MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngừng dùng smartphone trước khi ngủ, tôi mới "rùng mình" nhận ra nó đã hủy hoại cuộc sống đến mức nào: Hãy đặt điện thoại xuống và cứu lấy bản thân!

18-04-2019 - 22:27 PM | Sống

Sau 1 tuần bỏ dùng điện thoại trước khi đi ngủ, tôi đã chứng kiến những thay đổi thần kỳ về sức khỏe và cuộc sống của bản thân.

Bài chia sẻ của Christine Kopaczewski - một cây bút tự do về lĩnh vực đời sống. Cô là tác giả của nhiều bài viết trên trang Business Insider và từng cho ra mắt sách về lối sống lành mạnh.

Tôi thường đi ngủ vào lúc 10h30 tối, bên cạnh chồng và chú chó con. Tôi sẽ lướt Instagram, xem 1-2 tập phim “Veep”, loay hoay với chiếc điện thoại cả giờ trước khi đánh rơi nó xuống mặt hoặc sàn nhà và chìm sâu vào giấc ngủ.

Chồng tôi hay ngủ ngay lập tức, bởi anh ấy phải đi làm sớm hơn tôi 1,5 tiếng. Vì vậy, khi anh đang say giấc, tôi sẽ giấu điện thoại dưới chăn để che bớt ánh sáng và xem vài tập phim “Golden Girls”.

Nghe thì vui, nhưng đến tận 2h sáng, tôi vẫn tỉnh như sáo, lo lắng về việc ngày mai mình sẽ mệt rã rời ra sao. Quả nhiên, hôm sau tôi thức dậy đầy mệt mỏi đúng như đã dự đoán.

Tôi biết đã đến lúc mình cần thay đổi.

Vì thế, tôi quyết định ngừng dùng điện thoại trước khi đi ngủ trong vòng 1 tuần. Trong tuần đó, tôi phát hiện ra mình ngủ ngon hơn, tăng cường sự tập trung và thức dậy với nhiều năng lượng hơn vào buổi sáng.

Đây là 4 điều mà tôi đã lấy lại từ khi bỏ dùng điện thoại trước khi đi ngủ.

Ngừng dùng smartphone trước khi ngủ, tôi mới rùng mình nhận ra nó đã hủy hoại cuộc sống đến mức nào: Hãy đặt điện thoại xuống và cứu lấy bản thân! - Ảnh 1.

Christine Kopaczewski quyết định bỏ dùng điện thoại trước khi đi ngủ để cải thiện cuộc sống và sức khỏe của mình.

Ngủ ngon hơn

Ai cũng biết khoa học đã chứng minh rằng màn hình điện thoại có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, chúng ta đều bỏ qua lời cảnh báo này.

Tôi tưởng rằng đây chỉ là lời đe dọa suông của các bậc phụ huynh nhằm bắt con trẻ dậy sớm thay vì thức đêm chơi game. Nhưng để tôi nói cho bạn biết, đêm đầu tiên không dùng điện thoại của tôi cực kỳ tuyệt vời.

Tôi ngủ say và không cựa quậy gì cho đến khi chuông báo thức reo vào lúc 7h sáng. Lần cuối tôi ngủ ngon thế này có lẽ là từ hồi còn bé.

Càng về cuối tuần, thói quen ngủ của tôi càng được cải thiện. Tôi dậy sớm mà không cần báo thức, có thời gian dắt chó đi dạo, tạo kiểu tóc mình muốn và ăn sáng tại bàn ăn một cách tử tế.

Ngừng dùng smartphone trước khi ngủ, tôi mới rùng mình nhận ra nó đã hủy hoại cuộc sống đến mức nào: Hãy đặt điện thoại xuống và cứu lấy bản thân! - Ảnh 2.

Cải thiện sự tập trung

Từ bỏ điện thoại, nhưng tôi vẫn giữ nguyên thói quen xem TV cùng chồng trước giờ đi ngủ.

Tuy nhiên, tôi phát hiện ra, điện thoại khiến tôi mất tập trung đến thế nào khi xem TV. Trước đây, vì quá mải mê với điện thoại, tôi đã bỏ lỡ rất nhiều chi tiết nhỏ trong phim. Điện thoại làm tôi phân tâm giữa việc lướt mạng xã hội hay theo dõi bộ phim ưa thích.

Ngừng dùng smartphone trước khi ngủ, tôi mới rùng mình nhận ra nó đã hủy hoại cuộc sống đến mức nào: Hãy đặt điện thoại xuống và cứu lấy bản thân! - Ảnh 3.

Stress và sự bực bội hoàn toàn biến mất

Thay vì ấn nhầm chiếc email công việc vào lúc 9h tối khiến bản thân thêm stress, tôi để cho một ngày của mình lặng lẽ trôi qua.

Tôi không hồi tưởng lại những khoảnh khắc bực mình, hay để sự nghi ngờ và sợ hãi về ngày hôm sau làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình. Tôi cũng không ngủ dậy rồi vớ ngay lấy chiếc iPhone như mọi lần. Tôi đặt nó trên bàn ở đầu giường, đúng nơi tôi đã cất ngày hôm qua.

Kết quả là, tôi ngủ dậy hoàn toàn sảng khoái. Tôi không để công việc căng thẳng làm nhụt chí trước khi ra khỏi nhà. Tôi khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng, sẵn sàng đối mặt với bất kỳ nhiệm vụ, thách thức nào trong ngày.

Ngừng dùng smartphone trước khi ngủ, tôi mới rùng mình nhận ra nó đã hủy hoại cuộc sống đến mức nào: Hãy đặt điện thoại xuống và cứu lấy bản thân! - Ảnh 4.

Lấy lại những khoảnh khắc ý nghĩa mà điện thoại đã cướp đi

Không còn bị xao lãng bởi điện thoại trước giờ đi ngủ, tôi có thời gian trò chuyện với chồng mình.

Chúng tôi nói về cuộc sống và công việc của mình, lên kế hoạch cho những chuyến đi tương lai, cười đùa và hoài niệm nhiều thứ. Tôi còn chơi với chú cún của mình và cảm nhận sự dễ chịu khi ôm nó.

Trước kia, tôi luôn dùng điện thoại để giết thời gian mỗi khi không biết làm gì. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến tôi lãng phí thời gian, quên đi việc trò chuyện với những người xung quanh, lên kế hoạch hay tận hưởng giây phút yên bình, tĩnh lặng của cuộc sống.

Ngừng dùng smartphone trước khi ngủ, tôi mới rùng mình nhận ra nó đã hủy hoại cuộc sống đến mức nào: Hãy đặt điện thoại xuống và cứu lấy bản thân! - Ảnh 5.

Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên