MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ 35 tuổi bị vàng da, suy gan đột ngột: Bác sĩ cảnh báo việc làm gây hại sức khỏe mỗi khi bị ốm của nhiều người

29-12-2020 - 15:36 PM | Sống

Người phụ nữ 35 tuổi bị vàng da, suy gan đột ngột: Bác sĩ cảnh báo việc làm gây hại sức khỏe mỗi khi bị ốm của nhiều người

Tuần trước, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Tôn Trung Sơn (Trung Quốc) tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên Lin, 35 tuổi, nhân viên văn phòng, tuy trẻ đẹp nhưng da ngả màu vàng. Bác sĩ chẩn đoán cô bị suy gan cấp tính.

Sau khi nhập viện, các kiểm tra cho thấy tổng bilirubin của Lin cao tới 2500umol/L, và alanine aminotransferase cũng cao tới 1000U/L, đây là các chỉ số cho thấy tình trạng cơ thể bị suy gan cấp tính.

Điều kỳ lạ là trước đây cô Lin không mắc bệnh gan, không hút thuốc, không uống rượu, vậy nguyên nhân suy gan cấp của Lin là do đâu?

Các bác sĩ đã phát hiện ra sự thật được che giấu trong loại thuốc cảm mà cô Lin uống sau khi tìm hiểu chi tiết bệnh sử bệnh nhân. Hóa ra là khi đợt không khí lạnh xuất hiện cách đây hơn một tuần, nhiệt độ đột ngột giảm xuống khiến Lin bị đau đầu, sổ mũi, khô họng, hắt hơi và các triệu chứng cảm lạnh khác.

Người phụ nữ 35 tuổi bị vàng da, suy gan đột ngột: Bác sĩ cảnh báo việc làm gây hại sức khỏe mỗi khi bị ốm của nhiều người - Ảnh 1.

Vừa lúc, cô ấy còn có một dự án cần phải hoàn thành gấp, đề phòng bị cảm làm hỏng việc, cô Lin vội vàng ra hiệu thuốc mua 2 loại thuốc cảm khác nhau về uống mà không hề có sự tư vấn của bác sĩ.

2 ngày trước khi nhập viện, cô nhận thấy da mình bắt đầu chuyển sang màu vàng nhưng lúc đó cô Lin không để ý lắm, không đến bệnh viện cho đến khi da chuyển sang màu vàng đậm và triệu chứng mệt mỏi, chán ăn xuất hiện. Sau khi nhìn thấy hộp thuốc cảm mà cô Lin mang đến, bác sĩ lập tức hiểu ra vấn đề.

Những nguy hiểm tiềm ẩn đằng sau thuốc cảm

Theo lời kể của dược sĩ Fang Jian, Bệnh viện Đại học Tôn Trung Sơn trên tờ QQ, chắc hẳn hầu hết chúng ta đều đã từng uống thuốc cảm, là thuốc không kê đơn, thuốc cảm lúc nào cũng có ở các hiệu thuốc, tuy nhiên, loại thuốc này càng phổ biến thì người ta càng dễ phớt lờ sự nguy hiểm của nó. Hầu hết các loại thuốc cảm hiện nay là các chế phẩm hợp chất, chẳng hạn như viên Ganmaoling hợp chất, viên nén màu trắng đen, phenaminophen...

Các chế phẩm hợp chất này có thể chứa clorpheniramin maleat, paracetamol, cafein. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của thuốc cảm chủ yếu đến từ paracetamol (hay acetaminophen).

Người phụ nữ 35 tuổi bị vàng da, suy gan đột ngột: Bác sĩ cảnh báo việc làm gây hại sức khỏe mỗi khi bị ốm của nhiều người - Ảnh 2.

Acetaminophen là một loại thuốc hạ sốt và giảm đau. Vì hầu hết mọi người đều có các triệu chứng như sốt hoặc đau họng cùng lúc khi họ bị cảm lạnh, nên acetaminophen là một loại thuốc điều trị cho tất cả những triệu chứng này. Liều lượng của viên nén cho người lớn là 0.5g một lần một ngày, không quá 4 lần một ngày, nói cách khác, không quá 2g một ngày.

Hơn nữa, acetaminophen không được dùng lâu dài, không nên dùng quá 3 ngày để hạ sốt, và không được dùng quá 5 ngày để giảm đau. Thuốc này còn có một tác dụng phụ nổi bật hơn, đó là dùng quá liều lượng hoặc trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan nặng, thậm chí suy gan cấp tính.

Người phụ nữ 35 tuổi bị vàng da, suy gan đột ngột: Bác sĩ cảnh báo việc làm gây hại sức khỏe mỗi khi bị ốm của nhiều người - Ảnh 3.

Đối với trường hợp của cô Lin, cô đã uống 2 loại thuốc cảm cùng một lúc, và hai loại thuốc cảm này đều có chứa acetaminophen, vì vậy nếu uống cùng lúc sẽ dẫn đến quá liều acetaminophen. Thêm nữa, cô còn uống quá liều trong 5 ngày, thế là bị suy gan cấp.

Thực tế, những trường hợp như Lin không phải là hiếm, dù cảm lạnh không phải là bệnh nguy hiểm, có thể tự khỏi bằng cách mua thuốc cảm nhưng nhiều người lại bỏ qua thành phần hợp chất có trong thuốc cảm. Thậm chí, để đẩy nhanh tác dụng chữa bệnh, người ta còn mua nhiều loại thuốc cảm cùng một lúc, điều này là vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe!

Do đó, tốt nhất trước khi uống bất kì loại thuốc nào, kể cả là thuốc cảm quen thuộc bạn cũng nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn và ảnh: QQ, Healthline

Theo Pem

Tổ quốc

Trở lên trên