TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân Texas có thể phải trả nợ tiền điện đợt bão tuyết trong hàng chục năm tới: Sốc với hoá đơn lên tới 8.000 USD

25-02-2021 - 16:52 PM | Sống

Người dân Texas có thể phải trả nợ tiền điện đợt bão tuyết trong hàng chục năm tới: Sốc với hoá đơn lên tới 8.000 USD

Tổng tiền bán điện cho người dân Texas (Mỹ) trong 4 ngày xảy ra cắt điện diện rộng do ảnh hưởng của bão tuyết kỷ lục đã vượt gấp hơn 12 lần nhiều lần thời gian trước đó. Nhiều khả năng người dân Texas sẽ phải trả chi phí đó.

Khi ánh sáng điện trở lại Texas, chính quyền bang vẫn chưa xác định ai sẽ phải trả chi phí khổng lồ cho cuộc khủng hoảng điện khiến hang triệu người chìm trong bóng tối tuần trước, nhiều khả năng là người dân bình thường củaTexas.

Theo của Bloomberg, chi phí tiền điện tiêu thụ từ sáng 15/2 đến sáng 19/2 tại Texas đã lên tới con số 50,6 tỷ USD, vượt gấp nhiều lần so với mức 4,2 tỷ USD của tuần trước đó. Đó là tuần bão tuyết xảy ra khiến cả bang Texas rơi vào cuộc khủng hoảng điên. Mạng lưới điện bị sập trên diện rộng khiến hang triệu người rơi vào cảnh mất điện, mất nước, sống trong giá rét, thậm chí mất mạng do rét.

Một số khách hàng đã nhận được hóa đơn tiền điện lên tới 8.000 USD cho tuần trước. Những khách hàng khác chưa xác định số tiền họ sẽ phải chi trả cho tới khi nhận được hóa đơn vào cuối tháng. Số tiền điện gấp hàng trăm lần trước khi bão tuyết đi qua khiến nhiều người dân Texas bị sốc. Ông Michael Webber, Giáo sư tại Đại học Texas kiêm Giám đốc khoa học của công ty điện Engie SA ở Pháp, cho rằng cuối cùng "nỗi đau" tài chính này có thể sẽ được chia cho những người dân Texas.

Ở bang Texas, người dân có thể lựa chọn các nhà cung cấp điện khác nhau với giá cạnh tranh theo thời điểm. Do đó, nếu cung không đủ cầu thì giá điện tăng lên và người tiêu dung sẽ phải đối mặt với những hóa đơn tăng vọt.

Căn cứ theo những sự cố điện lớn ở Mỹ trước đây thì người dân Texas có thể rơi vào cảnh nợ nần trong nhiều thập kỷ. Ví dụ, Cuộc khủng hoảng điện năng giai đoạn 2000-2001 khiến người dân California mất 20 năm để chi trả thông qua các phụ phí hóa đơn tiền điện.

CPS Energy do thành phố San Antonio sở hữu và điều hành thông báo trên Twitter rằng, họ đang tìm cách phân bổ chi phí điện của tuần trước trong vòng 10 năm tới. Đề xuất này khiến khách hàng phản đối trong cuộc họp hội đồng quản trị ngày 22/2. "Việc dàn trải chi phí điện đợt này trong hơn 10 năm tới là không thể chấp nhận được. Những người dân vốn đã có nhiều khoản nợ phải chi trả như khoản vay sinh viên, thế chấp và nhiều khoản thanh toán khác…." Aaron Arguello, thành viên tổ chức Move Texas nói.

Các công ty điện đã phải chịu một khoản lỗ lớn do chi phí điện tăng vọt vào tuần trước. Chắc chắn, họ sẽ cố gắng bù đắp những khoản đó thông qua khách hàng, người đóng thuế hoặc trái phiếu của họ. Người dân Texas sẽ phải thanh toán các hóa đơn này nhanh hay chậm tùy thuộc và nhà cung cấp điện họ chọn.

Người dân Texas có thể phải trả nợ tiền điện đợt bão tuyết trong hàng chục năm tới: Sốc với hoá đơn lên tới 8.000 USD - Ảnh 1.

447.000 ngôi nhà ở bang Texas, Mỹ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu điện hôm 18/2.

Nhân viên cao cấp tại Moody’s Investors Service cho biết, các dịch vụ cung cấp gas thường chuyển hóa đơn cho khách hàng vào cuối chu kỳ thanh toán hàng tháng. Các dịch vụ tiện ích đô thị, nhà cung cấp điện theo quy định có khả năng phân bổ chi phí trong một khung thời gian dài hơn. Bởi thế, rất dễ để chính quyền phân bổ dần chi phí của đợt khủng hoảng này trong nhiều năm.

Paula Gold-Williams, Giám đốc điều hành CPS từng phát biểu rằng, công ty này có thể phát hành trái phiếu để giúp khách hàng thanh toán cho lượng khí đốt giá cao trong đợt bão tuyết vừa rồi.

Phó giám đốc phụ trách tài chính công Mỹ tại S&P Global Ratings, Scott Sagen cho biết, một số đơn vị cung cấp tiện ích nhà ở đã tìm cách đảm bảo thanh khoản hàng trăm triệu USD để giải quyết chi phí trong 10 đến 20 năm. Nhiều nhà cung cấp khác thì đàm phán với ngân hàng để có thể trả các khoản nợ hiện tại, mục đích là thực hiện một khoản vay cầu nối nhằm chuyển đổi thành trái phiếu dài hạn. "Tất cả đều đang cố gang giải quyết những chi phí này càng nhiều càng tốt và cung cấp bảo hiểm cho khách hàng của họ", ông Sagen nói.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp nhỏ lẻ, vốn mỏng lại phòng ngừa rủi ro kém nên có rất ít lựa chọn. Công ty Octopus Energy – một nhà cung cấp điện cho biết, họ sẽ từ bỏ khi hóa đơn điện vượt quá giá điện trung bình và có thể thiệt hại lên tới hàng triệu USD.

Cơ quan quản lý tiện ích của bang Texas đã thông báo ngăn việc nhà cung cấp năng lượng cắt điện khi khách hàng chậm thanh toán hóa đơn. Giới chức nói rằng, họ cần thời gian để đưa ra các kế hoạch giải quyết những hóa đơn điện cao "ngất trời". Thống đốc Texas Greg Abbott cũng đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào hôm 20/2 để điều tra nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình tăng cao.

Có thể, cơ quan lập pháp sẽ thông qua một dự luật khẩn cấp để bù đắp chi phí sản xuất điện tăng quá mức trong cuộc khủng hoảng năng lượng vừa qua.


Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên