MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông 34 tuổi bị ung thư gan do một thứ gia vị vợ hay thêm vào thức ăn: Bác sĩ khuyên ngăn đừng vì ‘ham rẻ’ mà đem sức khỏe ra ĐÁNH CƯỢC

15-12-2021 - 11:53 AM | Sống

Ảnh minh họa.(Nguồn:Internet)

Ảnh minh họa.(Nguồn:Internet)

Người vợ vẫn thường xuyên dùng loại gia vị này nêm nếm thức ăn mà không hay biết rằng bản thân đã gián tiếp khiến chồng bị ung thư gan.

Anh Lý năm nay 34 tuổi, là bố của 2 đứa trẻ. Do con còn bé nên vợ anh phải ở nhà chăm sóc, anh trở thành lao động chính nuôi 4 miệng ăn trong gia đình.

Cách đây một thời gian, anh lý thường xuyên cảm thấy tinh thần không tốt, hay chán ăn và bị sụt cân đột ngột. Tuy nhiên áp lực phải lo cho gia đình đã cuốn anh theo công việc và quên mất những biểu hiện bất thường của cơ thể. 

Hai tuần trước, anh Lý đột nhiên bị ngất xỉu khi đang làm việc tại văn phòng, sau khi được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện kiểm tra thì anh mới biết mình bị ung thư gan. Gia đình anh chạy vạy khắp nơi vay tiền để chữa trị. 

Sau mấy lần phẫu thuật tuy tình hình có cải thiện nhưng căn bệnh vẫn để lại những di chứng nặng nề, sau này chỉ có thể duy trì bằng thuốc. Đối mặt với những biến cố đột ngột, người vợ lo lắng hỏi bác sĩ chi tiết về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan của chồng thì mới phát hiện ra rằng mình đã gián tiếp khiến chồng mắc phải căn bệnh quái ác này.

Bác sĩ thở dài: “Chồng chị là người bị nhiễm virus viêm gan B, khi nấu ăn nếu thêm thứ này thì chắc chắn gan không chịu được.”

Hóa ra vì để tiết kiệm tiền nên vợ anh thường mua nước tương của những tiểu thương ở chợ. Loại tương này vừa ngon giá cả lại rẻ nên được người vợ rất tin dùng. Cứ tưởng nước tương tự làm sẽ rẻ nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh, nhưng chị thật không ngờ loại gia vị này lại làm hại chồng mình.

Bác sĩ cho biết nước tương bán ngoài chợ thường không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo vệ sinh và có nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Nếu tiêu thụ lượng lớn loại gia vị này lâu dần các chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể, dẫn đến bệnh gan và gây ung thư gan.

Thông thường, nước tương đạt tiêu chuẩn sẽ được kiểm nghiệm bởi các cơ quan chuyên môn. Sau khi vượt qua nhiều khâu kiểm duyệt khắt khe mới được cấp phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, vì để tăng lợi nhuận mà nước tương do các xưởng sản xuất nhỏ lẻ có thể thêm một số chất phụ gia, chất tạo màu, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.  Loại nước tương này nhìn thì có vẻ thơm ngon, nhưng một các chất độc hại đi vào cơ thể lâu ngày sẽ sinh ra chất gây ung thư, gây bệnh gan, làm suy yếu chức năng giải độc của gan, rất nguy hiểm.

Ngoài ra, cách bảo quản chúng cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Nhiều người thường có thói quen tách dầu ăn vào các chai nhỏ, những chai nhỏ này nếu không được vệ sinh thường xuyên hoặc không được đậy kín sẽ khiến cho rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập vào. Khi đi vào cơ thể có thể gây nhiễm trùng gan.

Bác sĩ nhắc nhở: 3 thói quen sau chính là "thủ phạm" gây tổn thương gan

    1. Thói quen ăn uống không lành mạnh 

Gan đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa,  giúp tổng hợp protein huyết tương, dự trữ glycogen và thải độc. Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp nhất đến sức khỏe của gan chính là thói quen ăn uống không lành mạnh. Thói quen ăn uống nhiều chất béo, nhiều đường và nạp quá nhiều calo trong thời gian dài có thể làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, từ đó khiến tế bào gan nhiễm mỡ quá mức gây ra các bệnh về gan nhiễm mỡ.

Một số bạn luôn cho rằng gan nhiễm mỡ không phải là vấn đề lớn, điều này không sai. Nếu là gan nhiễm mỡ nhẹ thì thường có thể cải thiện, thậm chí có thể đẩy lùi được bằng cách tăng cường kiểm soát chế độ ăn uống và tập thể dục. 

Tuy nhiên, nếu bạn lơ là và để nó phát triển, gan nhiễm mỡ cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng dẫn đến xơ gan và ung thư gan, nên phải cảnh giác. Đặc biệt những bạn có vấn đề cân nặng và béo phì hoặc các vấn đề về hội chứng chuyển hóa cần đặc biệt chú ý đến việc điều tra và kiểm soát gan nhiễm mỡ.

2. Chế độ ăn uống không sạch 

Bất cẩn trong vệ sinh ăn uống cũng là một nguy cơ quan trọng gây hại cho sức khỏe gan. Bệnh viêm gan, đặc biệt là viêm gan B là bệnh mãn tính khó chữa khỏi hoàn toàn, gan bị viêm lâu ngày cũng là một nguy cơ quan trọng dẫn đến sự phát triển của ung thư gan. 

Mặc dù virus viêm gan B thường không lây trực tiếp qua đường ăn uống nhưng các loại viêm gan khác như viêm gan A, viêm gan E có thể lây nhiễm qua nguồn nước bị ô nhiễm, lây truyền qua đường phân - miệng… Do đó, chế độ ăn uống không sạch sẽ cũng có thể khiến gan bị tổn thương do nhiễm virus. 

Thói quen ăn uống không sạch sẽ, trong đó có việc tiêu thụ thực phẩm bị mốc như lạc, ngô, lúa mì, gạo và các nguyên liệu khác có thể khiến bạn ăn phải độc tố aflatoxin. Đây là chất gây ung thư mạnh, nguy cơ ung thư do aflatoxin gây ra là rất lớn. 

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ bao gồm chế độ ăn và lượng hợp lý mà còn phải chú ý đến vệ sinh ăn uống, bạn nên chú ý hơn.

3. Uống nhiều rượu bia lâu dài 

Một thực tế không thể chối cãi là uống nhiều rượu bia trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe của gan. Rượu bia sau khi vào cơ thể con người sẽ được gan chuyển hóa, sản phẩm trung gian acetaldehyde sinh ra trong quá trình trao đổi chất là chất độc hại có tác hại trực tiếp đến gan.

Ngoài ra, rượu bia cũng là chất gây ung thư được giới Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của lá gan và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan thì việc kiểm soát lượng bia rượu cũng vô cùng quan trọng.

(Theo Toutiao, 163.com)

Người đàn ông 34 tuổi bị ung thư gan do một thứ gia vị vợ hay thêm vào thức ăn: Bác sĩ khuyên ngăn đừng vì ‘ham rẻ’ mà đem sức khỏe ra ĐÁNH CƯỢC - Ảnh 1.

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên