TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên Tổng giám đốc Comael lĩnh án 10 năm tù vì tham ô

01-12-2016 - 10:56 AM | Thời sự

Nguyên Tổng giám đốc Comael lĩnh án 10 năm tù vì tham ô
Ảnh minh họa. (Nguồn: deviantart.net)

Ngày 30/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 3 bị cáo Vũ Đức Nghị, Phan Thị Huệ và Vũ Xuân Tăng về cùng tội “Tham ô tài sản.”

a bị cáo gồm Vũ Đức Nghị, sinh năm 1979, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần cơ khí xây dựng và lắp máy điện nước - Comael, lĩnh án 10 năm tù; Phan Thị Huệ, sinh năm 1973, nguyên Kế toán trưởng Comael, lĩnh án 9 năm tù và Vũ Xuân Tăng, sinh năm 1983, kỹ sư điện của Comael, lĩnh án 7 năm tù.

Công ty Comael là công ty cổ phần chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng công ty Cơ khí xây dựng (COMA). Tháng 12/2012, Comael ký 3 hợp đồng kinh tế với Công ty Mitsuboshi lắp hệ thống điện cung cấp cho nhà xưởng trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Sau khi bàn giao công trình cho đối tác, Tổng Giám đốc Comael lúc đó là Vũ Đức Nghị mở cuộc họp, nghe báo cáo về các công trình đang thi công. Tại cuộc họp, Phan Thị Huệ (Kế toán trưởng công ty), trình bày việc thi công 3 công trình trên chi phí thấp hơn nhiều so với phương án kinh doanh được phê duyệt và giá trị hợp đồng đã ký.

Do không muốn lợi nhuận này về công ty, ông Nghị chỉ đạo Huệ làm chứng từ thanh toán cho thi công, vận chuyển và lắp đặt công trình cấp điện nhà xưởng, nhân công lắp đặt… Nhận chỉ đạo của Nghị, Huệ đã nhờ một người quen biết là Phạm Thị Nga để làm giả các hợp đồng kinh tế, biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng khống và mua bán hóa đơn giá trị gia tăng…

Sau khi lập xong 3 bộ hồ sơ, để hợp thức hóa các chứng từ, các bị cáo đã câu kết với hai công ty bên ngoài và hứa trả họ 25% tổng số tiền trên giấy tờ. Theo cáo buộc, tham gia phạm tội với Nghị, Huệ còn có cấp dưới Vũ Xuân Tăng (kỹ sư công ty) là người đã ký một trong ba bộ hồ sơ khống với "đối tác".

Việc ký kết hợp đồng xong, Nghị ký ủy nhiệm chi tổng cộng gần 600 triệu đồng. Sau khi chi ra số tiền này, Nga có trách nhiệm rút ra và trích hơn 140 triệu trả cho hai công ty "đối tác", số còn lại giữ đưa lại cho Huệ. Tuy nhiên, nhiều lần Huệ yêu cầu bà Nga chuyển trả nhưng không được. Tháng 6/2014, bà Nga bị chết do bệnh.

Hội đồng xét xử đã xác định, hành vi của các bị cáo phạm vào tội tham ô tài sản. Trong đó, bị cáo Vũ Đức Nghị đã lợi dụng chức vụ, trực tiếp chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng khống rút 568 triệu đồng. Phan Thị Huệ trực tiếp mua hóa đơn, cung cấp số liệu lập các hợp đồng khống. Vũ Xuân Tăng đã trực tiếp ký nháy vào các hợp đồng, tài liệu, nhằm giúp Nghị và Huệ rút tiền.

PV

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên