TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngoài ông Vũ Trọng Lương, xuất hiện nhân vật 'đáng ngờ' liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

18-07-2018 - 22:13 PM | Sống

Ngoài ông Vũ Trọng Lương, xuất hiện nhân vật 'đáng ngờ' liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Ngay từ ngày đầu tiến hành chấm thi trắc nghiệm ở Hà Giang đã xuất hiện những bất thường.

Hôm 17/7, tại buổi họp báo công bố chi tiết những sai phạm liên quan đến điểm thi tại Hà Giang do Bộ GD&ĐT cùng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Giang tổ chức, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT thông báo, qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

 Ngoài ông Vũ Trọng Lương, xuất hiện nhân vật đáng ngờ liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 1.

Họp báo công bố thông tin vụ gian lận điểm tại Hà Giang hôm 17/7.

Theo tường thuật của tờ Lao động, đại diện Phòng PA83 (Công an tỉnh Hà Giang) cho biết, ông Vũ Trọng Lương được Sở GD&ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, có nhiều tin nhắn đến số điện thoại của ông Lương.

Ông Lương đã nhập số báo danh vào máy sau đó thực hiện hành vi sửa điểm.

Chưa hết, hôm 18/7, tờ Dân Trí đưa tin, ngay từ ngày đầu tiến hành chấm thi trắc nghiệm ở Hà Giang đã xuất hiện những bất thường.

Dẫn lời một đại diện giấu tên, nguồn này cho hay, cụ thể, buổi chấm thi trắc nghiệm đầu tiên, hai cán bộ giám sát chấm thi trắc nghiệm do Bộ GD&ĐT ủy quyền (hai cán bộ này thuộc trường ĐH Tân Trào) đều xin phép nghỉ và không có mặt.

Cũng theo vị này, trong quá trình kiểm tra ở Hà Giang cũng phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ đối bài thi môn tự luận (môn Ngữ Văn).Dẫn lời một đại diện giấu tên, nguồn này cho hay, cụ thể, buổi chấm thi trắc nghiệm đầu tiên, hai cán bộ giám sát chấm thi trắc nghiệm do Bộ GD&ĐT ủy quyền (hai cán bộ này thuộc trường ĐH Tân Trào) đều xin phép nghỉ và không có mặt.

Trong quá trình kiểm tra phòng thi chấm tự luận đã phát hiện rất nhiều những tờ giấy nhỏ, ghi đánh dấu kí hiệu làm bài của thí sinh trong ngăn bàn chấm thi của giáo viên. Toàn bộ giấy tờ này hiện đã bị thu giữ để làm bằng chứng cho việc chấm lại môn Văn sau này (nếu có) xem xét việc có can thiệp hay không can thiệp vào bài làm môn thi tự luận của thí sinh.

Tờ Dân trí đưa tin, trong quá trình kiểm tra phát hiện một danh sách có 13 trường hợp "đáng ngờ" được soạn thảo trực tiếp từ máy tính của một lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Giang.

Trước đó, trả lời báo chí chiều ngày 17/7 tại Hà Giang, ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An, thành viên tổ công tác, khẳng định, quy trình thanh tra Bộ và Sở chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả bài thi của thí sinh, trong khi thành viên ban giám sát ngồi ở đó.

Theo tường thuật của tờ VnExpress, ông Khương nói, những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình này nên để ông Lương qua mặt.

Ông Lương đã có thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí. Trong 2 tiếng này, ông đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Hiện chưa phát hiện cá nhân nào phối hợp với ông Lương trong 2 tiếng đó.

(Tổng hợp)

Theo M.Khang

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên