TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngôi nhà 40 năm tuổi trong ngõ nhỏ "lột xác" hoàn toàn sau cải tạo: Không gian tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ

19-07-2021 - 15:10 PM | Sống

Ngôi nhà 40 năm tuổi trong ngõ nhỏ "lột xác" hoàn toàn sau cải tạo: Không gian tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ

Thiết kế khéo léo của KTS đã khiến ngôi nhà 40 năm tuổi có một bộ mặt hoàn toàn mới, nổi bật và thông thoáng ai cũng mê.

Đây là ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1980, đã trải qua vài lần cải tạo và cơi nới. Đến nay, do sự phát triển của gia đình thành gia đình ba thế hệ - gồm bảy người, gia chủ có nhu cầu tạo ra một không gian đáp ứng cuộc sống hiện tại và có gắn kết các thành viên trong gia đình.

Gia chủ mong muốn tạo ra một không gian yên tĩnh và thân mật, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của địa phương, đảm bảo tiện nghi và riêng tư cho việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của gia đình trong bối cảnh đông đúc của khu vực.

Với đặc điểm công trình đã được xây dựng lâu năm, KTS đã nghiên cứu kỹ càng cấu trúc, hiện trạng để có thiết kế phù hợp, loại bỏ và giữ từng phần trong quá trình cải tạo. Tuy nhiên có một số bộ phận kết cấu không thể chắc chắn được nếu không tháo dỡ trong quá trình sửa chữa. Vì vậy, kiến trúc sư quyết định đưa ra một kế hoạch cho phép thiết kế ngẫu hứng và tùy biến xây dựng các thành phần không chắc chắn.

Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 2.

Giải pháp cấu trúc mới của KTS tạo ra một sự liên kết liên tục giữa các không gian sử dụng, sự kết nối giữa trong và ngoài, sự kết nối giữa con người và thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư.

Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 3.

Không gian sinh hoạt gia đình và bếp được đặt ở vị trí trung tâm của nhà, đồng thời là vị trí có khối tích không gian lớn nhất có thể được tạo thành, là nơi mọi người trong gia đình dành hầu hết thời gian sử dụng trong ngày, từ không gian sinh hoạt gia đình có thể liên kết với tất cả các không gian khác. Đảm bảo sự kết nối chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình.

Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 4.

Không gian bếp lớn, thoáng, là nơi cả gia đình quây quần.

Các không gian phục vụ được nép về một phía dựa trên hệ kết cấu cũ, đảm bảo nhu cầu sử dụng cho các thành viên trong gia đình. Tránh gây ảnh hưởng đến các không gian chính.

Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 5.

Khu vực sinh hoạt chung của gia đình

Với tiêu chí khắc phục những hạn chế về thông gió và chiếu sáng tự nhiên của cấu trúc cũ, cấu trúc mới tận dụng tối đa việc chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho toàn nhà, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành.

Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 6.
Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 7.

Không gian thư giãn gần gũi với thiên nhiên ở ban công.

Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ thông gió ở 2 đầu- đảm bảo việc thông gió xuyên phòng từ trước ra sau nhà. Dựa trên hệ kết cấu cũ, KTS đề xuất mở 3 vị trí thông tầng để đảm bảo việc thông gió trục đứng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 8.

Khu vực giếng trời giúp lấy sáng và gió.

Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 9.

Cùng với đó, việc tạo ra khoảng không gian đệm phía trước nhà, phối hợp với cây xanh để ngăn việc bức xạ nhiệt trực tiếp vào nhà.

Ngoài ra việc bố trí yếu tố mặt nước ở tầng trệt nhằm cân bằng độ ẩm và tạo chênh lệch áp suất giúp cho việc thông gió hiệu quả hơn.

Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 10.

Màu đỏ của ngôi nhà được phát triển từ phần cầu thang đá mài.

Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 11.

Cầu thang màu đỏ là điểm nhấn của ngôi nhà. Cách sử dụng cầu thang giúp có thể lấy thêm ánh sáng tự nhiên, tăng độ thông thoáng cho nhà trong ngõ nhỏ.

Tầng trệt được giữ lại nguyên trạng trong quá trình sửa chữa, đồng thời cùng việc tái sử dụng lại các món đồ nội thất cũ của gia đình trong thiết kế sẽ giúp gợi lại những kí ức về “nhà” trong mỗi người.

Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 12.
Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 13.
Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 14.
Ngôi nhà 40 tuổi trong ngõ nhỏ lột xác hoàn toàn sau cải tạo: Không gian thoáng, tràn ánh sáng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình 3 thế hệ - Ảnh 15.

Khu vực gara ở tầng trệt được bố trí nhiều cây xanh và thoáng khí.

Chia sẻ về kinh nghiệm cải tạo nhà trong hẻm, KTS nói: "Nhà trong hẻm cần đảm bảo được sự thông gió – chiếu sáng từ trước ra sau nhà, Với nhà có chiều dài thì nên mở nhiều lỗ thông tầng để đảm bảo cho việc thông gió hiệu quả. Mỗi phòng nên có 2 đầu thông gió để gió vào và ra, ánh sáng cũng nhờ đó đồng thời được đưa vào nhà theo cách tối ưu nhất.

Các yếu tố như cây xanh- mặt nước cũng cần được bổ sung để lọc bụi, hạn chế nắng chiếu trực tiếp vào công trình, cân bằng độ ẩm, tạo chênh lệch áp suất thúc đẩy quá trình di chuyển của không khí".

Đặc biệt, KTS khuyên mọi người không nên tham diện tích sử dụng quá nhiều và cần hạn chế việc bài trí các vật dụng không cần thiết trong cuộc sống. Bởi điều đó sẽ ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt, vấn đề thông gió, ánh sáng cho toàn bộ công trình. Tập trung hơn vào lối sống gần gũi với tự nhiên, cảm nhận nắng – gió – cây xanh, trải nghiệm cuộc sống qua việc đối thoại với tự nhiên nhiều hơn, điều đó sẽ giúp chất lượng không gian sống nơi phố thị của bạn được cải thiện đáng kể.

Nguồn: DMArchitects

Thiên An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên