TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 tuổi của TP.HCM sắp bước vào công cuộc 'đại tu'

03-06-2022 - 16:34 PM | Xã hội

UBND TP.HCM đã thống nhất phương án trùng tu, cải tạo chợ Bến Thành, bao gồm các hạng mục như nền chợ, hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, lợp mái ngói thay tôn...

 Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 tuổi của TP.HCM sắp bước vào công cuộc đại tu - Ảnh 1.

Chợ Bến Thành được xây vào năm 1912, hoàn thành vào cuối tháng 3 năm 1914, nằm trên trục đường Phan Bội Châu - Phan Chu Trinh - Lê Thánh Tôn - Công trường Quách Thị Trang (quận 1, TP.HCM), với diện tích 13.000 m2. Sau hơn 100 năm đi vào sử dụng, công trình đã bị xuống cấp.

 Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 tuổi của TP.HCM sắp bước vào công cuộc đại tu - Ảnh 2.

Liên quan đến công tác cải tạo, chỉnh trang chợ Bến Thành, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cơ bản thống nhất với phương án 3 của đơn vị tư vấn thiết kế. Trong đó, hình thức kiến trúc mang tính biểu tượng là tháp đồng hồ và bốn cổng chính (Đông, Tây, Nam, Bắc) cần được trùng tu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích kiến trúc nghệ thuật.

 Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 tuổi của TP.HCM sắp bước vào công cuộc đại tu - Ảnh 3.

Phần mái chợ dự kiến được làm bằng vật liệu ngói, thay thế lớp tôn giả ngói cũ đã xuống cấp. Ngói cách nhiệt sẽ làm bên trong chợ mát mẻ hơn, không bị nóng như hiện nay.

 Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 tuổi của TP.HCM sắp bước vào công cuộc đại tu - Ảnh 4.

Bên trong khu chợ sẽ được nâng mái, vươn mái để lấy sáng, tạo thông thoáng. Tuy vậy, phải tính toán đảm bảo an toàn cho hệ kết cấu chịu lực của chợ. Việc nâng cao độ cốt nền cần đồng bộ với hạ tầng xung quanh và hài hòa với tổng thể không gian kiến trúc của chợ.

 Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 tuổi của TP.HCM sắp bước vào công cuộc đại tu - Ảnh 5.

Phần nền chợ cũng được cải tạo, thay mới gạch lót phù hợp do có nhiều vị trí sụt lún, xuống cấp. Những ki-ốt hư hỏng, cơi nới được thiết kế lại đảm bảo thuận lợi nhất cho tiểu thương.

 Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 tuổi của TP.HCM sắp bước vào công cuộc đại tu - Ảnh 6.

Theo đại diện Ban quản lý dự án, bên trong chợ hiện nay đã xuống cấp nhiều bởi sàn ẩm thấp, mái tôn thì nóng và nhiều chỗ bị dột, hệ thống điện không đảm bảo phòng cháy chữa cháy… Cũng theo phản ánh của các tiểu thương, nhiều gian hàng phải dựng thêm tấm nilon để ngăn nước mưa rỉ xuống sàn, có chỗ còn bắt ống dẫn nước mưa.

 Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 tuổi của TP.HCM sắp bước vào công cuộc đại tu - Ảnh 7.

Anh Thanh Bình (40 tuổi), tiểu thương buôn bán ở chợ Bến Thành hơn 20 năm, cho biết: “Lúc trước ở đây không dột nhiều, dạo gần đây thì chợ xuống cấp, nên tình trạng dột xảy ra thường xuyên hơn”. Một chủ ki-ốt bán bánh cũng cho hay: “Nước đọng trên sàn sau khi mưa gây nguy hiểm cho nhiều người. Có nhiều du khách đã bị trượt chân té trước hàng của tôi. Mong rằng sau khi được chỉnh trang, tình trạng này sẽ không còn nữa. Người bán hàng và cả khách hàng cũng cảm thấy thoải mái và an toàn hơn”.

 Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 tuổi của TP.HCM sắp bước vào công cuộc đại tu - Ảnh 8.

Ngoài ra, sau hơn 7 năm di dời về công viên Phú Lâm (quận 6) để phục vụ dự án xây dựng nhà ga Bến Thành, thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), tượng Trần Nguyên Hãn đang được cơ quan chức năng TP. HCM tính toán phương án đưa về đặt lại trước chợ Bến Thành. Song song với việc đưa tượng Trần Nguyên Hãn trở lại, thành phố cũng yêu cầu nghiên cứu đề xuất thêm phương án đặt tượng Quách Thị Trang về trước chợ Bến Thành.

 Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 tuổi của TP.HCM sắp bước vào công cuộc đại tu - Ảnh 9.

Trước đó, vào ngày 29/4, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TP (chủ đầu tư), nhà thầu thi công hoàn thành tháo dỡ rào chắn trên đường Lê Lợi đoạn từ đường Nguyễn Huệ đến gần đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến đường Phan Bội Châu sẽ tháo dỡ trước ngày 10/7. Đoạn còn lại từ đường Phan Bội Châu đến chợ Bến Thành sẽ tháo dỡ trước ngày 2/9.


https://soha.vn/ngoi-cho-bieu-tuong-hon-100-tuoi-cua-tphcm-sap-buoc-vao-cong-cuoc-dai-tu-20220602091528757.htm

Theo Phùng Tiên

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên