MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Nhật "vô địch" sống thọ nhờ 4 bí quyết trên bàn ăn, đa số người Việt làm ngược lại

18-12-2022 - 19:46 PM | Sống

Người Nhật "vô địch" sống thọ nhờ 4 bí quyết trên bàn ăn, đa số người Việt làm ngược lại

Thói quen trên bàn ăn là một trong những yếu tố giúp người Nhật duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Đó là những bí quyết đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Ai cũng biết, người Nhật sống rất thọ. Theo khảo sát năm 2018 của WHO, tuổi thọ trung bình của đàn ông Nhật Bản là 81 tuổi, phụ nữ là 86 tuổi. Người Nhật đã giữ vị trí quán quân sống thọ trong nhiều năm qua. Vậy, bí quyết sống thọ của người Nhật là gì?

Hình ảnh một bữa tối điển hình của người Nhật đang lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người hiểu lý do họ sống thọ đến vậy. Bữa ăn bao gồm 1 mát canh miso, 2 miếng đậu phụ trắng, 1 phần cơm trắng nhỏ và 1 phần sashimi mực. 

Trên bàn ăn của người Nhật cá là nguyên liệu không thể thiếu. Mỗi mùa họ sẽ ăn các loại cá và hải sản khác nhau. Các loài cá biển chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, kẽm, axit béo không bão hoà,... tạo cho cơ thể cảm giác no dù lượng calo không quá cao.

Bữa ăn toàn màu "trắng" này là một bữa tối tối giản của một người Nhật cao tuổi. Đối với đa số chúng ta, khẩu vị bữa ăn rất quan trọng, thì bữa ăn đạm bạc này quả thực là khó ăn.

Người Nhật rất coi trọng 3 bữa ăn mỗi ngày. Họ luôn lên kế hoạch trước những gì nên ăn, những gì nên tránh hoặc ăn ít. Họ không ăn bữa tối quá sớm hay quá muộn. Trong khi đó, nhiều người trong chúng ta thường ăn uống thất thường, nhớ ra lúc nào ăn lúc đó. Mặc dù, thói quen ăn uống như vậy thoải mái, nhưng rất có hại cho sức khỏe, tạo gánh nặng cho dạ dày.

Thời gian ăn uống khoa học nhất là trước khi đi ngủ 3-4 tiếng. Như vậy, thức ăn vừa được tiêu hóa hợp lý, không tăng gánh nặng cho dạ dày.

Trong chế độ ăn của người Nhật, họ ăn lương thực phẩm ít, nhưng rất tinh, đủ dinh dưỡng. Người Nhật luôn duy trì nguyên tắc "chỉ ăn no 70%" và ăn rất nhạt. Ngoài ra, bữa ăn của người Nhật còn có 4 đặc điểm này:

1. Đa dạng hóa thực phẩm

Người Nhật vô địch sống thọ nhờ 4 bí quyết trên bàn ăn, đa số người Việt làm ngược lại - Ảnh 1.

Trên bàn ăn của người Nhật thường có rất nhiều món ăn, mỗi món 1 chút. Các món chính của họ cũng là cơm, mì giàu carbs nhưng các món phụ lại rất phong phú. Các chuyên gia sức khỏe Nhật Bản khuyên người dân nên ăn đủ 30 loại thực phẩm mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng và đa dạng.

2. Ăn nhạt, ít dầu mỡ

Người Nhật rất chú trọng đến hương vị nguyên bản của thực phẩm, nên họ có nhiều món ăn sống, ít dầu mỡ, ít gia vị. Sushi và sashimi là những món ăn đặc trưng của họ.

Thực phẩm chứa nhiều dầu và muối nếu ăn thường xuyên sẽ gây ra tổn thương cho dạ dày và đường ruột, dễ dẫn tới béo phì. Chế độ ăn mặn, nhiều gia vị là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp.

3. Ưa hải sản và thực phẩm lên men

Người Nhật vô địch sống thọ nhờ 4 bí quyết trên bàn ăn, đa số người Việt làm ngược lại - Ảnh 2.

Vì là một quốc đảo nên hải sản là thực phẩm quen thuộc của người Nhật. Ngoài ra người Nhật thích ăn cá giàu axit béo không bão hòa như lươn, cá hồi. Đó là chất béo tốt, đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Ngoài hải sản, người Nhật cũng thường xuyên ăn các thực phẩm lên men như miso, natto. Các thực phẩm này nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn. Đó cũng là 1 lý do khiến nhiều người Nhật ít tập thể dục nhưng vẫn có cơ thể thon thả, duy trì lượng mỡ lý tưởng cho cơ thể.

4. Nhai chậm khi ăn

Hầu hết các món ăn trên bàn của người Nhật đều có kích thước nhỏ, nên họ thường nhai và nuốt chậm khi ăn. Điều này không chỉ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn mà còn giảm bớt gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày nhờ thức ăn được nghiền kỹ.

Bên cạnh đó, ăn chậm giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn hiệu quả, tránh ăn quá nhiều.

Chúng ta khó có thể ăn đủ 30 loại thực phẩm mỗi ngày, nhưng chúng ta có thể áp dụng chế độ ăn nhạt, ăn đa dạng và đủ chất dinh dưỡng. 

Các yếu tố liên quan đến tuổi thọ ở người Nhật không chỉ giới hạn ở chế độ ăn uống. Theo đó, sự phát triển của hệ thống y tế hiện đại cũng là một yếu tố quan trọng giúp người Nhật sống thọ hơn. Sự phát triển y học của Nhật Bản được xếp vào top đầu thế giới, điều này tạo điều kiện nhất định cho người dân Nhật Bản có môi trường để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Năm 2014, Nhật Bản đề ra chiến lược chăm sóc sức khỏe nhằm xây dựng một xã hội khỏe mạnh và trường thọ với công nghệ y tế tiên tiến bậc nhất. Ngoài ra, hệ thống bảo hiểm y tế của Nhật Bản cũng rất hữu ích, bất cứ ai nắm giữ Sổ tay sức khỏe quốc gia đều có thể được hưởng bảo hiểm y tế và hầu hết tất cả các hạng mục đều có thể được hoàn trả 70% chi phí. 

Hoa Thu

Trí thức trẻ

Trở lên trên