TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu của chuyên gia ĐH Stanford thay đổi hoàn toàn quan niệm của đám đông về giá trị của “niềm đam mê”: Thay vì tìm kiếm, hãy làm điều này để thành công trọn vẹn

30-01-2021 - 21:49 PM | Sống

Nghiên cứu của chuyên gia ĐH Stanford thay đổi hoàn toàn quan niệm của đám đông về giá trị của “niềm đam mê”: Thay vì tìm kiếm, hãy làm điều này để thành công trọn vẹn

Bạn có đang suy nghĩ sai lầm về niềm đam mê? Hai chuyên gia đại học Stanford sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Lời khuyên “hãy cố gắng tìm kiếm đam mê để thành công” là thứ có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đã tin tưởng từ lâu. Nhưng chỉ khi rơi vào sự hỗn loạn vì không thể tìm ra điều mình muốn làm trong đời, bạn sẽ nhận ra rằng đây là một trong những lời khuyên sai lầm nhất. Chỉ khi thực sự hiểu khái niệm đam mê, ta mới tìm ra những gì mình muốn làm trong cuộc đời.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về niềm đam mê của mọi người cũng như niềm hạnh phúc sau này bắt nguồn từ đam mê đó, trong số đó Carol Dweck và Greg Walton là đáng chú ý hơn cả. Theo đó, ‘niềm đam mê’ không phải là thứ để ta đi tìm. 

Nghiên cứu của chuyên gia ĐH Stanford thay đổi hoàn toàn quan niệm của đám đông về giá trị của “niềm đam mê”: Thay vì tìm kiếm, hãy làm điều này để thành công trọn vẹn - Ảnh 1.

Bùng nổ niềm đam mê

Carol Dweck là nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới đang giảng dạy tại Đại học Stanford. Greg Walton là giáo sư tâm lý học tại Stanford, ông nghiên cứu các quá trình tâm lý góp phần dẫn tới các vấn đề xã hội và xây dựng các biện pháp can thiệp dựa trên lý thuyết để tác động đến các quá trình này.

Trong một bài báo gần đây, cả hai đều thể hiện một cái nhìn mới mẻ về những gì tạo nên niềm đam mê: Thay vì coi niềm đam mê là thứ cần tìm thấy, ta nên nghĩ về chúng như một thứ cần được phát triển.

Gần như ở khắp mọi nơi, chúng ta bị thuyết phục phải tin rằng mình cần tìm thấy đam mê của mình để có thể sống một cuộc sống hạnh phúc sau này. Thực ra, ý nghĩ rằng người ta có thể tìm thấy một “niềm đam mê” đã làm giảm giá trị thực sự của ba từ đó.

Nghiên cứu của chuyên gia ĐH Stanford thay đổi hoàn toàn quan niệm của đám đông về giá trị của “niềm đam mê”: Thay vì tìm kiếm, hãy làm điều này để thành công trọn vẹn - Ảnh 2.

Để cảm thấy đam mê, bạn phải có mức độ hiểu biết về điều gì đó vượt xa kiến thức cơ bản. Lấy ví dụ về viết lách. Không có ai vừa viết bài viết đầu tiên đã ngay lập tức cảm thấy đam mê. Thực tế là họ sẽ phải ngồi viết và vật lộn với từng câu chữ, đi kèm cảm giác thất vọng vẫn có thể xuất hiện. Đó chính là phát triển niềm đam mê. Đam mê vốn không phải thứ để tìm kiếm mà là thứ để nuôi dưỡng.

Tư duy phát triển và tư duy tại chỗ

Hai cách tiếp cận đam mê có thể gắn liền với hai hình thức tư duy riêng biệt. Tư tưởng ‘tìm kiếm’ đam mê có thể gắn liền với người có kiểu tư duy tại chỗ.

Còn lại là người có kiểu tư duy phát triển. Đó là những người có tư tưởng rằng niềm đam mê được phát triển theo thời gian. Tư duy phát triển tập trung vào sự tiến triển và sự học hỏi.

Carol Dweck đã chỉ ra tầm quan trọng của kiểu tư duy phát triển: “Nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng một tư duy phát triển thúc đẩy một thái độ lành mạnh hơn trong luyện tập và học tập, thúc đẩy mong muốn tạo phản hồi, thúc đẩy khả năng đối phó với thất bại tốt hơn và cho kết quả tốt hơn đáng kể theo thời gian.”

Nghiên cứu của chuyên gia ĐH Stanford thay đổi hoàn toàn quan niệm của đám đông về giá trị của “niềm đam mê”: Thay vì tìm kiếm, hãy làm điều này để thành công trọn vẹn - Ảnh 3.

Đối lập với đó là tư duy tại chỗ, nghĩa là khi đối mặt với thách thức và thất bại, ta nhiều khả năng sẽ bỏ cuộc. Nếu cho rằng sở thích và đam mê là điều gì đó bẩm sinh, thì rất có thể khi gặp phải một ngày không may mắn hoặc trải nghiệm tồi tệ, bạn sẽ nghĩ rằng đó là dấu hiệu của sự hết đam mê. Và sau đó, suy nghĩ rằng đây không phải là niềm đam mê sẽ ngày càng đeo đẳng.

Nuôi dưỡng tư duy phát triển

Có một số điều bạn có thể làm. Nếu vừa bắt đầu một sở thích mới, chẳng hạn như chạy bộ, bạn sẽ nhận ra rằng thời gian đầu tương đối gian nan và khó để giữ sự tích cực. Ở đây không phải bạn không đam mê chạy bộ, mà chỉ là bạn đã không chạy trong một thời gian và cơ thể cần thời gian để điều chỉnh. Hãy xem đây là một thách thức để chinh phục, để kiên trì với nó hơn, đủ để nhận ra mình có thể nuôi dưỡng đam mê từ nó hay không.

Hãy loại bỏ tư tưởng tại chỗ

Tư tưởng này len lỏi đến mọi thứ trong cuộc sống. Có thể, việc viết một cuốn sách sẽ không thú vị và mang lại cảm hứng mỗi ngày. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ mãi mãi cảm thấy như vậy. Tạo dựng một doanh nghiệp, học một loại nhạc cụ, duy trì ăn uống lành mạnh, đọc sách - tất cả những điều này đều có thể là niềm đam mê nhưng mới đầu chúng có thể sẽ không giống như vậy.

Nghiên cứu của chuyên gia ĐH Stanford thay đổi hoàn toàn quan niệm của đám đông về giá trị của “niềm đam mê”: Thay vì tìm kiếm, hãy làm điều này để thành công trọn vẹn - Ảnh 4.

Đam mê là thứ được nuôi dưỡng, không phải là thứ để kiếm tìm, và bạn có được đam mê bằng cách đi theo sự cống hiến. Bởi vậy hãy luôn kiên trì với sự cống hiến của bạn. Hãy tìm thứ thuộc về sở trường, mang nó vào cuộc sống, giúp thế giới tốt đẹp hơn.

Theo Medium

Thiên An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên