MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người giàu thường được ca ngợi là "thần giữ của" nhưng đây 6 lý do khiến họ mất tiền

07-12-2016 - 08:00 AM | Sống

Người giàu thường được ca ngợi là "thần giữ của" nhưng đây 6 lý do khiến họ mất tiền
6 lý do khiến người giàu mất tiền

Người giàu nổi tiếng là biết kiếm tiền và giữ tiền giỏi. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng, đôi khi họ vẫn để mất tiền một cách ngẫu nhiên hoặc kém may mắn.

Là một chuyên gia tài chính, tôi đã có hơn 30 năm tư vấn về tiền bạc cho các cá nhân và hơn 5 năm nghiên cứu về thói quen của cả người giàu và người nghèo. Từ những kinh nghiệm của mình, tôi nhận ra rằng đôi khi người giàu cũng khiến cho tiền “bốc hơi” mà không hiểu lý do tại sao.

Tiết kiệm từng đồng xu, nhưng lại vung tay tiêu nhiều đồng đô la

Rất nhiều triệu phú chọn lối sống giản dị và tiết kiệm. Họ tiết kiệm từng đồng xu trong chi phí giặt là, phí làm vườn, phí ngân hàng hay thậm chí là những chi tiêu cho bản thân như cắt tóc, làm móng… Họ sẽ phát điên lên nếu như biết, mình đã chi tiêu vượt định mức cho một món đồ hoặc một bữa ăn nào đó.

Tuy nhiên, khi từng đồng xu này tiết kiệm được, họ lại đổ vào những du thuyền hạng sang, xe điện Telsa, nhẫn kim cương hoặc những kỳ nghỉ đắt tiền. Kết quả là ngay cả những ông chủ doanh nghiệp lớn cũng “keo kiệt” không tăng lương cho nhân viên chỉ vì họ phải đề dành tiền sắm du thuyền, biệt thự hoặc xe sang.

Tiết kiệm từng đồng xu rất tốt và đó là thói quen của người giàu. Nhưng nếu dùng những đồng xu tiết kiệm ấy để chi tiêu với những đồng đô la lớn hơn thì bạn đã mắc phải thói quen nghèo đói rồi.

Quá nhạy cảm với các khoản đầu tư

Đa số người giàu trong nghiên cứu của tôi là những nhà đầu tư dài hạn. Họ mua, nắm giữ cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và không bao giờ tỏ ra lo sợ. Thậm chí, ngay cả khi nền kinh tế biến động, họ vẫn bình tĩnh tăng gấp đôi khoản đầu tư vì biết rằng sẽ được mua vào với giá rẻ hơn.

Bên cạnh đó, một số người giàu lại đầu tư một cách hung hăng và chớp nhoáng. Khi khủng hoảng xảy ra, họ sẽ lo sợ và bắt đầu rút vốn đầu tư. Những người này còn được gọi là “nhà đầu tư hung hãn”, hay những con cừu đội lốt sói già phố Wall. Và khi lo sợ mất tiền, lớp ngụy trang sói già của họ cũng biến mất.

Không nhận ra “ma quỷ” trong quản lý tiền bạc

Người giàu thường làm giàu theo 4 cách sau:

Sống dưới mức nhu cầu để tiết kiệm lớn hơn chi tiêu.

Mở rộng nhu cầu để tăng khả năng thu nhập

Vừa tiết kiệm vừa tăng thu nhập

Thừa hưởng tài sản thừa kế

Trong đó, những người thuộc nhóm “Mở rộng nhu cầu để tăng thu nhập” và nhóm “Thừa hưởng tài sản thừa kê” thường không nhận ra “ma quỷ” trong quản lý tiền bạc.

Điều này có nghĩa là họ chi tiêu mà không kiểm tra số dư tài khoản, hóa đơn, thẻ tín dụng… hàng tháng. Chỉ cần làm việc này ít nhất một lần trong năm, bạn cũng sẽ rà soát và tiết kiệm được cả đống tiền vô nghĩa.

Đặt tất cả trứng vào một giỏ

Trong nghiên cứu của mình, tôi phát hiện ra, những người giàu luôn có từ 3 nguồn thu nhập trở lên. Khi một nguồn thu nhập bị ảnh hưởng vì khủng hoàng kinh tế, họ vẫn còn nguồn thu thứ 2, thứ 3… kéo lại.

Tuy nhiên, một số người giàu đã phạm sai lầm khi “đặt tất cả trứng vào một giỏ”, chẳng hạn như đổ hết tiền vào xây dựng doanh nghiệp hoặc bất động sản – 2 khoản đầu tư kém thanh khoản.

Và khi có vấn đề gì xảy ra, họ buộc phải bán tất cả những khoản đầu tư này với giá chiết khấu hoặc tăng cường vay nợ để duy trì đầu tư. Cả trường hợp đều khiến họ mất tiền.

Lập kế hoạch phi thực tế

Một sai lầm tiền bạc lớn mà nhiều người giàu mắc phải là không lập kế hoạch chi tiết cho tương lai, chẳng hạn như kế hoạch nghỉ hưu. Khi không có kế hoạch chi tiết, bất cứ vấn đề nào phát sinh cũng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập và dòng tài chính của bạn.

Vì thế, hãy đảm bảo mọi thứ thật chắc chắn bằng những kế hoạch chi tiết và thực tế.

Quá dễ dãi với tiền bạc

Hầu hết các triệu phú tự thân đều rất chặt chẽ trong quản lý tiền bạc, nhưng một số người được thừa kế tài sản hoặc những người giàu nhờ trúng số thường có xu hướng dễ dãi trong quản lý tiền bạc.

Khi bạn không phải làm việc chăm chỉ đến kiếm tiền, bạn sẽ không đánh giá đúng tầm quan trọng của nó. Bạn sẽ trở thành một kẻ “vung tay quá trán” với gia đình, bạn bè hoặc các tổ chức từ thiện. Khi mọi người thấy bạn giàu có, họ sẽ lại tiếp tục đề nghị sự giúp đỡ từ bạn và dần dà bạn có thể trắng tay vì hào phóng.

Một ví dụ điển hình là J.K. Rowling – tác giả của bộ sách đình đám Harry Potter. Theo Forbes, tài sản của Rowling đã giảm liên tục trong những năm gần đây do bà dành quá nhiều tiền cho các quỹ từ thiện. Ước tính tài sản của J.K. Rowling đã giảm 160 triệu USD cho các hoạt động từ thiện cộng thêm các khoản thuế khá cao tại Anh đã khiến bà bị gạch tên khỏi danh sách tỷ phú của Forbes năm nay.

Huy Hoàng

Theo Trí thức trẻ/Businessinsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên