TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên tắc "vàng" 8-8-8 là mấu chốt để duy trì cuộc sống hạnh phúc lâu dài: Không phải ai cũng có thể ngủ 6 tiếng như Elon Musk, vậy nên đừng đánh cược với sức khỏe bản thân!

11-01-2020 - 19:08 PM | Sống

Nguyên tắc "vàng" 8-8-8 là mấu chốt để duy trì cuộc sống hạnh phúc lâu dài: Không phải ai cũng có thể ngủ 6 tiếng như Elon Musk, vậy nên đừng đánh cược với sức khỏe bản thân!

Làm việc quá sức khiến chúng ta kiệt quệ về cả mặt thể chất và tinh thần. Dành quá nhiều thời gian cho bản thân lại làm sự nghiệp của bạn xuống dốc. Ngủ quá nhiều cũng không đem lại lợi ích nào hay giúp bạn tiến bộ hơn. Do đó, hãy tập cân bằng 3 quỹ thời gian này của mình một cách khôn ngoan.

Trong thế giới ngày nay, cuộc sống của chúng ta lúc nào cũng chỉ xoay quanh công việc. Nó khiến con người bị ám ảnh, bởi tất cả những việc chúng ta làm chỉ làm đi làm, đi ngủ và cứ tiếp tục vòng lặp đó. Làm việc 40 tiếng/tuần trở nên không đủ; con người cứ kéo dài thời gian lên tới 60, 80, thậm chí là 100 tiếng/tuần. Cuối tuần cũng chẳng khác gì bao ngày làm việc khác.

Chúng ta quên mất phải sống như thế nào cho đúng.

Đừng tự lừa dối bản thân rằng làm việc 12-14 tiếng/ngày không ảnh hưởng tiêu cực gì đến sức khỏe. Làm việc quá sức, chúng ta hoàn toàn có thể phải đối mặt với các nguy cơ tiềm ẩn như:

- Tăng 60% nguy cơ bị các bệnh tim mạch

- Thiếu ngủ triền miên

- Thúc đẩy stress

- Béo phì

- Tiểu đường tuýp 2

Nguyên tắc vàng 8-8-8 là mấu chốt để duy trì cuộc sống hạnh phúc lâu dài: Không phải ai cũng có thể ngủ 6 tiếng như Elon Musk, vậy nên đừng đánh cược với sức khỏe bản thân! - Ảnh 1.

Đó chính là lý do tại sao con người cần đến nguyên tắc 8-8-8.

Nguyên tắc đơn giản này đã giúp rất nhiều người cân bằng cuộc sống của mình. Nó đại diện cho 24 tiếng mà ai cũng sở hữu mỗi ngày. Để có một cuộc sống khỏe mạnh và thoải mái, chúng ta cần chia chúng ra làm 3 phần bằng nhau: 8 tiếng làm việc, 8 tiếng ngủ và 8 tiếng dành cho bản thân.

Nhiều người cho rằng điều này thực sự bất khả thi. Bởi lẽ, chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta gặp tình huống bất khả kháng như tắc đường, quên đồ nên phải về nhà lấy...? Chúng ta không thể mượn vài tiếng từ thời gian ngủ, bởi thiếu ngủ sẽ gây mất tập trung và mệt mỏi, dẫn tới giảm năng suất làm việc. Chúng ta cũng không thể lấy bớt thời gian dành cho bản thân, bởi nó giúp chúng ta là chính mình và có thêm động lực sống. Thời gian làm việc lại càng không thể, bởi nó sẽ quyết định sự nghiệp và tài chính của chúng ta, đồng thời chi phối 2 quỹ thời gian còn lại.

Vậy làm sao để cân bằng được 3 quỹ thời gian này một cách hợp lý nhất?

8 tiếng làm việc

Chúng ta chỉ nên giới hạn công việc trong 8 tiếng/ngày. Tuyệt đối đừng cố thêm, dù chỉ là một phút. Đây là quỹ thời gian khó để cân bằng nhất, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được nếu học hỏi những mẹo sau.

Thực hiện nguyên tắc 80/20

Đây là một trong những nguyên tắc ưa thích của tỷ phú Warren Buffett và rất nhiều người thành công khác. Theo đó, 80% kết quả sẽ dựa trên 20% những việc bạn làm. Vì vậy, hãy tìm những hoạt động đem lại nhiều lợi ích nhất cho mình và tập trung vào chúng. Những thứ còn lại đều không đáng để bạn bận tâm.

Nguyên tắc vàng 8-8-8 là mấu chốt để duy trì cuộc sống hạnh phúc lâu dài: Không phải ai cũng có thể ngủ 6 tiếng như Elon Musk, vậy nên đừng đánh cược với sức khỏe bản thân! - Ảnh 2.

Đo lường sự hiệu quả

Trong 1 tiếng đầu tiên làm việc, hãy cố gắng hết sức mình. Bạn cần dò ra điểm yếu của bản thân và cải thiện chúng. Bạn có thể thử các kỹ thuật mới, cũng như tìm kiếm  cá phương pháp giúp mình tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Bạn nên làm mọi thứ mình có thể nghĩ ra để đạt đến trạng thái làm việc hiệu quả nhất trong vòng 1 tiếng này. Khi đã tìm ra công thức phù hợp nhất, hãy áp dụng nó cho 7 tiếng tiếp theo.

Loại bỏ yếu tố gây xao nhãng

Bạn sẽ không thể nào làm việc hiệu quả nếu vẫn còn những thứ gây xao nhãng xung quanh, chẳng hạn như việc kiểm tra mạng xã hội liên tục. Có thể thói quen này chỉ tốn của bạn 5-10 phút/lần nhưng nếu lặp lại nhiều lần, nó sẽ khiến bạn mất tập trung lâu dài.

Phân phối công việc

Ôm đồm mọi thứ không phải là cách để bạn làm việc thành công. Bạn cần biết cách phân phối công việc cho những người khác và để họ giúp đỡ mình. Ví dụ, bạn có 2 nhiệm vụ: (1) in tài liệu trong 30 phút và (2) làm một việc quan trọng cho công ty. Trong trường hợp đó, hãy nhờ ai đó phù hợp đi in hộ mình, còn bản thân thì tập trung vào nhiệm vụ cấp thiết hơn kia.

Học cách nói không

Nói “có” thì rất “dễ”, nhưng chẳng phải ai cũng có thể nói “không”. Tuy nhiên, nếu bạn học được cách từ chối thường xuyên hơn, áp lực đè nén bạn trong suốt 8 tiếng làm việc sẽ vơi bớt. Khi thấy mình đã quá bận rộn, cứ thoải mái từ chối mọi thứ mà mọi người giao phó hay nhờ vả bạn. Giống như Warren Buffett khẳng định: “Sự khác biệt giữa người thành công và người cực kỳ thành công nằm ở chỗ - người cực kỳ thành công biết nói ‘không’ với hầu hết mọi thứ”.

Nguyên tắc vàng 8-8-8 là mấu chốt để duy trì cuộc sống hạnh phúc lâu dài: Không phải ai cũng có thể ngủ 6 tiếng như Elon Musk, vậy nên đừng đánh cược với sức khỏe bản thân! - Ảnh 3.

Xác định các việc cần làm hàng ngày vào buổi sáng

Thông thường, chúng ta sẽ làm việc cho đến khi nào không còn chút năng lượng nào. Tuy nhiên, bạn nên thay đổi điều đó bằng cách liệt kê các việc cần làm trước khi bắt tay vào thực hiện. Các mục tiêu bạn đặt ra cần phải thực tế và rõ ràng. 

Ngoài ra, khi những việc đó chỉ mất 5-6 tiếng để thực hiện, bạn không cần cố hết sức để lấp đầy 2-3 tiếng còn lại. Chẳng hạn, nếu bạn phải hoàn thành 15 việc trong vòng 3 ngày, hãy chia chúng ra thành 5 việc/ngày. Đừng cố gắng làm quá sức hay tập trung làm những thứ khó nhất chỉ trong một ngày.

8 tiếng dành cho bản thân

Sau khi đã vùi đầu vào công việc suốt 8 tiếng, bạn xứng đáng dành 8 tiếng tiếp theo cho bản thân. Ai trong số chúng ta cũng đều có sở thích nào đó và đây chính là lúc để bạn thực hiện. Dù là viết blog, đọc sách, chơi guitar, xem phim, đi chơi với bạn bè, tập gym…, những hoạt động này sẽ giúp bạn thư giãn tâm trí sau một ngày bận rộn, giảm stress và tăng cường sức khỏe.

Trong khoảng thời gian này, bạn chỉ nên tập trung vào cuộc sống riêng của mình, làm những điều bạn muốn mà chưa có cơ hội thực hiện, những thứ sẽ khiến bạn vui vẻ và tràn đầy sức sống.

Nguyên tắc vàng 8-8-8 là mấu chốt để duy trì cuộc sống hạnh phúc lâu dài: Không phải ai cũng có thể ngủ 6 tiếng như Elon Musk, vậy nên đừng đánh cược với sức khỏe bản thân! - Ảnh 4.

8 tiếng ngủ

Bất cứ bác sĩ hay nhà khoa học nào cũng khuyên con người cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Đây là thời gian để cơ thể nạp lại năng lượng cho các hoạt động trong ngày hôm sau. Nếu thiếu ngủ, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Hiển nhiên là cuộc sống vẫn còn những ngoại lệ. Tỷ phú Elon Musk chỉ đi ngủ 6 tiếng/đêm, nhưng ông vẫn làm việc vô cùng hiệu quả sau đó. Tuy nhiên, đừng tưởng ai cũng có thể áp dụng thói quen trên mà không phải trả giá bằng chính sức khỏe của mình. Cho rằng giấc ngủ không quan trọng bằng sự nghiệp chính là sai lầm lớn nhất của bạn trong đời này.

Nếu thường xuyên cảm thấy khó ngủ hay mất ngủ, bạn có thể hành thiền, tập thể dục, nghe đọc sách… Các âm thanh ASMR (tiếng mưa, tiếng thì thầm, tiếng gõ hoặc cào nhẹ…) cũng sẽ giúp thính giác của bạn thư giãn, đưa bạn vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

Tham khảo Medium

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên