Nghiên cứu thói quen sống thọ của người trăm tuổi trên khắp thế giới trong 20 năm, đây là những gì tôi ăn hàng ngày
Khi nói đến việc kéo dài tuổi thọ, điều quan trọng là phải nhận thức được những thực phẩm bạn đưa vào cơ thể.
- 05-12-2024Sống thọ hay không được quyết định bởi gan: 5 loại đồ uống là "máy lọc" sạch gan, tránh suy gan và gan nhiễm mỡ
- 03-12-2024Người sống thọ thường áp dụng "5 không" khi ăn uống: Rất dễ thực hiện nhưng nhiều người bỏ qua
- 30-11-2024Người dân ở 1 vùng hẻo lánh sống thọ tới 100 tuổi: Bí quyết không phải đi bộ mà làm 4 điều đơn giản này
Nhà khoa học chuyên nghiên cứu về tuổi thọ con người Dan Buettner đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu những người sống lâu nhất thế giới. Người đàn ông 63 tuổi này đã nghĩ ra thuật ngữ "vùng xanh", ám chỉ những nơi trên toàn cầu mà tuổi thọ của cư dân vượt quá tuổi thọ trung bình.
Nghiên cứu của ông bao gồm nhiều yếu tố, một trong số đó là chế độ ăn uống. Nhưng bản thân Buettner ăn gì sau cả cuộc đời tìm hiểu về tuổi thọ?
"Tôi đã dành 20 năm để nghiên cứu những người sống lâu nhất, và tôi biết họ làm gì với tư cách là một nhóm dân số để sống lâu", ông nói với CNBC Make It. Đây là những quyết định về chế độ ăn uống mà Buettner thực hiện hàng ngày để giữ sức khỏe khi ông già đi.
1. Ăn trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 giờ
"Tôi biết rằng những người sống lâu nhất thường ăn hầu hết lượng calo của họ trong khoảng thời gian 10 hoặc 12 giờ", Buettner nói. "Vì vậy, tôi thường chỉ ăn hai bữa một ngày".
Buettner ăn bữa đầu tiên mỗi ngày vào khoảng 11 giờ sáng và bữa thứ hai vào khoảng 7 giờ tối.
2. Ăn đậu vào bữa sáng và bữa tối
Qua nghiên cứu của mình, Buettner đã phát hiện ra rằng những người ăn một cốc đậu mỗi ngày có xu hướng sống lâu hơn khoảng bốn năm so với những người không ăn.
"Tôi luôn lấy đậu và cố gắng [bao gồm chúng trong] cả hai bữa ăn", ông nói. "Tôi bắt đầu ngày mới bằng món minestrone của Sardinia, gồm ba loại đậu và khoảng năm loại rau".
Ông cũng thêm ớt đỏ giàu capsaicin, có thể giúp tăng cường trao đổi chất. Buettner cho thêm một ít oregano và hương thảo để giúp giảm viêm và bổ sung thêm chất chống oxy hóa.
3. Ăn bên ngoài với thực vật
Mặc dù Buettner thừa nhận rằng việc ra ngoài ăn tối gần như mỗi tối không phù hợp với chế độ ăn kiêng trường thọ, nhưng đó là một phần trong cuộc sống mà ông cảm thấy không cần phải thay đổi.
"Thật khó để ăn uống thực sự lành mạnh khi bạn ra ngoài, bất kể bạn đi đâu", ông nói. "Tôi cố gắng ăn thực vật".
Khi nhìn vào thực đơn nhà hàng, ông ấy có xu hướng chú ý đến các món ăn kèm. Một số món ăn kèm yêu thích của ông ấy bao gồm: Đậu Cannellini, rau chân vịt, khoai tây nướng.
Ông cũng thích đến các nhà hàng Ấn Độ, nơi có thể tìm thấy nhiều món ăn có nguồn gốc thực vật như đậu phụ cà ri đỏ hoặc xanh và đậu gà.
Buettner cho biết: "Những món này mang lại cảm giác thỏa mãn như ăn thịt, nhưng không chứa chất béo bão hòa".
4. Ăn một chút thịt thôi
"Tôi ăn thực vật khoảng 98%", ông nói. "Và những người ở vùng xanh thì có ăn một ít thịt".
Trong khi người Mỹ trung bình ăn khoảng 220 pound thịt mỗi năm, cư dân vùng xanh chỉ ăn khoảng 20 pound thịt mỗi năm. Mặc dù bản thân ông không ăn thịt, Buettner cho biết ăn vừa phải là ổn.
Ông nói: "Tôi nghĩ chế độ ăn trường thọ có thể cho phép ăn thịt khoảng một lần một tuần mà không gây hại quá nhiều".
Nguồn và ảnh: CNBC
Đời sống & pháp luật