một số hoạt động bình thường của cơ thể. Chất béo được chia thành hai dạng, một là chất béo bão hòa và một là chất béo không bão hòa.
Nhóm chất này có chức năng cung cấp một phần năng lượng cho cơ thể. Các axit béo không bão hòa có thể thúc đẩy sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo chẳng hạn như vitamin A, vitamin D, vitamin E và K. Chúng cần được hòa tan trong chất béo để có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.
Hình minh họa (Ảnh: Medican Health)
Ngoài ra, axit béo không no là chất béo tốt cho cơ thể, có thể làm giảm lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu, có lợi cho việc phòng chống các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Các nguồn thực phẩm chứa nhiều chất béo không no là đậu phộng, hạt dưa, hạt điều, hạt dẻ cười... Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của cư dân Trung Quốc, mỗi người nên tiêu thụ 25 ~ 30g các loại hạt mỗi ngày. Các loại hạt này là lựa chọn hàng đầu vì cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp no lâu và không gây tăng cân.
Nên ăn bao nhiêu chất béo thì đủ?
Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên hạn chế việc tiêu thụ các axit béo bão hòa. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Hoa Kỳ cảnh báo mọi người lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể không nên quá 10% tổng lượng thức ăn một ngày.
Trong những bữa ăn hàng ngày, mọi người nên chú ý hạn chế tiêu thụ các món ăn chế biến từ mỡ lợn, bơ thực vật, dầu thực vật vì chúng chứa hàm lượng axit béo bão hòa cao. Nếu hấp thụ lượng chất béo lớn trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh tim mạch...
Đối với dầu thực vật, các chuyên gia khuyến nghị nên chọn những loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu oliu, dầu hạt cải... Đối với nguồn chất béo từ động vật, bạn có thể bỏ thịt mỡ và chọn cá, đặc biệt cá biển có nhiều axit béo không no có lợi cho việc phòng chống các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Hình minh họa (Ảnh: CGTN)
Lượng tiêu thụ tham chiếu trong chế độ ăn uống (DRI) đối với chất béo ở người lớn là 20% đến 35% tổng lượng calo. Con số này tương đương với khoảng 44 gam đến 77 gam chất béo nếu bạn ăn 2.000 calo mỗi ngày. Tuy nhiên chúng ta nên ưu tiên ăn nhiều hơn một số loại chất béo vì chúng mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Một chế độ ăn nhiều chất béo dẫn đến tăng cân là vì 1 gam chất béo có gấp đôi lượng calo so với 1 gam carbohydrate và protein. Nhưng giảm cân không chỉ đơn thuần cắt giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể. Chúng ta cần kiểm soát lượng calo mình ăn vào và làm quen với khẩu phần ăn phù hợp với cơ địa.
Kết luận
Chất béo đảm nhiệm vai trò cung cấp năng lương để vận hành các cơ quan trong cơ thể. Đồng thời chúng cũng giúp cho các món ăn ngon hơn và hấp dẫn hơn. Trong thực phẩm có một lượng lớn chất béo lành mạnh đối với sức khỏe của chúng ta. Ăn đúng lượng và đúng loại chất béo có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Nguồn: Abolouwang, Healtline, NHS