MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông đang đưa thế giới bước vào ‘kỷ nguyên máy tính mới”, tương lai cả Meta, Google và Microsoft đều phải phụ thuộc

30-05-2023 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Đây là người đang đưa thế giới bước vào kỷ nguyên máy tính mới.

Người đàn ông đang đưa thế giới bước vào ‘kỷ nguyên máy tính mới”, tương lai cả Meta, Google và Microsoft đều phải phụ thuộc - Ảnh 1.

CEO Nvidia ca ngợi kỷ nguyên mới của máy tính – nơi “bất kỳ ai cũng đều là một lập trình viên” khi công ty chất bán dẫn giá trị nhất thế giới tiết lộ một nền tảng siêu máy tính mới nhằm giúp họ dẫn trước trong cuộc cách mạng AI.

Jensen Huang (60 tuổi) đã cảnh báo trong bài phát biểu rằng ngành công nghiệp công nghệ truyền thống sẽ không theo kịp những tiến bộ của AI. Ông cũng nói thêm rằng công nghệ có rào cản lập trình là rất thấp.

“Chúng ta đã đạt tới bước ngoặt của một kỷ nguyên máy tính mới”, Huang nói vào ngày hôm qua. Ông cho rằng AI hiện có thể giúp các cá nhân có để tạo ra những chương trình máy tính đơn giản chỉ bằng việc “nói chuyện” với máy tính.

“Mỗi người sẽ đều là những lập trình viên. Bạn chỉ cần phải nói điều mình cần với máy tính”, ông Huang nói, mô tả sự kết hợp của điện toán và AI như là “sự tái tạo từ đầu”.

ChatGPT có thể viết code, giảm nguồn lao động con người đối với việc tạo ra phần mềm, một sự phát triển hơn nữa sẽ tạo ra cuộc cách mạng lập trình.

Bài phát biểu của Huang tại hội nghị Cumputexvào đầu tuần này tới sau khi Nvidia tiết lộ dự báo tốc độ doanh thu tăng mạnh, khiến cổ phiếu của họ tăng tốc kỷ lục và đang trên ngưỡng trở thành công ty chất bán dẫn nghìn tỷ USD đầu tiên của thế giới.

Giá cổ phiếu của công ty này đã tăng 172% kể từ đầu năm khi ChatGPT của OpenAI khiến các nhà đầu tư đều trở nên hào hứng với AI.

Cổ phiếu Nvidia tăng gần 160% trong năm nay. Riêng trong ngày thứ 5, họ đã có thêm 183,8 tỷ USD vốn hoá, mức nhiều thứ 3 trong lịch sử các công ty Mỹ, đẩy vốn hoá thị trường công ty lên mức 938 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc Nvidia gần gia nhập được CLB nghìn tỷ USD gồm các ông lớn như Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet.

Không giống những công ty kể trên, Nvidia không phải là cái tên quen thuộc với các hộ gia đình. Họ không sản xuất các thiết bị hay dịch vụ internet tiêu dùng mà phần lớn dân số thế giới sử dụng hàng ngày. Dù đứng đằng sau cánh gà nhưng các dòng chip của công ty này lại trở nên không thể thiếu được. Chúng được sử dụng trong máy tính để bàn, ô tô và robot. Hiện tại với AI, bộ xử lý của Nvidia thúc đẩy các chatbot mới tạo ra các câu trả lời hợp lý và một loạt các công cụ khác mà các công ty lớn nhất thế giới đang chạy đua để triển khai.

Nhu cầu kể từ đó tăng mạnh với các dòng chip trung tâm dữ liệu của Nvidia gồm cả H100 và GPU vốn giúp giảm thời gian đáng kể cần thiết để đào tạo những mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT.

Phần lớn phần mềm mã nguồn mở trực tuyến cũng cung cấp một nền tảng đào tạo tốt cho hệ thống AI. Hệ thống Codex của OpenAI cũng đào tạo một phần trên phần mềm mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển phần mềm các gợi ý về những dòng code để viết tiếp.

Huang cũng tuyên bố một nền tảng siêu máy tính AI mới gọi là DGX GH200 để trợ giúp cho các công ty công nghệ trong việc xây dựng mô hình AI giống với ChatGPT của OpenAI.

Meta, Microsoft và Google Cloud cũng là một trong số những khách hàng đầu tiên dự kiến truy cập vào siêu máy tính này.

Nvidia cũng tuyên bố hợp tác với Softbank của Nhật Bản để mang những dòng chip siêu sao của họ tới những trung tâm dữ liệu của công ty trong cả nước.

Michael Sansoterra – Giám đốc đầu tư tại Silvant Capital Management của Atlanta – một trong những cổ đông lớn nhất của Nvidia nói rằng: “Đây sẽ là thay đổi lớn nhất trong ngành công nghệ mà chúng ta được nhìn thấy kể từ thời bùng nổ internet, tôi hoàn toàn không nghi ngờ gì về tương lai”. Điều rất thích thú với các nhà đầu tư hiện tại là sau nhiều tháng nói về AI, tiền bắt đầu chảy về.

Nguồn: Financial Times

Theo Phương Linh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên