TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu khoa học chỉ ra điểm ít ai ngờ: Hôn nhân không hạnh phúc, nam giới thiệt hơn vợ ở điểm này

14-07-2021 - 21:41 PM | Sống

Nghiên cứu khoa học chỉ ra điểm ít ai ngờ: Hôn nhân không hạnh phúc, nam giới thiệt hơn vợ ở điểm này

Nghiên cứu của Đại học Tel Aviv (Israel), công bố trên Tạp chí Y học Lâm sàng chỉ ra: Những cặp vợ chồng không hạnh phúc thường có sức khỏe kém hơn - đặc biệt là đối với nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu sức khỏe của gần 10.000 đàn ông ở độ tuổi 40. Thời điểm dữ liệu được thu thập cách đây 32 năm, những người tham gia được yêu cầu xếp hạng mức độ thành công trong hôn nhân của họ theo thang điểm từ 1-4.

Kết quả cho thấy, sau hơn 30 năm theo dõi, những người đàn ông không hài lòng với hôn nhân đã có nguy cơ tử vong do đột quỵ lên đến 69%. 

Nguy cơ tử vong của những người dưới 50 tuổi không hài lòng với cuộc hôn nhân của họ là 39,4%, trong khi tỷ lệ này là 6,5% ở những người trên 50 tuổi. Trong khi đó, tiền sử hút thuốc và lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ tử vong ở nam giới lần lượt là 37% và 21%.

Trưởng nhóm nghiên cứu Shahar Lev-Ari, trưởng bộ phận nâng cao sức khỏe tại Trường Y tế Công cộng Đại học Tel Aviv, cho biết nguy cơ gia tăng hôn nhân bất hòa tương đương với việc hút thuốc.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra điểm ít ai ngờ: Hôn nhân không hạnh phúc, nam giới thiệt hơn vợ ở điểm này - Ảnh 1.

Nguy cơ tử vong của những người dưới 50 tuổi không hài lòng với cuộc hôn nhân của họ là 39,4%, trong khi tỷ lệ này là 6,5% ở những người trên 50 tuổi. Trong khi đó, tiền sử hút thuốc và lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ tử vong ở nam giới lần lượt là 37% và 21%.

"Đánh giá mức độ hài lòng trong hôn nhân và đánh giá lợi ích sức khỏe của các chương trình giáo dục hôn nhân cho các cặp vợ chồng trẻ nên được thực hiện như một phần của chiến lược nâng cao sức khỏe cho dân số nói chung", Lev-Ari tin tưởng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nói rằng những người đàn ông không hạnh phúc trong hôn nhân có nhiều khả năng mắc các vấn đề như trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Tất cả đều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Họ cũng có thể dễ dàng đối phó với nỗi buồn hôn nhân thông qua các hành vi không lành mạnh như uống rượu, hút thuốc, ăn thức ăn không tốt hoặc sử dụng các chất kích thích...

Ngoài ra, xung đột trong một mối quan hệ có thể dẫn đến các phản ứng gây tổn hại trong cơ thể như viêm nhiễm, thay đổi cảm giác thèm ăn và tăng tiết hormone căng thẳng... Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, từ chức năng tim đến hệ thống miễn dịch.

Brittany LeMonda, nhà tâm lý học thần kinh cao cấp tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York cho biết: "Khi chúng ta cảm thấy hài lòng về mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, chúng ta cảm thấy hạnh phúc và tham gia vào các hành vi lành mạnh. Khi chúng ta cảm thấy không tốt về những người xung quanh, chúng ta có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi kém lý tưởng hơn, lo lắng hơn và giấc ngủ bị gián đoạn". 

Nghiên cứu khoa học chỉ ra điểm ít ai ngờ: Hôn nhân không hạnh phúc, nam giới thiệt hơn vợ ở điểm này - Ảnh 2.

"Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc giúp họ có tâm lý tốt hơn, ít có nguy cơ phát bệnh hơn và nhanh lành hơn khi bị ốm."

Một nghiên cứu năm 2019 từ tạp chí Khoa học Tâm lý cho thấy rằng một người có mối quan hệ hạnh phúc với bạn đời có thể giảm nguy cơ tử vong ít nhất 13%.

Một số bằng chứng cũng chỉ ra những người đã kết hôn có xu hướng sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn những người đã ly hôn, góa bụa hoặc chưa từng kết hôn.

"Các nghiên cứu cho thấy rằng việc giáo dục và đào tạo các cặp vợ chồng trẻ về các kỹ thuật tâm lý tích cực, kỹ năng giao tiếp và chiến lược nuôi dạy con cái có thể có lợi cho việc phát triển khả năng phục hồi của gia đình và nâng cao sự hài lòng trong hôn nhân," Lev-Ari nói. "Những kỹ thuật này có thể được thực hiện hữu ích như một phần của các chiến lược nâng cao sức khỏe được thiết kế cho dân số nói chung."

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh các cơ quan y tế nên bắt đầu thúc đẩy liệu pháp hôn nhân nhằm giúp mọi người ít mắc bệnh hơn và có thể sống lâu hơn.

Bên cạnh đó, cải thiện quan hệ vợ chồng chính là chìa khóa để giải tỏa căng thẳng và tăng tuổi thọ. Ngoài ra, bạn cũng cần tập thể dục, ăn uống điều độ và xây dựng thói quen sinh hoạt tốt.

Theo WebMD 

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên