TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ lao đao khi thất nghiệp vì dịch Covid-19: Người chật vật với chi phí sinh hoạt, kẻ cố gắng cầm cự qua ngày

01-04-2020 - 18:10 PM | Sống

Người Mỹ lao đao khi thất nghiệp vì dịch Covid-19: Người chật vật với chi phí sinh hoạt, kẻ cố gắng cầm cự qua ngày

Dịch Covid-19 bùng phát khắp nơi trên thế giới, tỷ lệ thất nghiệp tăng chóng mặt, nhiều người lo lắng, hoảng loạn vì không biết cuộc sống sẽ tiếp diễn ra sao.

Với số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng, Mỹ đang trở thành một trong những ổ dịch lớn của thế giới. Trước diễn biến đó, nhiều thành phố đã bị phong toả, người dân được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Dịch covid-19 đã khiến nền kinh tế Mỹ trở nên hỗn loạn.

Tại thủ phủ kinh tế New York, việc đóng cửa hàng loạt các nhà hàng, địa điểm giải trí, trung tâm thể thao đã khiến nhiều người bị mất việc, rơi vào cảnh khó khăn tài chính, không thể chỉ trả nổi các hóa đơn đắt đỏ. 

Vợ chồng Diana và Jesus Armengolt làm việc trong một nhà hàng. Cả hai người đều bị mất việc sau khi hàng loạt địa điểm ăn uống, giải trí tại New York đóng cửa trước yêu cầu của thị trưởng thành phố. Cuộc sống trở nên khó khăn đối với hai với chồng khi họ còn có thêm một cô con gái nhỏ.

Với số tiền tiết kiệm ít ỏi, Diana và Jesus Armengolt đang phải chật vật với chi phí sinh hoạt tại thành phố đắt đỏ này.

Người Mỹ lao đao khi thất nghiệp vì dịch Covid-19: Người chật vật với chi phí sinh hoạt, kẻ cố gắng cầm cự qua ngày - Ảnh 1.

Trong khi đó, Eleanor Shanahan đang lo lắng không thể chi trả nổi tiền thuê nhà và các hóa đơn tốn kém.

Eleanor vốn là thư kí của một công ty sản xuất dây cáp. Tuy nhiên dự án mà cô quản lý đã bị hủy bỏ do những tác động của dịch bệnh về nguồn cung sản phẩm. Hơn 200 nhân viên đã bị sa thải trong đó có Eleanor. Hiện tại, cô đang chật vật tìm một công việc mới.

Người Mỹ lao đao khi thất nghiệp vì dịch Covid-19: Người chật vật với chi phí sinh hoạt, kẻ cố gắng cầm cự qua ngày - Ảnh 2.

“Tôi đang tìm kiếm bất cứ công việc gì mà tôi có thể làm. Tôi có thể duy trì trong một vài tháng với khoản tiết kiệm và trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, với tình hình này, tôi nghĩ phải mất sáu đến tám tuần để thành phố hoạt động trở lại. Và nếu tình hình vẫn tệ cho đến mùa hè, tôi sẽ không thể trả tiền thuê nhà cho quý tiếp theo. Có lẽ, tôi sẽ phải chuyển về sống với bố mẹ.”

Đối với huấn luyện viên trượt băng Armen Agaian, sau khi tất cả các lớp học ngừng hoạt động từ tuần trước, tài chính đang trở thành gánh nặng. “Tôi có thể trả tiền thuê nhà trong tháng này, còn sau đó, tôi không biết sẽ phải làm thế nào. Tôi cầu nguyện hàng ngày rằng mọi chuyện sẽ qua và chúng tôi có thể trở lại làm việc.”

Người Mỹ lao đao khi thất nghiệp vì dịch Covid-19: Người chật vật với chi phí sinh hoạt, kẻ cố gắng cầm cự qua ngày - Ảnh 3.

Tương tự các ngành nghề khác, những nhân viên làm việc trong các quán bar như Rebecca Silverman cũng đang phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

“Tôi đã làm công việc pha chế tại Dirty Precious từ năm 2017, và đây là nơi quán bar tốt nhất mà tôi từng làm. Sau lệnh yêu cầu đóng cửa, chúng tôi không có việc làm. Tôi đã cố gắng nộp đơn thất nghiệp nhưng trang web đã quá tải vì số lượng đăng kí quá đông. Thật đáng sợ khi nghĩ rằng ngay cả khi chúng tôi có thể mở cửa trở lại thì công việc cũng không được suôn sẻ như trước.”

Người Mỹ lao đao khi thất nghiệp vì dịch Covid-19: Người chật vật với chi phí sinh hoạt, kẻ cố gắng cầm cự qua ngày - Ảnh 4.

Huấn luyện viên cá nhân Oscar Kimjika có vẻ may mắn hơn những người khác bởi hệ thống phòng tập Equinox mà anh làm việc đang hướng tới các dịch vụ trực tuyến.

“Công ty chúng tôi có sẵn các ứng dụng phần mềm công nghệ vì thế việc phát triển các dịch vụ chăm sóc khách hàng trực tuyến sẽ là một hướng đi tốt. Tuy nhiên, sẽ phải mất một thời gian để phát triển công việc kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc vào phương thức này.

Tôi thì đang cố gắng tìm kiếm thêm các khách hàng cần huấn luyện viên tại nhà để kiếm thêm thu nhập. Không biết tình hình này còn kéo dài thêm bao lâu nữa. Tôi đang cố gắng thích nghi với hoàn cảnh”.

Dịch bệnh covid-19 đã kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh ở Mỹ, nhiều người đã bị mất việc sau khi các nhà hàng, công ty đóng cửa. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 18/3 đã cảnh báo Quốc hội rằng tỷ lệ thất nghiệp tại nước này có thể tăng lên mức 20%, vượt xa tỷ lệ 3,5% hiện tại nếu dịch covid-19 tiếp tục lây lan mạnh và chính phủ không có kịp thời đưa ra các gói chi tiêu lớn.

Ông Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn Oxford Economics, nói rằng nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với tình trạng "đình trệ đột ngột". Điều này có khả năng sẽ là giai đoạn thu hẹp tồi tệ nhất trong lịch sử cho hoạt động kinh tế tại Mỹ.

Dịch bệnh xảy ra, nhiều ngành nghề tổn hại lớn, nhiều người mất việc làm. Có những người cho rằng, thời gian này là cơ hội để họ sống chậm lại, cảm nhận những giá trị quan trọng với cuộc sống như đọc sách, ngồi thiền, chăm sóc đời sống tinh thần... Nhưng ngoài kia, vẫn còn rất nhiều người chẳng thể an yên như vậy khi "bát cơm" của họ không còn.

Tất cả chúng ta vẫn rất may mắn vì còn sinh mệnh, vì thế hãy bảo vệ sức khỏe của mình và cùng nhau cố lên!

Người Mỹ lao đao khi thất nghiệp vì dịch Covid-19: Người chật vật với chi phí sinh hoạt, kẻ cố gắng cầm cự qua ngày - Ảnh 5.

Hoàng Lan

Theo ICTVietNam

Trở lên trên