MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người trẻ tuổi dễ bị đau dạ dày do ăn 3 món này thường xuyên, không đụng vào thì chẳng lo cơ quan này gặp vấn đề

12-12-2020 - 21:49 PM | Sống

Người trẻ tuổi dễ bị đau dạ dày do ăn 3 món này thường xuyên, không đụng vào thì chẳng lo cơ quan này gặp vấn đề

Những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày nếu duy trì thường xuyên có thể là nguyên nhân gây hại dạ dày nghiêm trọng.

Trong xã hội ngày nay, việc có một chiếc dạ dày khỏe mạnh là điều rất hiếm. Bởi không nhiều người duy trì được chế độ ăn uống lành mạnh và lịch trình làm việc thì thất thường nên áp lực cuộc sống sẽ dần gây tổn hại tới dạ dày theo thời gian.

Tỷ lệ mắc bệnh về dạ dày trong vài năm gần đây cũng tăng lên nhiều hơn, đặc biệt là ở người trẻ. Do đó, bạn nên tránh ăn 3 món dưới đây thường xuyên nếu không muốn mắc bệnh về dạ dày từ sớm.

1. Món "lạnh"

Sushi, mì lạnh, hay trứng sống đều là những loại thực phẩm lạnh và thậm chí còn ẩn chứa nhiều ký sinh trùng lẫn vi khuẩn. Trong quá trình chế biến, nếu không đảm bảo từ khâu vệ sinh thực phẩm thì rất dễ làm lây nhiễm vi khuẩn H. pylori. Vì vậy, hãy tránh ăn nhiều đồ tươi sống như vậy để cắt đường lây truyền vi khuẩn bạn nhé!

Người trẻ tuổi dễ bị đau dạ dày do ăn 3 món này thường xuyên, không đụng vào thì chẳng lo cơ quan này gặp vấn đề - Ảnh 1.

2. Món "nóng"

Thức ăn đường phố luôn có mùi thơm hấp dẫn nhưng nó lại là đồ ăn nhanh nên dễ chứa nhiều calo. Đặc biệt, đồ ăn đường phố lại không đảm bảo vệ sinh và chứa nhiều dầu mỡ nên khi nạp vào cơ thể có thể gây khó tiêu, kích thích niêm mạc dạ dày.

Dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit dịch vị để tiêu hóa thức ăn nên có thể phá hủy sự cân bằng của môi trường dạ dày. Cuối cùng, khi bạn ăn vào có thể gây bỏng thực quản và niêm mạc dạ dày.

3. Món "cay"

Nhiều bạn trẻ thích ăn cay nhưng những người có dạ dày kém khi ăn cay thường có cảm giác nóng rát bụng. Đó là do chất capsaicin trong hạt tiêu sẽ kích thích ruột và dạ dày, từ đó làm dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị khiến niêm mạc dạ dày tổn thương.

Ăn đồ cay không chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột mà nó còn không có lợi cho nhu động bình thường của dạ dày và ruột, từ đó dễ gây viêm loét dạ dày trong trường hợp nặng.

Người trẻ tuổi dễ bị đau dạ dày do ăn 3 món này thường xuyên, không đụng vào thì chẳng lo cơ quan này gặp vấn đề - Ảnh 2.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet


Theo Mẫn Nhi

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên