TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Con thông minh không chỉ do gen, đây là người có ảnh hưởng nhiều nhất tới chỉ số IQ của trẻ khi trưởng thành

16-06-2021 - 10:53 AM | Sống

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Con thông minh không chỉ do gen, đây là người có ảnh hưởng nhiều nhất tới chỉ số IQ của trẻ khi trưởng thành

Cha mẹ nào cũng mong con mình thông minh, IQ cao để có thể đối mặt tốt hơn với các cuộc thi, thử thách trong học tập, cuộc sống và công việc mang lại. Trên thực tế, ngoài việc bị ảnh hưởng bởi gen bẩm sinh, chỉ số IQ của trẻ còn liên quan nhiều đến mối quan hệ với người trong gia đình, nhất là người nuôi nấng trẻ.

Trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ cần có trách nhiệm cao nhất. Tuy nhiên, ngày nay, do điều kiện cuộc sống, nhiều cặp vợ chồng ít dành thời gian cho con hơn, những đứa trẻ chủ yếu lớn lên bên ông bà. Vậy, bố mẹ, ông bà, ai là người có thể tác động giúp đứa trẻ có chỉ số IQ cao hơn khi trưởng thành. Đại học Harvard và Đại học Yale, Mỹ đã hợp tác nghiên cứu về vấn đề này trong suốt 12 năm. Kết quả khảo sát và điều tra cho thấy, những đứa trẻ có sự tương tác tích cực với cha thường có chỉ số IQ cao hơn. Chỉ số IQ cao thể hiện ở khả năng diễn đạt, tính độc lập và khả năng học hỏi của trẻ. Ngoài ra, mối quan hệ với người cha có ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài hơn đến con cái. Vì vậy, những đứa trẻ được cha chăm sóc, gần gũi có thể hòa nhập với xã hội tốt hơn khi lớn lên.

Người cha có ảnh hưởng thế nào đến IQ của trẻ

Điều này là do ông bà thường có xu hướng chiều chuộng cháu nhiều hơn. Nhiều trường hợp, ông bà không để ý đến việc kiểm soát hành vi và định hướng sự phát triển cho trẻ. Điều này dễ dẫn tới những đứa trẻ hình thành tích cách ngỗ nghịch nhưng lại thiếu khả năng độc lập. Điều này có thể dẫn tới năng lực về mọi mặt của trẻ hạn chế.

Ví dụ như, ông bà chiều chuộng, giúp chau xử lý hết các vấn đề trong sinh hoạt, dẫn đến khả năng thực hành, tư duy của trẻ không được rèn luyện. Những kỹ năng đơn giản trong cuộc sống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chỉ số thông minh của trẻ.

Chuyên gia giáo dục tham gia nghiên cứu từng mô tả những biểu hiện khác nhau của cha mẹ và con cái khi chơi cùng nhau là "bị giam cầm" bởi các bà mẹ có xu hướng đặt ra các quy tắc khác nhau trong trò chơi. Tuy nhiên, với các ông bố thì khác. Họ có xu hướng "thả rông", sẵn sàng cho con đi khám phá, đổ mới. Vì thế, những đưa trẻ được cha nuôi dưỡng sẽ được rèn luyện cả kỹ năng vận động và tư duy một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, kỹ năng tư duy logic, trí tưởng tượng về không gian, thiên nhiên của bố thường tốt hơn mẹ. Học có cái nhìn rộng hơn về các vấn đề nên có thể hướng dẫn trẻ nhìn nhận và tư duy tốt hơn trong quá trình hướng dẫn trẻ giải quyết các vấn đề, rèn luyện hiệu quả khả năng tư duy của trẻ. Từ đó, góp phần cải thiện chỉ số IQ của trẻ.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Con thông minh không chỉ do gen, đây là người có ảnh hưởng nhiều nhất tới chỉ số IQ của trẻ khi trưởng thành - Ảnh 1.

Làm thế nào để người cha chăm sóc con tốt hơn?

Cẩn thận hơn

Nhiều ông bố thường bất cẩn khi trông con nhỏ, bởi họ không chú ý tới tiểu tiết. Trẻ nhỏ thường tò mò khám phá, chưa nhận thức đầy đủ về sự an toàn nên đôi khi trẻ có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, người cha cần chú ý hơn đến những nguy cơ xung quanh trẻ, đảm bảo con nhỏ ở trong phạm vi an toàn.

Kiên nhẫn hơn

Nuôi con là phép thử lòng kiên nhẫn của cha mẹ. So với các bà mẹ, các ông bố có xu hướng thiếu kiên nhẫn hơn trong quá trình nuôi dạy con cái. Khi con không nghe lời, họ bắt đầu tỏ ra nghiêm khắc hoặc đơn giản là phớt lờ chúng đi. Điều này khiến trẻ nhỏ dễ xa lánh người cha. Vì vậy, khi chăm sóc con cái, người cha cần chú ý đến sự kiên nhẫn, nhìn nhận vấn đề dưới góc độ của đứa trẻ nhiều hơn.

Người cha có vai trò to lớn đối với sự trưởng thành của trẻ. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, những ông bố hãy dành thời gian để đồng hành cùng con để đứa trẻ lớn lên tốt nhất.

Theo Abolouwang

Thiên An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên