TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ chiến tranh Mỹ – Triều Tiên ngày càng gia tăng

16-12-2017 - 19:40 PM | Tài chính quốc tế

Nguy cơ chiến tranh Mỹ – Triều Tiên ngày càng gia tăng

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ ràng, đứng trên quan điểm quân sự thì chúng tôi sẽ sẵn sàng, nếu như có điều gì đó xảy ra không đúng. Lực lượng vũ trang của chúng tôi đã sẵn sàng” – Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định.

“Tôi có thể nói rằng, nguy cơ chúng ta phải tiến tới giải pháp quân sự là 3/10. Nếu Triều Tiên tiến hành thêm các vụ hạt nhân thì nguy cơ này, theo tôi đánh giá thì vào khoảng 70%” – Nghị sĩ Lindsey Graham cho biết.

Lindsey Graham nhấn mạnh, “thời gian đang hết” và Tổng thống Trump phải tấn công Triều Tiên nếu như không có gì thay đổi.

Ông cũng khẳng định, khi sử dụng biện pháp quân sự thì đó có nghĩa là một cuộc chiến tranh quy mô lớn chống lại chế độ Triều Tiên”, chứ không đơn thuần chỉ là một đón tấn công chính xác.

Ngoài ra, ông cũng cho biết mình sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên. “Để tránh chiến tranh, cần tính tới tất cả các phương án… Khi họ viết lịch sử thời đại chúng ta, tôi không muốn để họ nói rằng: “Này, Lindsey Graham cũng không muốn nói chuyện với anh chàng này (Triều Tiên)”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham giải thích.

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang trở nên phức tạp sau khi truyền thông Mỹ xuất hiện thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang sở hữu các đầu đạn hạt nhân có thể trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa. Sau đó, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhiều lần phát biểu đe dọa nhau.

Trước đó trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo, Mỹ sẵn sàng bắt đầu đối thoại trực tiếp với Triều Tiên. Sau đó, Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert đã nhấn mạnh rằng, Washington hiện chưa nhận thấy Bình Nhưỡng quan tâm đến đàm phán.

Theo Nguyễn Sơn

Tiền Phong

Trở lên trên