MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông "phá nát" 2 quả thận do thứ nhiều người Việt đang uống vì cho rằng lành

31-07-2019 - 17:41 PM | Sống

Đi tiểu ra máu người đàn ông 52 tuổi đã không tới viện khám mà dùng thuốc quanh nhà tự điều trị. Khi tới viện khám 2 quả thận của bệnh nhân đã gần như mất hết chức năng.

Hỏng thận vì không đi khám sớm

Đang rất khỏe mạnh anh Cà Văn Y (52 tuổi, Nậm Lầu, Thuận Châu, Sơn La) đái ra máu nhiều, đau bụng anh tới Bệnh viện Việt Đức khám. Bác sĩ chẩn đoán bị u thận và sỏi đầy trong thận, khiến cho mất chức năng lọc của thận.

Theo anh Y, cách đây 5 năm anh gặp tai nạn giao thông và nghỉ ngời tại nhà khoảng 3 tháng. Sau đó, anh Y thỉnh thoảng có đi đái ra máu nhưng anh dùng thuốc cây lá của người Thái uống thấy hết. Cũng chính vì thế anh Y cũng không đi khám sức khoẻ.

Anh Y cho biết, từ sau tai nạn đó thì mỗi 1 năm anh sẽ bị đi đái ra máu 1 lần và anh uống thuốc lá đều khỏi. Sau đó, anh Y lại quay trở lại cuộc sống bình thường.

Khoảng 3 tháng gần đây anh Y bị đau bụng ấm ách, đái ra máu nhiều anh tới bệnh viện khám, thì được bác sĩ chuyển viện xuống Bệnh viện Việt Đức.

"Lúc còn ở trên Sơn La tôi thấy rất mệt, xuống đây được bác sĩ truyền máu tối thấy khá hơn nhiều. Bác sĩ có nói khả năng tôi phải cắt bỏ thận và sẽ phải lọc máu chu kỳ. Tôi mong bác sĩ có thể cứu được quả thận của tôi, để tôi có thể sớm trở về nhà", anh Y chia sẻ.

Anh Y cũng cho biết thêm, anh không ngờ bệnh của anh lại nghiêm trọng tới vậy. Vì từ trước đến nay anh rất khoẻ, không mới khi phải dùng tới thuốc, cùng lắm anh cũng chỉ dùng tới thuốc lá khi bị đái ra máu.

 Người đàn ông phá nát 2 quả thận do thứ nhiều người Việt đang uống vì cho rằng lành - Ảnh 1.

Bác sĩ Thành đang chỉ tổn thương hai bên thận của bệnh nhân.

PGS.TS Đỗ Trường Thành - Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Hữu nghị Việt cho biết, bệnh nhân Y là trường hợp mắc u thận đỉnh hình chủ quan với bệnh, khiến cho 2 của thận bị hỏng.

Hiện nay, qua các kết quả khám lâm sàng, chụp phim CT 2 quả thận của bệnh nhân Y đã giãn mỏng toàn nước, không còn mô thận. Khối u bên thận phải quá to gây tắc thận và có sỏi trong thận (sỏi thứ phát sau u). Còn thận trái của bệnh nhân giãn mỏng và ứ nước khả năng cao không còn chức năng lọc thận.

"Đây là một trường hợp mắc u và sỏi thận đến bệnh viện quá muộn, khiến cho chức năng thận đã bị. Chúng tôi cũng rất làm tiếc cho bệnh nhân, nếu như bệnh nhân tới khám sớm hơn đã có thể cứu được thận của mình", bác sĩ Thành nói.

Theo bác sĩ Thành thì khối u thận của bệnh nhân đã hình thành khoảng 3-5 năm trước. Bệnh nhân cũng có triệu chứng đái ra máu nhưng lại không đi khám, dùng thuốc lá tự điều trị mới dẫn tới biến chứng nặng mất cả hai quả thận.

Mỗi năm bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 10 trường hợp bệnh nhân gặp biến chứng nặng về thận, không thể can thiệp được. Các bệnh nhân có triệu chứng nhưng âm thầm chịu đựng, khi đau quá đến viện thì đã không thể can thiệp được.

Phát hiện ra u thận sớm

Ung thư thận hiện nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân rõ ràng nhưng có những yếu tố nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên như: thói quen hút thuốc lá, đa nang thận, phơi nhiễm hóa chất.

80% bệnh nhân mắc ung thư thận sẽ có triệu chứng bị đái ra máu. Bệnh nhân có thể kèm theo đau tức cùng thắt lưng, đau âm ỉ, đau tức. Người bệnh có thể, có thêm các triệu chứng như: sốt kéo dài, gầy sút, đa hồng cầu, tăng huyết áp, tăng canxi máu…

Bác sĩ Thành khuyến cáo: "Bệnh nhân khi có bất cứ triệu chứng bất thường về đường tiết niệu thì cần đi khám chuyên khoa tiết niệu ngay. Không nên âm thầm chịu đau hoặc dùng các loại thuốc lá khiến cho không thể phát hiện được bệnh sớm".

Tránh nguy cơ mắc ung thư thận các chuyên gia lưu ý, cần từ bỏ thói quen xấu hút thuốc lá. Trong thuốc lá có rất nhiều chất độc gây hại cho rất nhiều cơ quan trong cơ thể, có thận.

Chế độ ăn nên hợp lý để tránh mắc các bệnh liên quan tới chuyển hóa như: béo phì, đái tháo đường… Các bệnh lý này đều gây ảnh hưởng tới chức năng thận.

Trong trường hợp có các bệnh tiết niệu như: nhiễm khuẩn tiết niệu, sỏi tiết niệu… thì cần phải điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới chức năng thận. Người dân nên có y thức 1 năm đi khám sức khoẻ, siêu âm thận 2 lần/năm.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên