MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào "thêm 4 năm" cho Tổng thống Trump

15-11-2020 - 13:44 PM | Tài chính quốc tế

Hàng chục nghìn người mặc trang phục đỏ, trắng và xanh mít-tinh và tuần hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại thủ đô Washington, D.C., vào chiều tối ngày thứ Bảy,14/11 (giờ miền Đông).

USA Today cho hay, người biểu tình tuần hành để phản đối "gian lận bầu cử" trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vừa qua - mà Tổng thống Trump và chiến dịch của ông đã cáo buộc. Đến tối cùng ngày, đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và nhà chức trách ở nhiều nơi trong thành phố.

Ít nhất 10 người đã bị bắt vào tối ngày 14 - theo Cảnh sát Metropolitan - vì những lý do như vi phạm quy định về sử dụng vũ khí, tấn công cảnh sát, gây rối trật tự,...

Ông Trump đã vẫy tay chào người biểu tình ủng hộ tham gia cuộc biểu tình có tên "Million MAGA March" (tạm dịch: Cuộc tuần hành triệu người "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại") khi đoàn xe của ông được Mật vụ Mỹ hộ tống tới sân golf Trump National.

Cuộc tuần hành, còn được biết đến với một số tên gọi khác như Stop the Steal (Ngưng đánh cắp cuộc bầu cử) hay March for Trump (Tuần hành vì ông Trump), bắt đầu từ Freedom Plaza. Tại đây, đám đông hô vang những khẩu hiệu "thêm 4 năm" và "ngưng đánh cắp [cuộc bầu cử]". Một số nhóm người ủng hộ đã tuần hành tới khu vực Quốc hội Mỹ ở Capitol Hill.

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào thêm 4 năm cho Tổng thống Trump - Ảnh 1.

(Ảnh: AP Photo/Evan Vucci)

Theo nhiều báo cáo, đám đông tham gia cuộc tuần hành ngày 14 chủ yếu để phản đối "gian lận bầu cử", "thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống" Donald Trump và "gìn giữ sự toàn vẹn của cuộc bầu cử".

Ông Trump tiếp tục từ chối công nhận kết quả kiểm phiếu, mà các hãng thông tấn lớn của Mỹ đến nay dự đoán (projected) ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử Tổng thống với số phiếu đại cử tri giành được là 306, so với 232 phiếu của ông Trump. Ông Biden đã "đổi màu" một loạt bang chiến trường quan trọng so với cuộc bầu cử năm 2016, gồm Arizona, Wisconsin, Michigan, Georgia và Pennsylvania.

Đám đông người biểu tình gồm nhiều người đội chiếc mũ màu đỏ đặc trưng với khẩu hiệu "Make America Great Again" cùng những lá cờ mang tên ông Trump.

Tổng thống Mỹ cũng lên Twitter chia sẻ loạt hình ảnh và video đám đông biểu tình ủng hộ ông, cùng với tuyên bố "Hàng trăm nghìn người đang thể hiện sự ủng hộ tại D.C. Họ không thể chấp nhận một cuộc bầu cử gian lận và biến chất!"

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào thêm 4 năm cho Tổng thống Trump - Ảnh 2.

(Ảnh: AP Photo/Evan Vucci)

Kênh truyền hình địa phương WUSA9 đưa tin những người biểu tình cho rằng phiếu bầu tại cuộc bầu cử vừa qua đã không được kiểm đếm một cách phù hợp.

Kylie Jane Kremer, nhà tổ chức một cuộc tuần hành và là giám đốc tổ chức Women for America First, nới với WUSA9 rằng bà sẽ không chịu "bị tước quyền bởi một lá phiếu bất hợp pháp".

Theo CBS News, hàng nghìn người biểu tình tập trung ở Freedom Plaze bởi "bất mãn trước dự đoán rằng ông Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo".

Cho đến nay, giới chức liên bang và các bang ở Mỹ chưa đưa ra bằng chứng về tình trạng gian lận được ghi nhận trong cuộc bầu cử. Chiến dịch Trump đã xúc tiến nhiều hành động pháp lý ở các bang quan trọng nhằm thách thức kết quả kiểm phiếu, tuy nhiên nhiều vụ kiện của họ bị các tòa án địa phương bác bỏ.

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào thêm 4 năm cho Tổng thống Trump - Ảnh 3.

(Ảnh: AP Photo/Evan Vucci)

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào thêm 4 năm cho Tổng thống Trump - Ảnh 4.

(Ảnh: Reuters)

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào thêm 4 năm cho Tổng thống Trump - Ảnh 5.

(Ảnh: Reuters)

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào thêm 4 năm cho Tổng thống Trump - Ảnh 6.

(Ảnh: Reuters)

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào thêm 4 năm cho Tổng thống Trump - Ảnh 7.

(Ảnh: Reuters)

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào thêm 4 năm cho Tổng thống Trump - Ảnh 8.

(Ảnh: Reuters)

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào thêm 4 năm cho Tổng thống Trump - Ảnh 9.

(Ảnh: Reuters)

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào thêm 4 năm cho Tổng thống Trump - Ảnh 10.

(Ảnh: Reuters)

Theo Hải Võ

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên