TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người vay ngân hàng ở vùng dịch muốn được khoanh nợ mà không bị chuyển nhóm có được không?

04-09-2021 - 16:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Bà Loan đang sống trong khu vực cách ly, được ngân hàng đồng ý khoanh nợ gốc trong 3 tháng và chỉ phải trả tiền lãi hàng tháng, tuy nhiên, ngân hàng sẽ chuyển số nợ của bà từ nhóm 1 sang nhóm 2 và khi nào bà thanh toán hết nợ gốc đã khoanh sẽ xem xét đưa về nợ nhóm 1.

Theo phản ánh của bà Phạm Thị Loan tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân gặp nhiều khó khăn, công việc sản xuất-kinh doanh bị ngưng trệ, người lao động bị mất việc làm, đồng thời lại phải chịu thêm gánh nặng trả lãi và nợ gốc các khoản vay ngân hàng.

Bà Loan đã liên hệ ngân hàng đề nghị được khoanh nợ gốc tạm thời do đang sinh sống trong khu vực bị cách ly thì được trả lời là bà sẽ được khoanh nợ gốc trong 3 tháng và chỉ phải trả tiền lãi hàng tháng, tuy nhiên, ngân hàng sẽ chuyển số nợ của bà từ nhóm 1 sang nhóm 2 và khi nào bà thanh toán hết nợ gốc đã khoanh sẽ xem xét đưa về nợ nhóm 1.

Bà Loan đề nghị cơ quan chức năng xem xét, chỉ đạo các ngân hàng cho khách hàng đang trong vùng dịch COVID-19 được khoanh nợ gốc 3 tháng mà không bị chuyển nhóm nợ, ngoài ra, hỗ trợ người dân giảm lãi suất cho vay trên các khoản vay cũ.

Tiếp nhận thắc mắc của công dân, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 và Thông tư số 03/2021/TT-NHNN ngày 2/4/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quy định cụ thể về điều kiện để tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ (Điều 4), miễn, giảm lãi phí (Điều 5), giữ nguyên nhóm nợ (Điều 6) cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Do đó, NHNN đề nghị bà chủ động làm việc với tổ chức tín dụng nơi bà vay tiền để được xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định của Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 cho phù hợp với diễn biến mới của dịch COVID-19.

PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên