MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người đàn ông không tắm 4 tuần để từ bỏ xà phòng và cái kết bất ngờ xảy ra với da và cơ thể

13-11-2016 - 21:00 PM | Sống

Người đàn ông không tắm 4 tuần để từ bỏ xà phòng và cái kết bất ngờ xảy ra với da và cơ thể

Mọi người trong thế giới hiện đại đều ám ảnh với vấn đề vệ sinh cá nhân. Hầu hết người trưởng thành tắm rửa mỗi ngày với xà phòng và các loại hương liệu, chất khử mùi để giữ cơ thể sạch sẽ, thơm tho. Một thí nghiệm nhỏ của các chuyên gia nghiên cứu vi sinh y khoa đã chứng minh, các sản phẩm tẩy rửa gây hại cho cơ thể chúng ta nhiều hơn bạn nghĩ.

Xà phòng và các chất khử mùi hoạt động theo cơ chế loại bỏ lớp dầu tự nhiên của cơ thể. Chúng có thể thay đổi hoàn toàn “hệ sinh thái” vi sinh trên da của con người. Trung bình, cơ thể người chưa 37 nghìn tỷ vi khuẩn ở cấp tế bào, trong đó khoảng 370 tỷ vi khuẩn sống trực tiếp trên da. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, hệ vi sinh vật này là cơ chế bảo vệ cơ thể tự nhiên trước các bệnh ngoài da như nấm, eczema, vẩy nến…

“Sự sạch sẽ không hẳn là một điều lý tưởng đối với cơ thể chúng ta. Nghiên cứu cho thấy, cơ thể người và hệ vi sinh trên da tương hỗ nhau rất nhiều”, theo Tiến sĩ Adam Roberts, giảng viên cao cấp về vi sinh học phân tử, Đại học College London.

Không sử dụng xà phòng tắm, cơ thể tăng sức đề kháng

Để chứng minh tác động của xà phòng và chất khử mùi đối với cơ thể của chúng ta, các nhà khoa học thực hiện một thí nghiệm: không tắm với xà phòng, chất khử mùi, chất khử mồ hôi trong 4 tuần. Vì lí do an toàn, người tham gia thí nghiệm được rửa tay trước khi ăn với xà phòng. Hàng tuần, người ta lấy mẫu da từ 5 điểm có hệ vi khuẩn khác nhau trên cơ thể: mũi, dọc sống lưng, nách, háng và kẽ ngón chân.

Sau 4 tuần không sử dụng xà phòng và chất khử mùi, kết quả dễ đoán là số lượng vi khuẩn trên da tăng bùng nổ từ 192 loại lên 234 loại. Nhưng chính sự sinh sôi và phát triển ngày càng đa dạng của các loại vi khuẩn giúp cơ thể rất ít bị nhiễm trùng.

“Nếu bạn thường xuyên vệ sinh cơ thể bằng xà phòng, nguy cơ nhiễm nấm chân và eczema tăng lên rất cao. Tỷ lệ bệnh nhân dị ứng và chàm tăng vọt kể từ thập niên 70, khi mà chúng ta bắt đầu giữ vệ sinh một cách gắt gao như hiện nay. Hệ vi khuẩn tự nhiên của có thể là một cơ chế chống lại các mầm bệnh có hại”, giám đốc nghiên cứu Dries Budding - nhà vi sinh y khoa tài Đại học VU ở Amsterdam giải thích.

Những người xung quanh không hề tỏ ra khó chịu với mùi cơ thể

Bốn tuần không tắm với xà phòng thực sự là một khoảng thời gian dài đối với một người ưa sạch sẽ. Người thực hiện thí nghiệm phải thường xuyên thay áo và dùng áo khoác để giấu mùi cơ thể. Mùi cơ thể thay đổi từng ngày, khiến anh ý thức việc tránh các thức ăn nặng mùi.

Tuy nhiên, khoảng thời gian tránh sử dụng xà phòng giúp da của anh cải thiện rõ rệt: Tăng sự đàn hồi, không còn vết loang lổ, bong chóc do thiếu nước. Những người xung quanh không hề tỏ ra khó chịu bởi mùi cơ thể và người ta không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bệnh da liễu nào trên cơ thể của anh. Vùng da ít cải thiện nhất là nách.

Trước khi tham gia thí nghiệm, đối tượng thí nghiệm thường sử dụng lăn khử mùi để triệt tiêu vi khuẩn vùng dưới cánh tay. Sau 4 tuần không sử dụng xà phòng hay chất khử mùi, lượng vi khuẩn ở vùng nách của anh tăng tới 40%. Vi khuẩn sinh sôi và phân hủy mồ hôi ở vùng nách tạo ra mùi hôi đặc trưng của cơ thể.

Kết quả nghiên cứu chứng minh, không sử dụng xà phòng trong một tháng sẽ không làm hại làn da của bạn. Thực tế, loài người đã sống mà không tắm với xà phòng trong hàng triệu năm. Chúng ta sử dụng xà phòng với hy vọng rằng nó giúp da trắng hơn và thơm hơn.

Tắm với nước (không xà phòng) giúp da tự cân bằng và khôi phục cơ chế bảo vệ tự nhiên. Sự xuất hiện của một hệ sinh thái vi khuẩn đa dạng khi thiếu vắng xà phòng thực sự có ích cho cơ thể. Một số chuyên gia thậm chí đưa ra giả thuyết về ý tưởng “nói không với xà phòng” để không cản trở sự phát triển của quần thể vi sinh tự nhiên trên da.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Dailymail

Từ Khóa:
Trở lên trên