TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đất Hà Nội: Cầu Giấy "hết cửa" tăng giá, nhiều quận dư thừa biệt thự liền kề

14-10-2016 - 14:47 PM | Bất động sản

Nhà đất Hà Nội: Cầu Giấy "hết cửa" tăng giá, nhiều quận dư thừa biệt thự liền kề
Theo chuyên gia, ngoài vị trí, hạ tầng xung quanh thì giá nhà tăng hay giảm còn phụ thuộc vào uy tín của chủ đầu tư. Ảnh: Minh Thư

Nhà đất khu Cầu Giấy giá đã ở ngưỡng, hạ tầng ổn định, thì khó tăng,trong khi những dự án mới đa phần là biệt thự cao cấp, giá rất cao, khó bán, dẫn đến sẽ dư thừa nguồn cung.

Nguồn cung cả phân khúc căn hộ chung cư và biệt thự liền kề sẽ tiếp tục “đổ bộ” thị trường Hà Nội những tháng cuối năm.

Tại phân khúc căn hộ, theo báo cáo của Savills, trong quý 3, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 17.000 căn. Với việc 13 dự án mở bán thêm số lượng căn và 10 dự án mở bán mới đã cung cấp cho thị trường thêm 5.700 căn, so với quý trước thì con số này đã giảm khoảng 6%.

Theo đánh giá của Savills, trong quý cuối năm nay, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận thêm trên 13.000 căn, phần nhiều là căn hộ hạng B đến từ Từ Liêm, Thanh Xuân, Tây Hồ và Hai Bà Trưng.

Vì sao lượng giao dịch của 3 quý đầu năm đều duy trì mức cao, duy có quý 3 thì lượng giao dịch có giảm hơn so với các quý trước, chỉ khoảng 5.700 căn?

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, do trong quý 3, có tháng Ngâu nên nguồn cung mới và số lượng căn bán được chậm lại. Ngoài ra, cũng bởi lượng hàng bán được và lượng hàng tung mới đã có nhiều dẫn đến thị trường có sự chững lại nhất định.

Trả lời câu hỏi của PV vì sao có hiện tượng dự án mới đi vào hoạt động thì giá đã giảm?

Bà Hằng đánh giá, đó là điểm thú vị của thị trường liên quan đến nhiều lý do. Giá bình quân toàn thị trường có xu hướng ổn định nhưng có một số dự án giá tăng vì họ được hưởng lợi hạ tầng từ dự án đã hoàn thiện.

“Nhưng có dự án giá giảm có thể do hạ tầng khu vực xung quanh dự án chưa đáp ứng, chưa phù hợp hay do vấn đề chất lượng công trình, đặc biệt là uy tín của chủ đầu tư cũng tác động đến việc giảm giá căn hộ. Khi chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, dự án bàn giao đúng tiến độ, chất lượng và vị trí tốt thì giá thường khó giảm”, bà Hằng nói.

Vậy xu hướng giá căn hộ chung cư quý cuối năm và năm 2017 sẽ như thế nào? Bà Hằng cho rằng, mặc dù chúng ta thấy lượng cung hàng hóa đến quý 4 và năm 2017 rất nhiều trên thị trường, nhưng điều đó không có nghĩa là giá không thể tăng được mà vẫn có thể tăng ở một số dự án.

“Có dự án họ chỉ chờ hạ tầng khu vực đó xong là tăng giá, nhưng có khu vực hạ tầng ổn định như Cầu Giấy, giá cũng đã ở ngưỡng thiết lập rồi thì khó tăng. Còn ở khu vực chỉ chờ có thêm công viên, hạ tầng, bệnh viện… chủ đầu tư sẽ đầu tư trước đón đầu thì giá căn hộ có thể tăng”, bà Hằng nhận định.

Biệt thự, liền kề dư thừa nguồn cung

Theo Savills, tổng nguồn cung phân khúc biệt thự, nhà liền kề đạt 33.500 căn, trong đó có 2.300 căn ở thị trường sơ cấp và 31.200 căn ở thị trường thứ cấp, tăng 3% theo quý và 10% theo năm. Ba dự án mới và nguồn cung bổ sung từ một dự án hiện tại cung cấp tổng cộng 209 căn. Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung với 26% thị phần.

Riêng trong quý 3 ghi nhận có hơn 241 giao dịch thì có 64% giao dịch là nhà liền kề, lượng giao dịch này đã giảm 10% so với quý trước. Dẫn đầu thị trường về giao dịch quý 3 là quận Hoàng Mai với 23% và Hà Đông với 20% trên tổng số khối lượng giao dịch.

Dự báo của Savills, trong quý cuối năm sẽ có hơn 800 căn được dự kiến bán ra thị trường, chủ yếu là ở Quận Hà Đông.

Chính vì thế, theo bà Hằng, số lượng biệt thự, liền kề tung mới cùng với lượng hàng còn ở thị trường thứ cấp; đặc biệt, những dự án mới thường là biệt thự cao cấp nên giá rất cao dẫn đến khả năng hấp thụ cũng ảnh hưởng dẫn đến phân khúc này sẽ dư thừa nguồn cung.

Theo Minh Thư

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên