MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu chứng minh: Giảng viên càng hấp dẫn, sinh viên càng học tốt, sức khỏe đảm bảo

08-09-2016 - 14:23 PM | Sống

Một nghiên cứu tại trường Đại học Nevada chỉ ra sinh viên sẽ tập trung hơn, có khả năng ghi nhớ tốt hơn khi tham dự các giờ học do giáo viên có ngoại hình bắt mắt đứng lớp.

“Làm cách nào để giúp sinh viên của chúng ta học tập tốt hơn? Hãy thuê những giảng viên có diện mạo cuốn hút, hoặc cung cấp thẻ thành viên câu lạc bộ gym, chăm sóc sắc đẹp cho những giảng viên hiện tại mà chúng ta có”. Đoạn thông báo đầy hài hước trên được đưa ra sau một cuộc trắc nghiệm được Đại học Nevada ở Mỹ tiến hành dựa trên tác động của ngoại hình của giảng viên đến thành tích học tập của sinh viên.

Theo đó, 131 sinh viên tham gia được yêu cầu nghe một bài giảng môn vật lý dài 20 phút. Trong suốt quá trình, hình ảnh giảng viên đọc bài giảng được phát trên màn hình. Trước đó, những giảng viên tình nguyện tham gia khảo sát đã gửi hình ảnh của bản thân và được phía trường Đại học Nevada chia thành hai loại hình khác nhau: một bên là những hình ảnh quyến rũ nhất và bên còn lại là không “thu hút”. Trong quá trình nghe giảng, sinh viên không được ghi chép.

Sau đó, sinh viên sẽ làm một bài kiểm tra 25 câu hỏi. Kết quả thu được cho thấy, điểm trung bình từ nhóm sinh viên xem clip của giảng viên sở hữu diện mạo hấp dẫn là 18,27 và 16,68 là điểm dành cho nhóm sinh viên xem bài giảng của nhóm giảng viên có ngoại hình không đẹp mắt.

Cuối cùng, các sinh viên được đề nghị đánh giá về giảng viên. Họ nhận thấy, với những giảng viên với bề ngoài thu hút, sinh viên có động lực học hơn, việc ghi nhớ cũng tốt hơn và sức khỏe sau buổi học cũng được đảm bảo.

Tuy sự khác biệt điểm số giữa 2 nhóm không lớn, nhưng theo nhóm nghiên cứu, kết quả này rất có ý nghĩa về mặt thống kê.

Giáo sư R. Shane Westfall, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, do ngay từ đầu, sinh viên được lựa chọn ngẫu nhiên giới tính giảng viên mình sẽ “dự học” nên khảo sát này không có ý nghĩa về mặt hấp dẫn giới tính: một thầy giáo điển trai cũng khiến các nam sinh học tốt hơn, cũng như một cô giáo quyến rũ cũng có thể khiến các nữ sinh cảm thấy hứng thú với giờ học.

Theo ông, kết quả thu được thể hiện bản chất tự nhiên của con người: luôn hướng về những điều đẹp đẽ và bị cuốn hút theo những cái đẹp. Ông so sánh điều này giống như một người có hình thức hấp dẫn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hay chiến thắng trong các chiến dịch tranh cử cũng như sẽ có được nhiều người giúp đỡ khi gặp khó khăn.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy những người có ngoại hình hấp dẫn thường được đánh giá là thông minh, khả năng giao tiếp tốt và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/WSJ

Trở lên trên