TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu mới chỉ ra đam mê du lịch sẽ giúp bạn tăng chỉ số hạnh phúc thêm 7%: Những tín đồ thích dịch chuyển ắt sẽ vui mừng lắm đây!

10-01-2021 - 08:29 AM | Sống

Nghiên cứu mới chỉ ra đam mê du lịch sẽ giúp bạn tăng chỉ số hạnh phúc thêm 7%: Những tín đồ thích dịch chuyển ắt sẽ vui mừng lắm đây!

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Phân tích Du lịch chỉ ra rằng những tín đồ du lịch có cuộc sống hạnh phúc hơn so với những người không thường xuyên đi đây đi đó.

Chun-Chu (Bamboo) Chen, Tiến sĩ tại Trường Quản lý Kinh doanh Khách sạn tại Đại học Bang Washington, đã thực hiện một cuộc khảo sát để tìm hiểu lý do vì sao có những cá nhân đi du lịch thường xuyên hơn những người khác và liệu trải nghiệm du lịch có ảnh hưởng lâu dài đến hạnh phúc và sức khỏe hay không.

Kết quả phân tích của ông cho thấy những người dành sự quan tâm đặc biệt đến các thông tin liên quan đến du lịch và thường xuyên thảo luận về những chuyến đi với bạn bè sẽ có nhiều chuyến du lịch hơn. Trong khi đó, nhóm người còn lại không có thói quen nghĩ về những chuyến đi xa trong tương lai có rất ít trải nghiệm du lịch.

Đặc biệt hơn, nhóm người thường xuyên đi du lịch (cách nhà ít nhất 120km) có tỷ lệ hạnh phúc cao hơn 7% so với những nhóm người hiếm đi du lịch hoặc không bao giờ đi.

Nghiên cứu chỉ ra đam mê du lịch sẽ giúp bạn tăng chỉ số hạnh phúc thêm 7%: Những tín đồ du lịch ắt sẽ vui mừng lắm đây! - Ảnh 1.

Tiến sĩ Chen chia sẻ: "Trong khi những điều hiển nhiên như công việc, cuộc sống gia đình và bạn bè đóng vai trò quan trọng trong tiêu chí đánh giá mức độ hạnh phúc thì việc tích lũy kinh nghiệm du lịch dường như có một tác động đáng chú ý đến sự hài lòng trong cuộc sống của bản thân. Điều này có thể đến từ việc các cá nhân mong muốn thay đổi vòng lặp cuộc sống và khao khát có những trải nghiệm mới vẻ và thú vị trên những chuyến đi."

Các nghiên cứu trước đây đã đề cập đến các lợi ích sức khỏe về thể chất và tinh thần từ trải nghiệm du lịch. Tuy nhiên, những nghiên cứu này thường phân tích tác động của một chuyến đi hoặc một kỳ nghỉ đơn lẻ. Vì thế, nghiên cứu của Chen như đã tiến thêm một bước khi ông đi sâu vào phân tích những lợi ích bền vững của đi du lịch trong suốt một năm.

Nghiên cứu chỉ ra đam mê du lịch sẽ giúp bạn tăng chỉ số hạnh phúc thêm 7%: Những tín đồ du lịch ắt sẽ vui mừng lắm đây! - Ảnh 2.

Những người tham gia nghiên cứu được hỏi về tầm quan trọng của du lịch trong cuộc sống, mức độ thường xuyên mà họ cân nhắc và lập kế hoạch cho các chuyến đi, và tần suất các chuyến du lịch trong một năm. Ngoài ra, họ cũng được hỏi về sự hài lòng trong cuộc sống của mình. Trong số 500 người tham gia khảo sát, hơn một nửa trong số đó trả lời rằng họ đã có ít nhất 4 chuyến đi du lịch mỗi năm. Chỉ có 7% người được hỏi không thực hiện chuyến đi xa nào.

Khi các hạn chế đi lại do COVID-19 bắt đầu giảm trong tương lai, nghiên cứu này có thể mang lại ý nghĩa quan trọng đối với cả khách du lịch và ngành du lịch. Dựa trên kết quả của nghiên cứu, Chen cho biết các công ty du lịch, khu nghỉ dưỡng và thậm chí các hãng hàng không có thể khởi động các chiến dịch truyền thông xã hội (chẳng hạn như tạo các hashtag về những lợi ích khoa học của du lịch) để khơi gợi sự quan tâm của mọi người trong việc thảo luận ý kiến ​​của họ về những chuyến phiêu lưu.

Ông nói thêm: "Nghiên cứu này đã chỉ ra mọi người càng thảo luận sôi nổi và lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ thì họ càng có nhiều khả năng thực hiện các chuyến đi xa. Nếu bạn đang cảm thấy một chút bế tắc về cuộc sống hiện tại và muốn tìm một nơi nào đó để làm mới bản thân thì hy vọng nghiên cứu này sẽ là động động lực để bạn bắt đầu lên kế hoạch cho kỳ nghỉ tiếp theo của mình".

Mặc dù có những quan ngại về tác động tiêu cực của việc di chuyển thường xuyên trong bối cảnh đại dịch toàn cầu nhưng các nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng quá trình nghiên cứu, lập kế hoạch cho chuyến đi trong tương lai cũng có thể làm tăng chỉ số hạnh phúc. Cụ thể hơn, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí New York Times nhận định mọi người có xu hướng nhận được những cảm xúc tích cực từ sự mong đợi, bao gồm cả việc chuẩn bị cho một chuyến đi. Thậm chí, việc lập kế hoạch hoặc nghiên cứu một chuyến đi mang lại cảm giác hạnh phúc lớn hơn và lâu hơn so với chính chuyến đi đó.

Nghiên cứu chỉ ra đam mê du lịch sẽ giúp bạn tăng chỉ số hạnh phúc thêm 7%: Những tín đồ du lịch ắt sẽ vui mừng lắm đây! - Ảnh 3.

Khi vắc xin Covid được sản xuất và chính thức được sử dụng, ngành du lịch sẽ dần phục hồi. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn đắn đo về sự an toàn trong thời điểm hiện tại, đi dạo hay thay đổi một số thói quen hiện tại cũng có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.

Theo WSU Insider 

Anh Thơ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên