MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu chứng minh: Khiêu vũ có thể làm trẻ hóa não bộ

09-04-2017 - 16:25 PM | Sống

Muốn giữ cho tâm hồn và cơ thể luôn trẻ khỏe thì nên thực hiện những bài khiêu vũ, nhảy điệu Zumba mỗi ngày. Đó là gợi ý của các nhà nghiên cứu thuộc đại học Colorado Sate, Mỹ.

Các nhà nghiên cứu của đại học Colorado Sate đã tìm hiểu mối ảnh hưởng giữa khiêu vũ và quá trình lão hóa của não bộ. Họ nhận thấy rằng những động tác khiêu vũ có thể giúp cho chất trắng trong não bộ không bị lão hóa nhanh, đặc biệt ở những người cao tuổi.

Chất trắng đa số là các sợi liên kết các tế bào thần kinh được tách ly bằng chất Myelin do tế bào Oligodendroglia tạo ra. Màu trắng đặc trưng của chất trắng trong não bộ cũng chính là màu trắng đặc trưng của chất Myelin, có vai trò hỗ trợ quá trình vận động và giao tiếp. Khi cơ thể con người già đi, chất trắng sẽ bị ảnh hưởng và hệ thống dây thân kinh cũng yếu đi. Từ đó, mọi thông tin và tín hiệu dẫn truyền tới não sẽ bị chậm trễ.

Các nhà chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu 174 người ở độ tuổi từ 60 đến 79. Những người này được kiểm tra sức khỏe tổng thể và đo lượng chất trắng trong não bộ định kì ba lần mỗi tuần trong vòng 6 tháng. Sau đó, họ được phân thành các nhóm thực hiện các bài tập thể dục có lợi cho sức khỏe như đi bộ, tập aerobic có chế độ dinh dưỡng phù hợp, thiền tịnh tâm và khiêu vũ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa thể chất và nhận thức xã hội như khiêu vũ có khả năng duy trì và cải thiện sức khỏe. Nhóm người cao tuổi học khiêu vũ đã thay đổi lối sống năng động và linh hoạt hơn. Khiêu vũ giúp con người ngăn ngừa và chữa trị nhiều chứng bệnh liên quan đến tuổi già, như bệnh Parkinson. Hơn nữa, khi bước chân nhảy đồng bộ theo nhịp điệu âm nhạc còn tác động tích cực đến sự thay đổi lượng máu cũng như hoạt động não bộ gia tăng đáng kể.

Bên cạnh đó, nghiên cứu trước đây của các nhà thần kinh học đã so sánh chất trắng của nhóm người trẻ tuổi hơn từ 5 tới 18 tuổi và nhận thấy số lượng chất trắng cao thì chỉ số IQ cũng cao, tỷ lệ thuận với số lượng chất xám trong não bộ.

Yuqin Jiao, sinh viên cao học của trường đại học Colorado State chia sẻ: “Tôi nghĩ kết quả nghiên cứu này thật tuyệt vời khi nói đến sự ảnh hưởng của lão hóa. Các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu để tìm ra cách đơn giản nhất giúp làm chậm quá trình lão hóa và khiêu vũ sẽ là hi vọng mới có thể giải quyết được nỗi lo lão hóa của con người”.

Trong khi đó tiến sĩ Aga Burzynska, trưởng nhóm nghiên cứu cũng cho biết khiêu vũ thú vị hơn việc đi bộ hay rèn luyện những bài tập thể dục đơn giản. Nó kích thích mọi giác quan và quan trọng hơn hết là cải thiện tâm trạng, tinh thần phấn chấn cho người nhảy.

Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ/Medical Daily

Trở lên trên