TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người từ các tỉnh có ca mắc Covid-19 về quê ăn Tết: Chuyên gia chỉ rõ thế nào là "vùng giáp ranh", về quê không bị cách ly

05-02-2021 - 14:54 PM | Sống

Tết Nguyên đán đã cận kề, nhiều người dân có nhu cầu muốn về quê ăn Tết, nhưng nhiều người vẫn lo sợ mình ở địa phương ghi nhận ca mắc Covid-19 thì khi về quê có phải cách ly? Chuyên gia sẽ giải đáp cặn kẽ vấn đề này.

PGS. Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết: Tùy theo tình hình số lượng ca mắc trong thực tế, cơ quan chức năng sẽ tiến hành khoanh vùng, vùng có dịch bệnh hay không thì phải do Bộ Y tế công bố.

Người từ các tỉnh có ca mắc Covid-19 về quê ăn Tết: Chuyên gia chỉ rõ thế nào là vùng giáp ranh, về quê không bị cách ly - Ảnh 1.

Vực có dịch sẽ phải phong tỏa rất nghiêm ngặt, ảnh minh hoạ.

Đối với những vùng dịch Bộ Y tế đã yêu cầu phong toả, cách ly và giãn cách xã hội 21 ngày, người dân ở trong vùng dịch sẽ không được đi ra ngoài, trừ trường hợp đặc biệt.

"Những vùng có nguy cơ Bộ Y tế sẽ tiến hành khoanh vùng và vùng đó được coi là đang có dịch bệnh lưu hành (vùng dịch). Khi quy định một vùng là có dịch, tức là đã có "vòng an toàn" ngăn dịch lan ra ngoài. 

Còn vùng giáp ranh với vùng dịch là vùng không có dịch lưu hành. Người ở vùng này vẫn có thể di chuyển tới tỉnh khác và không phải cần cách ly

Ví dụ, hiện nay TP.Chí Linh (Hải Dương) là vùng có dịch, các xã lân cận không có ca bệnh vì được gọi là vùng giáp ranh với dịch", PGS. Nguyễn Huy Nga.

Riêng đối với Hà Nội, những khu vực trong Thủ đô được xác định là vùng dịch đã được phong tỏa rất nghiêm ngặt "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Vì vậy, người dân Hà Nội sống ngoài khu vực phong tỏa này vẫn có thể di chuyển về quê ăn Tết.

Hiện nay, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, nên chưa có việc cấm người dân từ Hà Nội về quê ăn Tết.

Tuy nhiên, PGS. Nguyễn Huy Nga cũng khuyến cáo: Tết Nguyên đán cũng gắn với thực tế người dân có nhu cầu đi lại cao, nên trong cộng đồng nguy cơ lây lan dịch Covid-19 là rất lớn. Diễn biến chủng virus có tốc độ tăng 70% so với chủng cũ đồng thời chu kỳ lây truyền rút ngắn chỉ còn 2-3 ngày so với 5 ngày như trước đây, khả năng bám dính của virus vào tế bào người cũng cao hơn.

Vì vậy, để ăn Tết an toàn, người dân khi di chuyển cần phải giữ khoảng cách, luôn mang khẩu trang, rửa tay. Nếu di chuyển bằng các phương tiện công cộng cần tuân thủ theo quy định của đơn vị vận chuyển. Nên di chuyển bằng phương tiện cá nhân và lưu ý mở cửa xe để không khí được lưu thông.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế gửi đến người dân

Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế

- Khẩu trang: Đeo khẩu trang theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế

- Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

- Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

- Không tụ tập đông người.

- Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.xn--vn-rma2251a/ được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên