MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân London đón mừng khai trương siêu đường sắt mang tên Nữ hoàng Anh, lý do gì khiến ai cũng háo hức không thôi?

26-05-2022 - 17:04 PM | Sống

Siêu dự án đường sắt mang tên Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa được khai trương tại Thủ đô London.

Hôm thứ Ba 24/5 vừa qua, tuyến đường sắt chạy ngầm lớn nhất London đã được khai trương, thu hút hàng nghìn hành khách tò mò và háo hức. Được biết, tuyến đường sắt có kinh phí xây dựng lên tới 25 tỷ USD và sẽ thay đổi bộ mặt giao thông của Thủ đô nước Anh.

Người dân London đón mừng khai trương siêu đường sắt mang tên Nữ hoàng Anh, lý do gì khiến ai cũng háo hức không thôi? - Ảnh 1.

Người dân háo hức chờ lên chuyến tàu đầu tiên.

Đám đông những người yêu đường sắt, hành khách thông thường và cư dân háo hức tập trung chờ đi chuyến tàu Elizabeth đầu tiên khi nó khởi hành từ ga Paddington lúc 7h kém giờ địa phương. Nhiều người đã xếp hàng suốt hàng giờ liền.

Tuyến đường sắt vốn có tên Crossrail trước khi được đổi tên để vinh danh Nữ hoàng Anh - người vừa tới thăm nó tuần trước. Tuyến Elizabeth sẽ gia tăng đáng kể năng lực vận tải của Thủ đô London và giảm thời gian di chuyển khi hệ thống đường sắt cũ đã trở nên quá tải nửa thế kỷ qua.

Người dân London đón mừng khai trương siêu đường sắt mang tên Nữ hoàng Anh, lý do gì khiến ai cũng háo hức không thôi? - Ảnh 2.

Nữ hoàng Anh cùng con trai út - Hoàng tử Edward - tới thăm tuyến Elizabeth hồi tuần trước.

Quá trình xây dựng dự án gặp rất nhiều khó khăn, đến mức nó được gọi là một kỳ quan kỹ thuật. Có rất nhiều rủi ro liên quan vì lòng đất London đã tràn ngập những tuyến đường sắt ngầm từ thời Victoria, đường ống nước thải, móng nhà và các khu chôn cất cổ.

Dự kiến được mở cửa vào năm 2018 và là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất châu Âu vào thời điểm đó, tuyến đường sắt này đã nhiều lần bị chậm tiến độ và đội vốn thi công. May mắn là cuối cùng dự án đã được khai trương thành công trong sự mừng rỡ của cư dân London.

Vào ngày đầu tiên phục vụ, hành khách có vẻ khá hài lòng và tận hưởng không khí điều hòa mát mẻ trong những toa tàu rộng rãi, chạy êm ru. So sánh với những tuyến đường ngầm cũ, những bến tàu mới này có vẻ rất sạch đẹp, thoáng mát và vượt xa về trải nghiệm.

Trong số những hành khách đầu tiên có Elizabeth Harding, nhân viên y tế 37 tuổi đến từ một thị trấn phía Bắc London. Cô đã rời nhà từ lúc 3h30 sáng và "diện" đôi giày sneaker mới tinh lấy cảm hứng từ tuyến Elizabeth.

Người dân London đón mừng khai trương siêu đường sắt mang tên Nữ hoàng Anh, lý do gì khiến ai cũng háo hức không thôi? - Ảnh 3.

Elizabeth háo hức đi đôi giày được lấy cảm hứng từ tuyến đường sắt.

"Tôi rất thích tàu, lại còn tên là Elizabeth. Tôi còn mua cả đôi giày này nữa, nên phải đến thôi" - cô chia sẻ với phóng viên CNN trên sân ga Farringdon rộng rãi, trong lúc những con tàu êm ru đang lướt qua bên cạnh. Cũng theo cô, có cơ hội tham gia khai trương một chuyến tàu mới mở ở London là một dịp vô cùng hiếm có.

Elizabeth cho rằng tuyến đường sắt thực sự đáp ứng được kỳ vọng: "Tôi nghĩ rằng nó chạy êm, yên tĩnh và vô cùng dễ chịu. Tôi đặc biệt thích loại sợi bọc ghế - nó thật là đẹp".

Will Folker, một cư dân London 24 tuổi làm trong ngành bán hàng đã dậy từ sớm để được gia nhập những hành khách đầu tiên. Anh háo hức chia sẻ: "Nó là một trong những chuyến đường sắt lớn nhất từng được khai trương ở Anh trong một khoảng thời gian dài rồi, nên tôi rất phấn khích, (nhất là) sau nhiều lần chạy thử và khó khăn".

Người dân London đón mừng khai trương siêu đường sắt mang tên Nữ hoàng Anh, lý do gì khiến ai cũng háo hức không thôi? - Ảnh 4.

Will cũng không tiếc lời khen tuyến Elizabeth chạy êm, đúng giờ và sẽ giúp mọi người dễ dàng vào trung tâm thành phố hơn.

Thị trưởng London Sadiq Khan cũng đã dành cả buổi sáng thứ Ba để tận hưởng niềm vui này cùng các hành khách và nhân viên trên tàu. Ông còn hào hứng chụp selfie với họ và bộc bạch: "Mọi người đều nên tự hào. Chúng ta có chuyến đường sắt công cộng tuyệt vời nhất thế giới. Lần cuối chúng ta có sự mở rộng quy mô lớn như thế này là vào năm 1969 khi tuyến Victoria khai trương".

Người dân London đón mừng khai trương siêu đường sắt mang tên Nữ hoàng Anh, lý do gì khiến ai cũng háo hức không thôi? - Ảnh 5.

Thị trưởng London bày tỏ sự nhẹ nhõm khi tuyến đường đã khai trương thành công.

Khi đi vào hoạt động, tuyến đường này sẽ nối Paddington ở phía Tây London với Abbey Wood ở phía Đông Nam, với nhiều trạm dừng quan trọng như trung tâm thương mại Tottenham Court Road hay quận tài chính Canary Wharf.

Cuối cùng, tuyến Elizabeth sẽ được hoạt động hết công suất vào cuối năm nay. Mạng lưới đường sắt dài 100km này cũng sẽ kết nối thêm nhiều thị trấn ở xa, giúp thêm 1,5 triệu người tiếp cận trung tâm London và sân bay Heathrow chỉ trong 45 phút.

Nguồn: CNN

https://afamily.vn/nguoi-dan-london-don-mung-khai-truong-sieu-duong-sat-mang-ten-nu-hoang-anh-ly-do-gi-khien-ai-cung-hao-huc-khong-thoi-20220526110118785.chn

Theo Tyler

Trí thức trẻ

Trở lên trên