MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông Trung Quốc gây bão vì quá giống Elon Musk, có thể mở khóa các thiết bị nhận diện của ‘chính chủ’?

15-12-2021 - 17:18 PM | Tài chính quốc tế

Người đàn ông Trung Quốc gây bão vì quá giống Elon Musk, có thể mở khóa các thiết bị nhận diện của ‘chính chủ’?

Một người dùng Internet đùa: "Có khi bạn còn ‘mua’ được Elon Musk trên Taobao ý chứ".

Elon Musk là cái tên không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Ông là CEO của Tesla, SpaceX, là người đầu tiên sở hữu 300 tỷ USD và đang là tỷ phú giàu nhất hành tinh. Mới đây nhất, tỷ phú 50 tuổi được tạp chí TIME vinh danh là "Nhân vật của năm".

Ở Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất của Tesla và cũng là nơi công ty xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện, Musk cũng nổi tiếng không kém các tỷ phú công nghệ của nước này.

Mới đây, một video ngắn được đăng tải trên Douyin (phiên bản Trung Quốc của TikTok) đã trở nên viral khi ghi lại hình ảnh một người đàn ông có khuôn mặt na ná Elon Musk đứng cạnh một chiếc xe màu đen. Gần cuối video, "bản sao" của Musk còn mỉm cười thân thiện.

Người đàn ông Trung Quốc gây bão vì quá giống Elon Musk, có thể mở khóa các thiết bị nhận diện của ‘chính chủ’? - Ảnh 1.

"Yi Long Musk" phiên bản Trung Quốc (Ảnh: Weird Kaya)

Ngay lập tức, video đã gây bão trên mạng xã hội ở Trung Quốc. Nhiều người dùng tỏ ra thích thú với hình ảnh này. Thậm chí, họ còn gọi người đàn ông trong video là anh em sinh đôi thất lạc nhiều năm hay "song trùng" của Musk và đặt tên cho người này là "Yi Long Musk". Một số cái tên khác được đề xuất là "Yilon Must" và "Elon Ma".

Mọi người không khỏi tò mò về danh tính của "Yi Long Musk". Họ đặt ra rất nhiều câu hỏi ở phần bình luận như "Yi Long Musk" là ai và "ông ấy có thực sự tồn tại hay không".

Một số ý kiến cho rằng video này nhiều khả năng là sản phẩm của "deepfake". Đây là công nghệ cho phép chỉnh sửa khuôn mặt, khẩu hình của nhân vật trong video hoặc một bức ảnh nào đó bằng trí tuệ nhân tạo và dùng một vài thuật toán mã nguồn mở để xử lý. Hay nói cách khác, bạn có thể "ghép" mặt của một người vào thân của người khác trong ảnh hoặc video.

Nếu video về "Yi Long Musk" không sử dụng "deepfake" hay bất cứ công nghệ nào để làm giả, có lẽ Elon Musk "chính chủ" sẽ muốn gặp người đàn ông này ngoài đời và nâng cấp luôn cả nhận diện khuôn mặt trên các thiết bị bởi "Yi Long Musk" hoàn toàn có thể mở khóa chúng.

"Người đàn ông này có thể đi khắp nơi và khoe rằng mình vừa được tạp chí TIME vinh danh là ‘Nhân vật của năm’ mà không bị ai nghi ngờ", một người dùng Internet Trung Quốc bình luận.

Một người dùng quốc tế nói đùa: "Bất cứ thứ gì, kể cả Elon Musk, cũng có thể được tìm thấy ở Trung Quốc. Có khi bạn còn ‘mua’ được Elon Musk trên Taobao ý chứ".

Về phần Elon Musk thật, vị tỷ phú đã có một năm nhiều biến động trước khi kết thúc năm bằng sự vinh danh của TIME.

Người đàn ông Trung Quốc gây bão vì quá giống Elon Musk, có thể mở khóa các thiết bị nhận diện của ‘chính chủ’? - Ảnh 2.

Thông báo của TIME viết: "Nhờ tạo ra các giải pháp cho một cuộc khủng hoảng hiện sinh, thể hiện các khả năng và nguy cơ của thời đại của những gã khổng lồ công nghệ, thúc đẩy những chuyển đổi táo bạo và đột phá nhất của xã hội, Elon Musk là Nhân vật của năm của TIME năm nay.

Chúng ta vẫn chưa biết Tesla SpaceX và các dự án mạo hiểm mà Musk chưa nghĩ ra sẽ tạo ra thay đổi toàn diện như thế nào tới cuộc sống của mình nhưng ở tuổi 50, ông ấy có nhiều thời gian để viết nên tương lai của chính mình và của cả chúng ta. Dù muốn hay không, phải thừa nhận rằng ở khía cạnh nhất định, chúng ta đang sống trong thế giới của Musk".

Nguồn: LB, WoB

Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên